หน้าหลัก ค้นหา ติดต่อ สมุดโทรศัพท์ การเรียน/การสอน เหตุการณ์ แผนที่เว็บ Thai/Eng
MCU
Mahachulalongkornrajavidyalaya University


หัวข้อข่าว
หน้าแรก
ข่าวมหาวิทยาลัย
ข่าวทั่วไป
ข่าวกิจกรรม
ข่าวอบรม
ข่าวสัมมนา/ประชุม
ข่าวคณะสงฆ์
ข่าวรับสมัครบุคลากร
ข่าวจัดซื้อจัดจ้าง
ข่าวรับสมัครนิสิต
ข่าว ศูนย์ช่วยเหลือและฟื้นฟูผู้ประสบภัยน้ำท่วม
ไทยสาร ศูนย์กลางแลกเปลี่ยนข่าวออนไลน์
ผู้จัดการ ออนไลน์
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ
เดลินิวส์
หนังสือพิมพ์มติชน
หนังสือพิมพ์ข่าวสด
หนังสือพิมพ์คมชัดลึก
ไทยทาวน์ ยูเอสเอ นิวส์
Bangkok Post


ข่าวมหาวิทยาลัย
ว่าที่ดร.'กบ'ปภัสราซุ่มเรียนป.เอก'มจร'
วันที่ ๐๙/๑๑/๒๐๑๒ เข้าชม : ๑๐๓๓๓ ครั้ง

 

ว่าที่ดร.'กบ'ปภัสราซุ่มเรียนป.เอก'มจร'

ว่าที่ดอกเตอร์'กบ'ปภัสรา พักงานแสดงซุ่มเรียนป.เอก'มจร' : สำราญ สมพงษ์รายงาน

 

              ห่างหายจากหน้าจอทีวีไปนาน สำหรับ "กบ"ปภัสรา เตชะไพบูลย์ หรือ "ปภัสรา ชุตานุพงษ์" อดีตตำแหน่งมิสไทยแลนด์เวิลด์ปี 2531 ดารา นักแสดง พิธีกรชื่อดัง ทั้งนี้เพื่อมีเวลาให้กับลูกสาว "น้องเหนือ เตชะไพบูลย์" ตามคำสั่งสามี "พรเทพ เตชะไพบูลย์" อดีตรมช.อุตสาหกรรม เครือญาติ "วิรุฬ เตชะไพบูลย์" อดีตรมช.คลัง ที่หลุดจากตำแหน่งทั้งๆที่ยังผลักดันตั้งธนาคารพระพุทธศาสนาไม่สำเร็จจนทำให้พระฮึ่มจี้รัฐบาลเร่งคลอด

              ทั้งนี้เพราะในช่วงที่ผ่านมาเธอได้ใช้เวลาว่างวางพื้นฐานครอบครัวทั้งตัวเธอเอง สามี และลูกสาว ด้วยการทำบุญตักบาตรและสวดมนต์ไหว้พระก่อนเข้านอน  สร้างกุฏิปฏิบัติธรรมไว้ที่วัดมัชฌิมาวาส จ.กาฬสินธุ์ วัดดอนธาตุ อุบลราชธานี และที่อาศรมอิสรชน อ.เชียงของ จ.เชียงราย สร้างกุฏิเพื่อให้ผู้เฒ่าผู้แก่ได้ไปปฏิบัติธรรมที่วัดดอนธาตุ เป็นวัดของพระเกจิ หลวงปู่เสาร์ ที่ลูกชายคนโตของสามีกับภรรยาคนเก่าเคยไปบวช

              พร้อมกันนี้เธอยังได้สนใจในการปฏิบัติธรรมทุกปีๆละ 3 วันที่วัดมัชฌิมาวาส  และบริจาคร่างกายเพื่อเป็นอาจารย์ใหญ่ เตือนสติให้พระที่บวชใหม่ได้ปลงสังขารที่วัดแห่งนี้ ทั้งด้วยการแนะนำของพระมหาวุฒิชัย วิชรเมธี (ว.วิชรเมธี)

              เมื่อวันที่ 3 พ.ย.ที่ผ่านมาได้เห็นภาพเธออีกครั้งในโอกาสที่เดินทางไปถวายภัตตาหารเพลแก่พระผู้บริหาร อาจารย์ พระนิสิตนักศึกษาทั้งในและต่างประเทศที่มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร) รวมถึงได้เลี้ยงเจ้าหน้าที่ของ มจร ด้วย ตามที่พระนิสิตประเทศลาวโพสต์ในเฟซบุ๊กนาม "กรุงศรีสัตนาคนหุต ลาวล้านช้าง ลาว"

              และต่อมาเมื่อวันที่ 6 พ.ย.ได้เห็นภาพเธออีกครั้งผ่านทางเฟซบุ๊กอาจาย์สมชัย ศรีนอก หัวหน้าภาควิชาหลักสูตรและการสอน คณะครุศาสตร์ มจร ในนาม "ช.ศรีนอก" เครื่อญาติศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ "คำสิงห์ ศรีนอก" ในโอกาสร่วมคณะของ มจร นำโดยสมเด็จพระพุทธชินวงศ์ เจ้าอาวาสวัดพิชยญาติการาม เจ้าคณะใหญ่หนกลาง กรรมการมหาเถรสมาคม(มส.) และพระธรรมโกศาจารย์ มส. และอธิการบดี มจร  เดินทางไปพิธีถวายปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิปัสสนากรรมฐาน แด่พระภัททันตชฎิละ ประธานพระวิปัสสนาจารย์ ศูนย์วิปัสสนามหาสี ณ สหภาพเมียนม่าร์ ระหว่างวันที่ 3-5 พ.ย.

