ไทยประเดิมจัดชุมนุมลูกเสือชาวพุทธโลก
วันที่ ๑๙/๑๐/๒๐๑๐ เข้าชม : ๖๕๖๑ ครั้ง

พระธรรมโกศาจารย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร.) กล่าวว่า จากการที่มจร.ร่วมกับสโมสรลูกเสือสมเด็จพระศรีนครินทร์ในพระอุปถัมภ์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ จัดโครงการลูกเสือเผยแผ่พระพุทธศาสนาขึ้นนั้น ขณะนี้ มจร.ได้ดำเนินการฝึกอบรมวิชาผู้กำกับลูกเสือสามัญขั้นความรู้เบื้องต้นให้แก่คณาจารย์ และเจ้าหน้าที่ มจร.เพื่อให้รู้ถึงกิจการลูกเสือและนำไปประยุกต์ใช้ในการเผยแผ่พระพุทธศาสนา ขณะเดียวกัน มจร.ยังได้เตรียมพร้อมที่จะเป็นศูนย์กลางของการชุมนุมลูกเสือชาวพุทธโลกเฉลิมพระเกียรติที่จะจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 8-11 ธ.ค. นี้ด้วย

ด้าน นพ.ยงยุทธ วัชรดุลย์ กรรมการบริหารลูกเสือแห่งชาติ กล่าวว่า คณะกรรมการลูกเสือโลกได้ให้การรับรองการจัดตั้งลูกเสือชาวพุทธโลกแล้วเมื่อปี 2552 เพื่อให้เป็นอีกแนวทางหนึ่งในการช่วยเผยแผ่พระพุทธศาสนา ซึ่งในการชุมนุมลูกเสือชาวพุทธโลกเฉลิมพระเกียรติที่จะจัดขึ้นในเดือน ธ.ค.นี้ จะมีการหารือถึงแนวทางในการดำเนินงาน และกิจกรรมต่าง ๆ ที่ต้องปฏิบัติของลูกเสือชาวพุทธโลก ซึ่งในเบื้องต้นได้มีการหารือถึงเครื่องแบบลูกเสือชาวพุทธแล้ว โดยจะใช้ผ้าผูกคอทำจากจีวรของพระสงฆ์ที่เลิกใช้แล้ว และพกรูปของบิดา มารดาของตนเองขณะสวมเครื่องแบบ และมีอุปกรณ์ติดตัวที่พร้อมจะช่วยเหลือผู้อื่นได้ทุกเมื่อ ขณะเดียวกันจะส่งเสริมลูกเสือเข้าวัด ซึ่งรวมถึงผู้ปกครองและญาติด้วย ทั้งถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่มีการจัดชุมนุมลูกเสือชาวพุทธโลก.

ที่มา: นสพ เดลินิวส์ วันอังคาร ที่ 19 ตุลาคม

ข้อมูล; ฝ่ายประชาสัมพันธ์และเผยแผ่