สารจาก นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี แห่งราชอาณาจักรไทย
วันที่ ๒๑/๐๕/๒๐๑๓ เข้าชม : ๒๕๓๒ ครั้ง

สารจากนายกรัฐมนตรี แห่งราชอาณาจักรไทย
นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

วันวิสาขบูชาเป็นวันสำคัญแห่งการประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพาน ของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าที่รวมไว้ด้วยกัน ไม่เพียงแต่เป็นวันที่ระลึกจดจำกันได้ในฐานะที่เป็นวันที่มีความหมายที่สุดในปฏิทินพุทธเท่านั้น แต่วันศักดิ์สิทธิ์นี้ยังเป็นวันที่ได้รับการแสดงคุณค่าอย่างเป็นทางการโดยสหประชาชาติ ผ่านมติที่ประชุมสมัชชาสหประชาชาติสมัยสามัญ ในคราวประชุมครั้งที่ ๕๔/๑๑๕ ในปี พ.ศ. ๒๕๔๒ ซึ่งประเทศไทยได้รับเกียรติให้ร่วมเป็นผู้สนับสนุน โดยแท้จริงแล้ว วันวิสาขบูชา เป็นวันเฉลิมฉลองประจำปีที่สำนักงานใหญ่สหประชาชาติ และโดยประเทศต่างๆ มากมายพร้อมด้วยชุมชนชาวพุทธทั่วโลก

กิจกรรมต่างๆ ตามประเพณีพุทธรวมเอาการฟังธรรม การเดินเวียนรอบพระบรมสารีริกธาตุ หรือที่เรียกว่า “เวียนเทียน” และทำบุญเพื่อสักการะพระรัตนตรัย นอกเหนือจากกิจกรรมทางศาสนาอย่างเป็นทางการ ชาวพุทธยังควรให้ความใส่ใจในการฝึกปฏิบัติอย่างถูกต้องและปฏิบัติตามคำสอนของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าในชีวิตประจำวัน

ข้าพเจ้าใคร่ขอขอบคุณสมาคมมหาวิทยาลัยพระพุทธศาสนานานาชาติในการจัดเฉลิมฉลองวันวิสาขบูชา วันสำคัญสากลโลกภายใต้หัวข้อการประชุมสัมมนาที่สอดรับกับสถานการณ์ของโลกยุคปัจจุบันว่า “การศึกษากับความเป็นพลเมืองโลก: มุมมองพระพุทธศาสนา” งานสัมมนายังจะเป็นการเทิดพระเกียรติพระชันษา ๑๐๐ ปี ของสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก แห่งประเทศไทย ในวันที่ ๓ ตุลาคม ๒๕๕๖ ด้วย ด้วยอำนาจแห่งพระศรีรัตนตรัย ขอจงดลบันดาลให้บุคคล และหน่วยงานต่างๆ ที่มีส่วนร่วมในงานเฉลิมฉลองวันวิสาขบูชา วันสำคัญสากลโลกประจำปี ๒๕๕๖ จงมีความสุขโดยทั่วกัน

นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร
นายกรัฐมนตรี