องคมนตรี ตัวแทนพระองค์ มอบถวายทุนพิธีถวายทุนเล่าเรียนหลวงสำหรับพระสงฆ์ไทย
วันที่ ๑๙/๐๗/๒๐๑๒ เข้าชม : ๓๒๐๖ ครั้ง

วันที่ 16 กรกฎาคม 2555 เวลา 14.30 น.

พล.อ.อ.กำธน สินธวานนท์ องคมนตรี ประธานกรรมการโครงการทุนเล่าเรียนหลวงสำหรับพระสงฆ์ไทย เป็นประธานในพิธีถวายทุนเล่าเรียนหลวงสำหรับพระสงฆ์ไทย ประจำปี 2555 ณ อาคาร มวก.48 พรรษา มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัย อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา โดยถวายแด่พระภิกษุสามเณร ซึ่งได้รับคัดเลือกจากกองบาลีสนามหลวง อันได้แก่ -ทุนการศึกษา เปรียญธรรม 6, 7 , 8 และ 9 ประโยค 76 ทุน

ทุนเล่าเรียนหลวงที่ได้ถวายมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย มีพระธรรมโกศาจารย์ อธิการบดี เป็นผู้รับมอบ

ทุนที่ถวาย ประกอบด้วย

-ทุนสำหรับนักเรียน หรือสำนักศาสนศึกษาดีเด่น 5 ทุน -ทุนเล่าเรียนพระบาลี 23 ทุน และทุนสถาบันพระบาลีศึกษาดีเด่น 6 ทุน -แด่พระธรรมทูตระดับอำเภอที่มีผลงานดีเด่น 9 สาย สายละ 1 ทุน -แด่ศูนย์เผยแพร่พระพุทธศาสนาแห่งชาติ อันได้แก่ทุน ทุนวิปัสสนาจารย์ 400 ทุน และทุนสำนักปฎิบัติธรรม หรือสถานปฎิบัติธรรมดีเด่น 5 ทุน -แด่พระภิกษุสามเณรภายใต้การกำกับดูแล มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย จำนวน 223 ทุน -แด่พระภิกษุสามเณรภายใต้กำกับดูแลของมหาวิทยาลัยมหามกุฎราชวิทยาลัย จำนวน 61 ทุน ทุนที่จัดสรรถวายแด่พระภิกษุสามเณรในพุทธศักราช 2555 รวมทั้งสิ้น 808 ทุน รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 6,559,000 บาท

ในโอกาสนี้ประธานในพิธีได้ถวายตาลปัตรและย่ามโครงการ ฯ แด่พระภิกษุและสามเณรผู้ได้รับทุนและสอบได้เปรียญธรรม 9, 8,7 6 ประโยค จำนวน 27 รูป ต่อมานายเกษม วัฒนชัย องคมนตรี ได้ถวายย่ามโครงการฯ แด่พระภิกษุและสามเณรที่ได้รับทุน และสำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย จำนวน 57 รูป นายพลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรี ถวายย่ามโครงการฯ แด่พระภิกษุสงฆ์และสามเณรที่ได้รับทุน และสำเร็จการศึกษาจากวิทยาเขตบาฟีศึกษาพุทธโฆส จำนวน 16 รูป และพระภิกษุสามเณรที่ได้รับทุนและสำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยมหามกุฎราชวิทยาลัย จำนวน 13 รูป

ในพิธีมีผู้บริหาร คณาจารย์ เจ้าหน้าที่ นิสิต และนักเรียนของมหาวิทยาลัย เข้าร่วมพิธี จำนวน 1,000 รูป/คน

ภาพ โดย บัญชา นารี

แหล่งข่าว : กองกิจการนิสิต สำนักงานอธิการบดี