ข้อสอบกลาง สร้างมาตรฐานทางวิชาการของมหาวิทยาลัย
วันที่ ๒๘/๐๕/๒๐๑๑ เข้าชม : ๕๖๗๒ ครั้ง

เมื่อวันที่  ๒๐ – ๒๒ พฤษภาคม  พ.ศ. ๒๕๕๔   ณ  มหาวิทยาลัยมหาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย อำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา  คณะกรรมการจัดทำข้อสอบกลางประจำรายวิชา รวมคณาจารย์ ๕๐ รูป/คน ทั่วประเทศ ได้ร่วมกันจัดทำข้อสอบกลาง  ๑๐ รายวิชา เพื่อใช้สอบวัดผลประเมินผลนิสิตของมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัยทั่วประเทศในปีการศึกษา ๒๕๕๔

พระศรีคัมภีรญาณ  รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ กล่าวว่า “มหาวิทยาลัยมีส่วนจัดการศึกษามาก การจัดศึกษาจะมีมาตรฐานเดียวกันหรือใกล้เคียงกันมากที่สุด ต้องทำให้ระบบเข้มแข็ง ๓ ระบบ คือ ระบบการเรียนการสอน การวัดผลประเมินผล ระบบทะเบียนกลาง พร้อมทั้งต้องมีเครือข่ายเชื่อมโยงถึงกันได้”

มหาวิทยาลัยเริ่มต้นสอบด้วยข้อสอบกลางในวิชาแกนพระพุทธศาสนาซึ่งต้องใช้ร่วมกันทุกสาขาวิชา ในปีการศึกษา ๒๕๕๒   และในปีการศึกษา ๒๕๕๔ จะสอบด้วยข้อสอบกลาง รวม ๑๐ รายวิชา โดยภาคการศึกษาที่ ๑ สอบ ๕ รายวิชา คือ วิชาประวัติพระพุทธศาสนา วิชาการปกครองคณะสงฆ์ไทย วิชางานวิจัยและวรรณกรรมทางพระพุทธศาสนา วิชาวรรณคดีบาลี วิชาพระไตรปิฎกศึกษา และภาคการศึกษาที่ ๒ สอบ ๕ รายวิชา คือ วิชาพระวินัยปิฎก วิชาพระสุตตันตปิฎก วิชาพระอภิธรรมปิฎก วิชามนุษย์กับสังคม และวิชาภาษากับการสื่อสาร

เวลาเช้า ในวันที่ ๒๐ พฤษภาคม พ.ศ.๒๕๕๔    คณะกรรมการจัดทำข้อสอบกลางประจำรายวิชา     ร่วมกันเสวนาระดมความคิดเห็นในหัวข้อ เรื่อง “สัมฤทธิผลการดำเนินงานข้อสอบกลาง” โดยมี ดร.นลินี ณ นคร ผศ.ศศิธร ชุตินันทกุล ดร.สังวร งัดกระโทก อาจารย์ธนิยา เยาดำ ผู้ทรงคุณวุฒิจากมหาวิทยาลัย   สุโขทัยธรรมาธิราช ซึ่งเชี่ยวชาญการออกข้อสอบ วัดผลประเมินผล เข้าร่วมให้ความเห็น

วันที่ ๒๐ – ๒๒ พฤษภาคม พ.ศ.๒๕๕๔  คณะกรรมการแยกกลุ่มรายวิชาเพื่อตรวจแก้ปรับปรุงข้อสอบและออกข้อสอบ   โดยมีผู้ทรงคุณวุฒิจากมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ให้ความรู้และให้ข้อเสนอแนะ

หนังสือประกอบการเรียนการสอน สอบภาคการศึกษาที่ ๑  ปีการศึกษา ๒๕๕๔

หนังสือประกอบการเรียนการสอน สอบภาคการศึกษาที่ ๒ ปีการศึกษา ๒๕๕๔

แหล่งข่าว : กองวิชาการ