รายงานสรุปผลการฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการเรื่อง “การประเมินความคุ้มค่าในการปฏิบัติภารกิจของสถาบันอุดมศึกษาของรัฐ”
วันที่ ๒๐/๑๒/๒๐๑๐ เข้าชม : ๔๙๓๒ ครั้ง

การฝึกอบรมมีความมุ่งหมายในการ 1.ให้ความรู้ ความเข้าใจในแนวคิด หลักการขั้นตอนของการประเมินความคุ้มค่าตามแนวทางที่ สศช.กำหนด 2.ฝึกการประเมินความคุ้มค่าและฝึกการจัดทำรายงานผลการประเมินความคุ้มค่า แนวทางที่ สศช.กำหนด 3.แลกเปลี่ยนเรียนรู้แบบอย่างการประเมินความคุ้มค่า

วันแรกของการฝึกอบรม(15 ธันวาคม 2553) ช่วงเช้าวิทยากรให้ความรู้ หลักการขั้นตอนการประเมินความคุ้มค่าตามแนวทางที่ สศช.กำหนด โดยมีการยกตัวอย่าง กรณีเปรียบเทียบให้ผู้เข้ารับการอบรมเข้าใจ มองเห็นทิศทาง ขั้นตอนและวิธีการในภาพรวม  ช่วงบ่าย วิทยากรนำเข้าสู่ภาคปฏิบัติตามแบบฟอร์ม 3.1 การกำหนดผลผลิตเพื่อประเมินความคุ้มค่า  พิจารณาข้อมูลจากเอกสารงบประมาณประจำปีเล่มขาวคาดแดงของมหาวิทยาลัย  จากการระดมสมองกลุ่มทั้งหมด 7 กลุ่ม แยกเป็นผลผลิตทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ด้านวิทยาศาสตร์สุขภาพ โดยมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย อยู่กลุ่มที่ 1 ประกอบด้วย มหาวิทยาลัยจำนวน 5 มหาวิทยาลัย ได้แก่ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยนครพนม มหาวิทยาลัยพะเยา และมหาวิทาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ทั้ง 5 มหาวิทยาลัย ฝึกปฏิบัติประเมินในภารกิจ ผลผลิตทางด้านสังคมศาสตร์   ซึ่งมีเป้าหมายกระทรวง เป้าหมายส่วนงานสอดคล้องกัน ที่ประชุมกลุ่มมีมติให้เพิ่มเป้าหมายส่วนงานในประเด็น “ร้อยละของบัณฑิตที่สามารถสื่อสารภาษาต่างประเทศ” และปรับเปลี่ยนผลกระทบตามเป้าหมายกระทรวงทุกประเด็น  จากนั้นได้มีการนำเสนอสู่ที่ประชุมในรูปแบบการร่วมเสวนามีผู้ดำเนินรายการ วิทยากรและผู้ทรงคุณวุฒิจำนวน 3 ท่านให้คำแนะนำ เสนอแนะปรับปรุง และให้หลักคิดประกอบการทำตัวชี้วัด 5 ประการได้แก่  •ตรรกะ การมีเหตุมีผล  มองความเชื่อมโยงของ output- outcome-impact   / มองความเป็นเหตุเป็นผลของเป้าหมายการให้บริการและตัวชี้วัด  • ความสามารถในการจัดเก็บ/ติดตามตัวชี้วัด • เป็นสิ่งที่ควบคุมได้/เกิดจากผลผลิตโดยตรง • เป็นประโยชน์ในเชิงการบริหารจัดการ นำไปสู่การปรับปรุงได้ • ชื่อ/หลักการ สอดคล้องกับตัวชี้วัดจากหน่วยงานอื่น (กพร. สมศ. สกอ. สศช. สงป. ฯลฯ)

วันที่สองของการฝึกอบรม(16 ธันวาคม 2553) วิทยากรทบทวนหลักการ เชื่อมโยงไปสู่แบบฝึกภาคปฏิบัติตามแบบฟอร์ม 3.2, 3.3 และ 3.5   จากนั้นให้ลงมือปฏิบัติตามแบบฟอร์มทั้ง 3 เมื่อแต่ละกลุ่มดำเนินการเรียบร้อย และได้เชิญวิทยากรมาตรวจและให้ข้อเสนอแนะ ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
 วันที่สาม(17 ธันวาคม 2553) นำเสนอผลการดำเนินการตามแบบฟอร์มต่อที่ประชุม โดยวิทยากรและผู้ทรงคุณวุฒิให้คำแนะนำ

แหล่งข่าว : กองแผนงาน