เจ้าประคุณสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์ ไตรสิกขาช่วยให้โลกมีสันติสุข
วันที่ ๒๑/๐๕/๒๐๑๓ เข้าชม : ๓๓๙๑ ครั้ง

เจ้าประคุณสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์                   วันนี้ (๒๑ พ.ค.๕๖) เวลา ๐๙.๐๐ น. ณ ศูนย์ประชุมสหประชาชาติ กรุงเทพมหานคร เจ้าประคุณสมเด็จพระมหารัชมังคลาจารย์คณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช เป็นกล่าวสัมโมทนียกถาต่อที่ประชุมชาวพุทธนานาชาติ ใจความว่า "ขอแสดงความชื่นชมยินดีที่ชาวพุทธทั่วโลกได้มาประชุมพร้อมกัน ณ สถานที่แห่งนี้ เนื่องในเฉลิมฉลองวันวิสาขาบูชา ๒๕๕๖ และ เนื่องในวโรกาสงานฉลองพระชันษา ๑๐๐ ปี สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปรินายกในปีนี้"

เจ้าประคุณสมเด็จได้ประทานวรธรรมคติว่า "เมื่อวันวิสาขบูชาที่เวียนมาแต่ละปี เป็นวันที่พุทธบริษัท่จะได้ทวบทวนตัวเองให้ทำความดียิ่งๆ ขึ้นไป พร้อมกับแผยแผ่คุณค่าคุณงามความดีให้กว้างไกลยิ่งๆ ขึ้นไป องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงประทานพรแก่ชาวโลก ๓ ประการ คือ ๑.การศึกษาเรื่องระเบียบวินัย ๒.การศึกษาเรื่องการควบคุมใจ และ ๓. การศึกษาเรื่องการพัฒนาความรู้  หากมนุษย์ได้ศึกษาไตรสิกขาอย่างท่องแท้ ดำรงตนอยู่ในระเบียบวินัย  รู้จักควบคุมจิตใจตนเองให้อยู่ในสิ่งที่ถูกที่ควร และพัฒนาตนให้รู้ความจริงของชีวิตแล้ว จะทำให้โลกร่มเย็นอย่างแท้จริง  การศึกษาทั้ง ๓ อย่าง สามารถช่วยพลเมืองโลกได้อย่างแน่นอน เพราะสามารถนำพลเมืองโลกไปสู่สันติสูขที่มั่นคงสถาพร  ขอให้ช่วยกันเผยแผ่พุทธธรรม ให้ชาวโลกได้พบกับแสงสว่างแห่งชีวิตตลอดไป"

การจัดงานประชุมชาวพุทธนานาชาติ ครั้งที่ ๑๐ จัดขึ้นระหว่างวันที่ ๒๑-๒๒ พฤษภาคม ๒๕๕๖ ณ ศูนย์การประชุมสหประชาชาติ กรุงเทพมหานคร โดยการสนับสนุนจากคณะสงฆ์และรัฐบาลไทย

ข่าวโดย พระมหาศรีทนต์ สมจาโร   คณะกรรมการฝ่ายสารสนเทศ