มูลนิธิชัยพัฒนาร่วมกับ มจร. เปลี่ยนศูนย์ช่วยเหลือฟื้นฟูผู้ประสบภัยฯ เป็นชุมชนเชิงสร้างสรรค์ สร้างขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ประสบภัยฯ
วันที่ ๐๓/๑๑/๒๐๑๑ เข้าชม : ๖๑๔๕ ครั้ง

ณ มจร วังน้อย อยุธยา : มูลนิธิชัยพัฒนาร่วมกับ มจร. เปลี่ยนศูนย์ช่วยเหลือฟื้นฟูผู้ประสบภัยฯ  เป็นชุมชนเชิงสร้างสรรค์  สร้างขวัญกำลังใจให้แก่ผู้ประสบภัยฯ จัดกิจกรรมเชิงสร้างสรรค์สร้างขวัญกำลังใจให้ผู้ประสบภัยน้ำท่วม  โดยชุมชนเพื่อชุมชนสร้างการมีส่วนร่วมแก่ผู้ประสบภัยฯ ที่พักพิงอยู่  ณ ศูนย์ช่วยเหลือฟื้นฟูผู้ประสบภัยน้ำท่วมมูลนิธิชัยพัฒนา โรงเรียนจิตรลดา และมจร.

ในช่วงสายมีพิธีบำเพ็ญกุศลเจริญพระพุทธมนต์ ถวายภัตตาหารเพลพระเจ้าหน้าที่และพระอาสาสมัคร  และในช่วงค่ำหลังทำวัตรเย็น  ได้รับความเมตตาจากพระมหาวิชาญ  สุวิชาโน หัวหน้าฝ่ายฝึกอบรม ส่วนธรรมนิเทศ มจร ซึ่งได้รับมอบหมายทำหน้าที่เป็นประธานเปิดป้ายชุมชนอย่างเป็นทางการภายในศูนย์ฯ ที่จำลองขึ้นเป็นชุมชนระดับอำเภอ มีการบริหารจัดการที่เปิดโอกาสให้ผู้ประสบภัยฯ มีส่วนร่วมในการทำหน้าที่บริหารกิจการต่างๆ ภายในกลุ่มของตนที่จำลองเป็นหมู่บ้านและตำบล มีกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และอาสาสมัครร่วมกันทำหน้าที่  ช่วยเหลือดูแลซึ่งกันและกัน  ทั้งด้านความสะอาด  ด้านความปลอดภัย  อย่างครบวงจร ภายใต้การดูแลของพระเจ้าหน้าที่และพระอาสาสมัคร ที่เข้ามาช่วยเหลือฟื้นฟูด้านจิตวิญญาณอย่างใกล้ชิด  สอดคล้องกับชื่อตำบลที่ผู้ประสบภัยฯ ต่างร่วมกันตั้งขึ้นเองว่า “มีสติ, อดทนไว้, รวมใจ, เพียงพอ, สังคมเป็นสุข”  ซึ่งสื่อความหมายถึงการพัฒนาชีวิตของตนในยามทุกข์ยากนี้ได้อย่างงดงาม.

โดย  :   สำนักข่าวร่มธรรมนำสุข ฝ่ายฝึกอบรม ส่วนธรรมนิเทศ มจร