ถอดบทเรียนชุมชนคนสู้น้ำ ณ มหาจุฬาฯ วังน้อย
วันที่ ๒๒/๑๑/๒๐๑๑ เข้าชม : ๖๑๙๕ ครั้ง

มหาจุฬาฯ ร่วมกับมูลนิธิชัยพัฒนาจึงได้สร้าง "ชุมชนคนสู้น้ำ" หรือ "ชุมชนคนอยู่กับน้ำ" ขึ้นมา  เพื่อให้พี่ๆ น้องๆ ได้ใช้มหาวิทยาลัยเป็น "แหล่งพักพิง" ท่ามกลางสายน้ำที่สูงเกือบ ๒ เมตร  เราไม่ได้สอนให้หนีน้ำ แต่เราช่วยให้ทุกคนเรียนรู้ที่จะอยู่กับน้ำ โดยการตั้งคำถามว่า "อยู่กับน้ำอย่างไรให้ใจเป็นสุข" เพราะ "การอยู่กับน้ำให้เป็นจะทำให้เราไม่เห็นความทุกข์"  ด้วยเหตุนี้ จึงก่อเกิด "อำเภอร่มธรรมนำสุข" ขึ้นในศูนย์ของเรา โดยแบ่งเป็น ๕ ตำบลคือ (๑) ตำบลมีสติ (๒) ตำบลอดทนไว้ (๓) ตำบลพอเพียง (๔) ตำบลประชาร่วมใจ และ (๕) ตำบลสังคมเป็นสุข

จากใบหน้าที่เต็มไปด้วยความตื่นตระหนัก หวาดกลัว จนก่อเกิดรอยยิ้มบนผืนน้ำ  ... ขอบคุณผืนน้ำที่ทำให้เราเข้าใจชีวิตตัวเองมากยิ่งขึ้น  ทำให้เราได้มีวันเวลา และโอกาสดีๆ ได้ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ร่วมโลก และได้ทำให้เราได้มีเวลาอยู่กับครอบครัวและคนที่เรารักมากยิ่งขึ้น

ดูลิงค์ในรายการ "ชุมชนคนสู้น้ำ มหาจุฬาฯ" จากไทยพีบีเอส... เพื่อซึมซับบทเรียนที่ได้จากการถอดบทเรียนท่ามกลางสายน้ำที่กำลังโอบล้อมมหาจุฬาฯ...

อ่านประสบการณ์ชีวิตท่ามกลางสายน้ำ "EM ใจ : อยู่กับน้ำให้เป็นไม่เห็นทุกข์" เพิ่มเติมได้ที่ http://www.gotoknow.org/blogs/posts/468749?locale=th