พระสุธีธรรมานุวัตร ไกด์"โอบามา"ชมวัดโพธิ์
วันที่ ๒๔/๑๑/๒๐๑๒ เข้าชม : ๔๗๕๗ ครั้ง
จำนวนคนอ่านล่าสุด 1248 คน

คอลัมน์ ข่าวทะลุคน

พระสุธีธรรมานุวัตร รับภารกิจนำ บารัก โอบามา เยี่ยมชมวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ด้วยความเชี่ยวชำนาญยิ่งทั้งด้านประวัติโบราณสถาน และการสื่อสารภาษาอังกฤษ

คณบดีบัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย และผู้ช่วย เจ้าอาวาสวัดพระเชตุพนฯ นำแขกเมืองชมบริเวณพระอุโบสถ วิหารพระนอน พระมหา เจดีย์ และกลุ่มประติมากรรมฤๅษีดัดตน
เล่าว่า ก้าวแรกที่มาถึงนายโอบามายกมือไหว้ทักทายแบบไทย บอกว่าวัดสะอาดสะอ้านมากด้วยสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส
ซึ่งก็ได้กล่าวต้อนรับไป ทั้งบอกว่าเกิดปีเดียวกับท่าน
ประธานาธิบดีตอบกลับมาว่า "เพื่อน"

เปิดเผยว่านายโอบามาสนใจถามว่าทำไมถึงบวช ในพระพุทธศาสนามีข้อบังคับหรืออย่างไร
ตอบไปว่า บวชโดยสมัครใจ เนื่องจากประเทศไทยการศึกษาในชนบทนั้นโอกาสเรียนหนังสือมีน้อย ต้องอาศัยการบวชจึงได้เรียนหนังสือ

พระสุธีธรรมา นุวัตร นามเดิม เทียบ มาลัย
เกิด 27 เม.ย. 2504 ที่ อ.อู่ทอง สุพรรณบุรี
เมื่ออายุ 20 ปี อุปสมบท ณ วัด กบม่วง อ.อู่ทอง มี พระอุบาลีคุณูปมาจารย์ เจ้าอาวาสวัดไร่ขิง เป็นพระอุปัชฌาย์ ได้ฉายา สิริญาโณ

พ.ศ.2517 ย้ายไปเรียนบาลีที่วัดสองพี่น้อง ก่อนเจ้าอาวาสนำมาฝากพระธรรมราชานุวัตร (หลวงเตี่ย) ให้เรียนที่วัดพระเชตุพนฯ
สอบได้เปรียญธรรม 9 ประโยค
ไปเรียนต่อที่มหาวิทยาลัยปูน่า อินเดีย จบปริญญาเอก
พ.ศ.2540 พระธรรมโกศาจารย์ อธิการบดี มจร. ชักชวนประจำกองวิชาการ ด้วยเชี่ยวชาญทั้งภาษาบาลี สันสกฤตและอังกฤษ
ความรู้เป็นที่ประจักษ์ ความสามารถเป็นที่ปรากฏ

ล่าสุด นำประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาชมวัดโพธิ์คู่บ้านคู่เมืองกรุงเทพฯ

วันที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555 ปีที่ 22 ฉบับที่ 8031 ข่าวสดรายวัน หน้า 6

สมหมาย  สุภาษิต