หน้าหลัก ค้นหา ติดต่อ การเรียน/การสอน เหตุการณ์ แผนที่เว็บ Thai/Eng

มจร จัดประชุมพระธรรมทูตอเมริกา
วันที่ ๐๖/๐๗/๒๐๑๒ เข้าชม : ๓๒๗๐ ครั้ง

เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน 2555 มจร ร่วมกับสมัชาสงฆ์ไทยในสหรัฐอเมริกา ได้จัดประชุมพระธรรมทูตไทย ณ วัดไทยลอสเองเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา โดย พระพรหมวชิรญาณ กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าอาวาสวัดยานนาวา เป็นประธานเปิดการประชุม มีพระธรรมโกศาจารย์ อธิการบดี มจร กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าอาวาสวัดประยุรวาศาวาส เป็นองค์ปาฐกถาพิเศษที่เน้นการเผยแผ่พระพุทธศาสนาในยุคปัจจุบันที่จะรองรับความเติบโตของการเผยแผ่ในอนาคต

จากนั้นเป็นการเสวนากิจการพระธรรมทูตสายต่างประเทศ โดยมี พระครูปลัดสุวัฒนวิชรคุณ (ไสว) รองอธิการบดีฝ่ายกิจการต่างประเทศ มจร ผจล.วัดอรุณราชวราราม เป็นผู้ดำเนินการเสวนา มีผู้เข้าร่วมงาน เช่น นายอุดม ทรงขจร นักวิชาการศาสนา ปฏิบัติหน้าที่แทนผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ พระธรรมทูตไทยในสหรัฐอเมริกา พระธรรมทูตสายทวีปยุโรป อินเดีย โอเซี่ยนเนีย โดยมีผู้บริหาร มจร เข้าร่วมประชุมและร่วมงาน เช่น พระวิสุทธิภัทรธาดา รองอธิการบดีฝ่ายบริหาร พระเมธีธรรมาจารย์ รองอธิการบดีฝ่ายประชาสัมพันธ์ฯ พระธรรมโมลี รองอธิการบดีวิทยาเขตสุรินทร์ พระสุธีธรรมนุวัตร คณบดีคณะพุทธศาสตร์ พระครูลปัดมารุต วรมงฺคโล คณบดีคณะครุศาสตร์

จากนั้น วันที่ 8-9 มิถุนายน 2555 มีการประชุมสมัชาสงฆ์ไทยในสหรัฐอเมริกา สมัยวิสามัญประจำปี ครั้งที่ 36/2555 ซึ่งมีพระมหาเถระจากหลายฝ่ายเข้าร่วมสังเกตการณ์การประชุม มี ฯพณฯ เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงวอชิงตัน ดีซี กล่าวสุนทรพจน์ มีท่านกงศุลใหญ่ประเทศไทยประจำนครลอสเองเจลิส กล่าวต้อนรับ มีผู้แทนราชการท้องถิ่น นครลอสเองเจลิส กล่าวต้อนรับ มีกรรมการและสมาชิกสมัชชาฯ เข้าร่วมประชุม โดยทั่วไปกัน

กรรมการและสมาชิกสมัชชาฯ ได้เลือกกรรมการสมัชชาฯ ชุดใหม่ (พ.ศ.2555-2557) ได้พระสุนทรพุทธวิเทศ (ประชัน) วัดไทยฮิวตั้น เป็นประธาน และได้พระมหา ดร.ถนัด อตฺถจารี วัดไทยกรุงวอชิงตันดีซี เป็นเลขาธิการ และกำหนดจัดประชุมในปี 2556 ณ วัดนวมินทรราชูทิศ มลรัฐแมสซาซูเซตส์

จากนั้นวันที่ 10 มิถุนายน 2555 มีการทำบุญอายุวัฒนมงคล 80 ปี พระราชธรรมวิเทศ (อมรวุฒิ) เจ้าอาวาสวัดไทยลอสเองเจลิส มีพระพรหมสิทธิ เจ้าคณะภาค 10 ผจล.วัดสระเกศ เป็นประธาน มีพระธรรมกิตติวงศ์ เจ้าอาววาสวัดราชโอรสาราม เป็นองค์พระธรรมกถึก

แหล่งข่าว : กองวิเทศสัมพันธ์