หน้าหลัก ค้นหา ติดต่อ การเรียน/การสอน เหตุการณ์ แผนที่เว็บ Thai/Eng

คณบดีคณะพุทธศาสต์พบนิสิตนโยบายชัดการรับสมัครนิสิตปีนี้จบคณะพุทธฯคือทองเนื้อแท้ด้านพระพุทธศาสนา
วันที่ ๑๒/๐๒/๒๐๑๓ เข้าชม : ๒๕๑๘ ครั้ง

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ ๗ กุมภาพันธ์ พ.ศ.๒๕๕๖  ที่ผ่านมา คณะพุทธศาสตร์ได้จัดกิจกรรม “คณบดีและผู้บริหารพบนิสิต ณ ห้องประเธียเตอร์ โซน D อาคารเรียนรวม มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย อำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยมี พระเดชพระคุณพระราชวรมนี,ดร. (พล อาภากโร,ป.ธ.๙) คณบดีคณะพุทธศาสตร์ ได้เป็นประธานเปิดงาน

พระราชวรมุนี,ดร. คณบดีคณะพุทธศาสตร์  ได้กล่าวตอนหนึ่งว่า...คณะพุทธศาสตร์เป็นคณะหลักของมหาวิทยาลัย  คณะมีนโยบายชัดที่จะสนองนโยบายของมหาวิทยาลัยในทุกๆด้าน โดยเฉพาะการเตรียมความพร้อมของคณาจารย์และนิสิต ในปีการศึกษา ๒๕๕๖ นี้ คณะพุทธศาสตร์มีนโยบายที่ชัดเจนและเป็นรูปธรรมในการผลิตบัณฑิตเพื่อเป็นทองเนื้อแท้ัด้านพระพุทธศาสนา ศาสนา ปรัชญา และบาลีสันสกฤต  เพื่อรับใช้คณะสงฆ์และสังคม  ในนามคณบดีคณะพุทธศาสตร์ และในฐานะผู้หนึ่งที่ดูแลการศึกษาของคณะสงฆ์ในวงกว้างอยากจะบอกกับนิสิตทั้งหลายว่า เราเป็นมหาวิทยาลัยสงฆ์คนที่จบจากมหาวิทยาลัยสงฆ์จะเป็นที่ยอมรับและต้องการของหน่วยงานทั่งภาครัฐและเอกชนจะต้องจบตรงจากคณะพุทธศาสตร์ หรือหากอยู่เป็นเจ้าคณะพระสังฆาธิการได้อย่างสมศักดิ์ศรีและสง่างามต้องจบจากคณะพุทธศาสตร์ จึงจะได้ชื่อว่า "เป็นทองเนื้อแท้ด้านพระพุทธศาสนา ศาสนา ปรัชญาและบาลีสันสกฤต......"

ประเด็นการรับสมัครนิสิตใหม่ พระราชวรมุนี,ดร. (พล อาภากโร,ป.ธ.๙) กล่าวตอนหนึ่งใจความสรุปว่า ".....ในปีนี้อยากให้นิสิตช่วยกันประชาสัมพันธ์ว่า เรียนคณะพุทธศาสตร์ได้เรียนกับผู้ทรงคุณวุฒิ ผู้เป็นปรมาจารย์โดยเฉพาะ เป็นตัวจริงเสียงจริงในวงการ เช่น พระเดชพระคุณพระพรหมบัณฑิต อธิการบดี ผู้เป็นยอดแห่งนักบริหาร นักการศึกษาเป็นที่ยอมรับของโลกก็จบปรัชญา นี่คือตัวอย่าง ดังนั้น โอกาสดีสำหรับผู้ที่สนใจวิชาการด้านพระพุทธศาสนา ศาสนา ปรัชญา และบาลีสันสกฤต เรียนได้ความรู้ ไม่ตกงานสมัครงานได้อย่างแน่นอน ทุกหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนโดยเฉพาะสำนักงานพุทธศาสนาแห่งชาติ กรมการศาสนา กระทรวงวัฒนธรรม ครู อาจารย์ ล้วนต้องการบัณฑิตที่จบตรงไม่ครึ่งๆกลางๆ เป็นทองเนื้อแท้ ส่วนท่านที่ยังคงอยู่เป็นพระสงฆ์เป็นกำลังสำคัญของพระพุทธศาสนาเป็นเจ้าคณะ พระสังฆาธิการก็สมศักดิ์ศรีและสง่างาม...... "

ภาพข่าวโดย : พระมหานพดล ปุญฺญสุวฑฺฒโก / พระมหาประยูร โชติวโร รายงาน