มจร.รำลึก100 ปีวันสวรรคต ร.5
วันที่ ๓๐/๑๐/๒๐๑๐ เข้าชม : ๖๘๔๕ ครั้ง

พระธรรมโกศาจารย์ อธิการบดีมหา วิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ ผู้บริหารมหาจุฬาฯ พร้อมคณาจารย์ เจ้าหน้าที่และนิสิต ได้ร่วม พิธีบำเพ็ญกุศลน้อมรำลึก 100 ปีวันเสด็จสวรรคต สมเด็จพระปิยมหาราช พระผู้ทรงสถาปนามหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย และประกอบพิธีถวายทุนเล่าเรียนหลวง ประจำปีการศึกษา 2553 ในงานดังกล่าวตนได้ปาฐกถาเรื่อง "สมเด็จพระปิยมหาราช กับกุศโลบายเพื่อความปรองดอง" เห็นว่าประ เทศไทยอยู่รอดปลอดภัยและ เจริญก้าวหน้า มาถึงปัจจุบันก็ด้วยพระปรีชาสามารถของล้น เกล้าฯ รัชกาลที่ 5 ที่ได้สร้างคุณูปการต่อสังคมไทย นอกจากนี้ พระองค์ยังได้ทรงสถาปนามหาวิทยาลัยสงฆ์คือมหาวิทยาลัยมหาจุฬา ลงกรณราชวิทยาลัย ไว้ให้พระสงฆ์และคฤหัสถ์ได้ศึกษาเล่าเรียน และทรงประกาศเลิกทาสในท่ามกลางกระแสคัดค้านของแต่ละ ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วย มีการแบ่งฝักแบ่งฝ่ายเช่นเดียวกับปัจจุบัน แต่พระองค์ก็ทรงมีกุศโลบายที่สามารถสร้างความปรองดองในชาติได้ จนประเทศไทยยังคงเป็นประเทศเอกราชอยู่ได้จนถึงปัจจุบัน

"เด็กและเยาวชนไทยต้องตระหนักถึงพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์ทรงสร้างไว้ มีความรักความสามัคคีเพื่อความเจริญมั่นคงของประเทศชาติ ลดความเห็นแก่ตัวพวกตัว โดยเฉพาะในขณะนี้ที่คนไทยหลายส่วนกำลังได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาภัยธรรมชาติ คนไทยควรลดความขัดแย้งทางความคิดและหันกลับมาสร้างความปรองดองกัน ช่วยเหลือคนไทยด้วยกัน ดังเช่นที่พระองค์ท่านเคยทำแบบอย่างไว้เมื่อครั้งอดีต" พระธรรมโกศาจารย์กล่าว

ทั้งนี้ ในงานดังกล่าวพระธรรมาจารย์ใหญ่ ติช นัท ฮันห์ แห่งหมู่บ้านพลัม ประเทศฝรั่งเศสได้ปาฐกถาพิเศษเรื่อง "ศิลปะแห่งการตื่นรู้" ซึ่งมีพระสงฆ์ศิษยานุศิษย์และพุทธศาสนิกชนเข้าร่วมรับฟังจำนวนมากด้วย

ที่มา;ข่าวสดรายวันวันที่ 30 ตุลาคม พ.ศ. 2553

ปีที่ 20 ฉบับที่ 7275 หน้า 29

ข้อมูล; ฝ่ายประชาสัมพันธ์และเผยแผ่