ข่าวประชาสัมพันธ์
มหาจุฬาฯ ขึ้นอันดับ 17 สู่มหาวิทยาลัยชั้นนำของไทย UniRank
26 ส.ค. 62 | ข่าวมหาวิทยาลัย
6526

มหาจุฬาฯ พัฒนาก้าวกระโดด อันดับที่ 17 ของการจัดอันดับมหาวิทยาลัยชั้นนำของไทยปี 2019 โดย UniRank

ในปี 2018 ที่ผ่านมา เรามักจะได้เห็นผลการจัดอันดับมหาวิทยาลัยกันมาอย่างมากมาย หลากหลายหัวข้อด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น มหาวิทยาลัยชั้นนำของโลก มหาวิทยาลัยที่มีพื้นที่สีเขียวมากที่สุด และมหาวิทยาลัยที่มีผู้เข้าชมเว็บไซต์มากที่สุด ฯล และมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณรชวิทยาลัยนั้นก็ได้อันดับ ที่ 35 ในปีนี้นั้น

การจัดอันดับมหาลัยชั้นนำของไทย

และในเดือนมกราคมปี 2018 นี้ แคมปัส-สตาร์ ก็เปิดศักราชใหม่กันด้วยการจัดอันดับมหาวิทยาลัยไทยในหัวข้อ Thai University Ranking 2018 (Top Universities in Thailand) ซึ่งเป็นการจัดอันดับจากเว็บไซต์ชื่อดังอย่าง www.4icu.orgหรือ UniRank แต่ก่อนที่เราจะดูกันว่ามีมหาวิทยาลัยไทยแห่งบ้างที่ติดอยู่ในการจัดอันดับ เรามาทำความรู้กับ UniRank กันก่อนดีกว่า

สำหรับเว็บไซต์ www.4icu.org หรือ UniRank เป็นการจัดอันดับเว็บไซต์มหาวิทยาลัย ด้วยระบบ 4 International Colleges & Universities (4icu.org) ซึ่งเป็นหน่วยงานอิสระ มีสำนักงานอยู่ที่ ไพร์มอนท์, นิวเซาท์เวลส์ และประเทศออสเตรเลีย โดยจะดำเนินการจัดอันดับความนิยมของเว็บไซต์ในการเข้าชมเว็บมหาวิทยาลัยจากทั่วโลก หรือเรียกว่าเป็นการวิเคราะห์ข้อมูลในแบบ Web Popularity

UniRank ได้เริ่มทำการจัดอันดับมาตั้งแต่เดือนกรกฏาคม .. 2005 โดยจะมีรายงานปีละ 2 ครั้ง คือเดือนมกราคมและเดือนกรกฏาคม ซึ่งมีจุดประสงค์ในการจัดอันดับก็เพื่อจัดอันดับความนิยมของมหาวิทยาลัยไทยและวิทยาลัยนานาชาติในทั่วโลก ที่ได้รับความนิยมในการเข้าชมเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัย ความไว้วางใจ การเชื่อมโยงที่มีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการช่วยให้นักศึกษาจากนานาชาติสามารถค้นหาข้อมูลที่ต้องการได้ครบถ้วน นอกจากนี้เว็บไซต์ที่จะถูกนำมาจัดอันนั้นจะต้องเป็นเว็บไซต์ที่มีข้อมูลถูกต้อง ครบถ้วน และมีการอัพเดทข้อมูลข่าวสารอย่างสม่ำเสมอ

การจัดอันดับมหาวิทยาลัยของ UniRank ซึ่งได้นำระบบ 4 International Colleges & Universities เข้ามาช่วยในการจัดอันดับ แต่ทั้งนี้ไม่ได้มีการรายงานเกณฑ์ที่ใช้ให้เราได้รู้กัน เนื่องจากเหตุผลทางลิขสิทธิ์และเพื่อเป็นการป้องกันการสร้างข้อมูลที่เป็นอันตรายต่อมหาวิทยาลัย และ UniRank ได้

---------------------------------

สื่อสารงองค์กร รายงาน

แหล่งที่มา https://www.4icu.org/th/