หน้าหลัก ค้นหา ติดต่อ การเรียน/การสอน เหตุการณ์ แผนที่เว็บ Thai/Eng

อัญเชิญพระพุทธโสธรจำลองประดิษฐานหอประชุม มวก ๔๘ พรรษา มจร
วันที่ ๒๒/๑๑/๒๐๑๐ เข้าชม : ๖๒๗๖ ครั้ง

มจร วังน้อย ๑๖ พ.ย. ๕๓; พระธรรมโกศาจารย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย เป็นประธานในพิธีอัญเชิญพระพุทธโสธรจำลอง ซึ่งประดิษฐานอยู่ด้านหน้ามหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา เพื่อไปประดิษฐาน ณ อาคารหอประชุม มวก ๔๘ พรรษา มหาวชิราลงกรณ์ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย หลังจากที่ประดิษฐานอยู่ด้านหน้าของมหาวิทยาลัยมาระยะหนึ่ง เมื่อมหาวิทยาลัย ได้จัดสร้างอาคารหอประชุมฯ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว จึงประกอบพิธีอัญเชิญดังกล่าว

สำหรับพระพุทธโสธรจำลองนี้ มีขนาดหน้าตักกว้าง ๑๐๘ นิ้ว ประกอบพิธีเททองหล่อเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๔๗ ณ วัดโสธรวราราม อ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา หลังจากนั้น ได้อัญเชิญไปประดิษฐาน ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวงเพื่อให้พุทธศาสนิกชนสักการะบุชาก่อนอัญเชิญประดิษฐานที่ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลั อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา และเพื่อเตรียมความพร้อมในการเปิดที่ทำการมหาวิทยาลัยอย่างเป็นทางการในวันที่ ๓ ธันวาคม ๒๕๕๓ นี้ จึงได้อัญเชิญพระพุทธโสธรจำลองไปประดิษฐานที่อาคารหอประชุมฯ ดังกล่าว โดยมีคณาจารย์ เจ้าหน้าที่ พระนิสิตและพุทธศาสนิกชนร่วมพิธีจำนวนมาก

ฝ่ายประชาสัมพันธ์และเผยแผ่ ข่าว/ภาพ