              ภาพที่เธอถ่ายคู่กับอาจาย์ช.ศรีนอกตามสถานที่โบราณสถานประเทศพม่านั้นเข้าใจว่าเป็นการถ่ายทำรายงานลักษณ์ท่องไปในแดนธรรมเพื่อนำไปออกกาศทางทีวีดาวเทียม(ไทยคม) ของ มจร ที่กำลังทดลองออกกาศอยู่ขณะนี้ โอกาสนี้อาจายย์ช.ศรีนอกได้แต่งกลอนประกอบรูปภาพความว่า "ถ้ำทำสังคายนาครั้งที่หก ต่างรีบยกมือไหว้ถวายสงฆ์ กบปภัสรา ชุตานุพงศ์ เธอยังคงสวยสล้างห่างนิวรณ์"

              โอกาสนี้เองทำให้ได้ทราบข้อมูลว่าเธอกำลังเรียนระดับปริญญาเอกที่ มจร โดยได้จบภาคการเรียนการสอนแล้วเหลือเพียงการทำวิทยานิพนธ์เท่านั้นคงต้องติดตามว่าเธอจะทำเรื่องอะไร 

              หากได้ศึกษาประวัติของเธอแล้วคงไม่แปลกใจที่เธอสนใจแสวงหาความรู้เพิ่มเติม หลังจากที่เรียนจบริญญาโทโครงการศึกษาภาคพิเศษ หลักสูตรศิลปศาสตร์มหาบัณฑิต สาขาวิชารัฐศาสตร์ สำหรับนักบริหาร ปี 2548 ที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง  และในปีต่อมาเธอจบหลักสูตรการบริหารงานภาครัฐและกฎหมายมหาชนที่สถาบันพระปกเกล้า เคยเป็นที่ปรึกษาประจำคณะกรรมาธิการ กิจการเด็กเยาวชน สตรี และผู้สูงอายุ และเป็นที่ปรึกษา รมต.ช่วยพาณิชย์ จนทำให้มีคนคิดว่าเธอวางฐานที่จะเป็นนักการเมืองต่อไปหรือไม่

              ชีวิตของ"กบ"ปภัสรา เตชะไพบูลย์ หรือ "ปภัสรา ชุตานุพงษ์" ที่ใฝ่ปฏิบัติธรรมและศึกษาธรรมเช่นนี้ นับเป็นตัวอย่างที่น่าชื่นชม  หากดารานักแสดง นักการเมือง หรือประชาชนทั่วไปจะเลียบแบบเธอสามารถทำได้เพราะไม่มีใครแก่เกินเรียน เพราะขณะนี้บัณฑิตวิทยา มจร กำลังที่จะเปิดรับสมัครระดับปริญญาโท-เอก ด้านพระพุทธศาสนาหลายสาขา โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลักสูตรสันติศึกษาที่จะเปิดรับสมัครเดือนมกราคมปีหน้านี้ สามารถเข้าไปศึกษารายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ มจร (http://www.mcu.ac.th)

ที่มา; หนังสือพิมพ์คมชัดลึก 9 พฤศจิกายน 2555

สืบค้น;สมหมาย  สุภาษิต


แหล่งข่าว : ส่วนเทคโนโลยีสารสนเทศ
Print This Page    Sent to Friend

ข่าวอื่นๆในหมวด
  ศธ.ตั้ง"บวรศักดิ์-พระมหาหรรษา-บรรจบ"ปฏิรูปสอนพุทธในร.ร.สพฐ.  
  "อธิการบดีมจร"ร่วมประชุมจัดงานวิสาขบูชาโลกที่ทำเนียบรัฐบาล  
  สมเด็จพระสังฆราชประทานปริญญาบัตรบัณฑิต  
  ทึ่งน้องบุ๋มบิ๋มบัณฑิตรั้ว มจร. แม้พิการแต่มุ่งมั่นเรียนจนจบ ป.ตรี  
  ภรรยาเจ้าสัวไทยเบฟ รับป.พุทธศาสตรดุษฎีฯ มจร ‘ก้อง ห้วยไร่-บัวขาว’ รับเข็ม  
  พระธรรมปัญญาบดี นายกสภามหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัยให้โอวาทงาน พิธีประสาทปริญญา ประจำปีพุทธศักราช ๒๕๖๑  
 
สงวนลิขสิทธ์โดยมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธ์ พ.ศ. ๒๕๓๗ 
พัฒนาและดูแลโดย : webmaster@mcu.ac.th 
ปรับปรุงครั้งล่าสุดวันพฤหัสบดี ที่ ๙ กุมภาพันธ์ พ.ศ. ๒๕๕๕