สังฆนายกนิกายวชิรยานแห่งภูฏานสวดมนต์ถวายพระราชกุศลในหลวง
วันที่ ๐๑/๐๗/๒๐๑๒ เข้าชม : ๖๘๘๕ ครั้ง

มหาจุฬาฯ วังน้อย 28 มิ.ย. พระธรรมโกศาจารย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย พร้อมคณะผู้บริหาร ได้ถวายการต้อนรับ สมเด็จพระลิมโปเช นังกะปา เด็นตุ๊บ พระสังฆนายกแห่งนิกายวชิรยาน ราชอาณาจักรภูฏาน ซึ่งได้เดินทางเป็นการส่วนพระองค์เข้าเยี่ยมชมกิจการการเรียนการสอนของมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย พร้อมบรรยายพิเศษถวายความรู้เกี่ยวกับหลักธรรมทางพระพุทธศาสนาของนิกายวชิรยาน แก่นิสิตได้รับฟังและเจริญพระพุทธมนต์ทำนองภูฏาน ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทั้งนี้ สมเด็จพระลิมโปเชฯ กล่าวว่า "พระพุทธศาสนาทั้งนิกายเถรวาท มหายาน และวชิรยาน ต้องร่วมมือซึ่งกันและกันเพื่อการเผยแผ่พระพุทธศาสนาและนำหลักธรรมเข้าสู่จิตใจของชาวพุทธและชาวโลก เพื่อสร้างสันติภาพแก่มวลมนุษยชาติ การได้เดินทางมาเยี่ยมมหาวิทยาลัยสงฆ์แห่งนี้ และได้เห็นมีนิสิตที่ศึกษาพระพุทธศาสนาจำนวนมากเช่นนี้ก็รู้สึกดีใจ และขอชื่นชมพระสงฆ์ที่เข้ามาศึกษาที่สถาบันการศึกษาแห่งนี้ที่ตั้งใจศึกษาพระพุทธศาสนาและพร้อมที่จะเสียสละความสุขส่วนตนเพื่อสังคม พร้อมกันนี้ก็จะส่งพระเข้ามาศึกษาพระพุทธศาสนาที่มหาวิทยาลัยแห่งนี้เพื่อสานสัมพันธ์และแลกเปลี่ยนความรู้ด้านพระพุทธศาสนาซึ่งกันและกัน"

ด้านพระธรรมโกศาจารย์ กล่าวว่า "นับเป็นนิมิตหมายอันดีที่สมเด็จพระลิมโปเช นังกะปา เด็นตุ๊บ ได้เข้ามาเยี่ยมชมกิจการการเรียนการสอนของมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัยในครั้งนี้ ซึ่งท่านกล่าวว่าตั้งใจจะเข้ามาเยี่ยมชมมหาวิทยาลัยนานแล้วแต่ไม่มีดอกาสได้เข้ามา เพราะได้ทราบชื่อเสียงของมหาวิทยาลัยในฐานะที่เป็นองค์กรหลักในการจัดงานวิสาขบูชาโลกมาหลายปี และพร้อมที่จะร่วมมือกับมหาวิทยาลัยเพื่อแลกเปลี่ยนความรู้ด้านพระพุทธศาสนาระหว่างไทยและภูฏานต่อไป"

สมหมาย สุภาษิต/ข่าว/ภาพ