ข่าวประชาสัมพันธ์
ยูเอ็นรับรองตั้ง'สภาสากลวันวิสาขบูชาโลก'
22 พ.ค. 56 | ข่าวมหาวิทยาลัย
317
ข่าวมหาวิทยาลัย
ยูเอ็นรับรองตั้ง'สภาสากลวันวิสาขบูชาโลก'
วันที่ ๒๒/๐๕/๒๐๑๓ เข้าชม : ๓๐๕๗ ครั้ง

พระพรหมบัณฑิต อธิการบดี มจร. เผยยูเอ็นรับรองตั้งสภาสากลวันวิสาขบูชาโลกในฐานะที่ปรึกษาแล้ว ชาวพุทธสามารถออกแถลงการณ์ยืนเรื่องได้โดยตรง

 


21พฤษภาคม2556 ที่ศูนย์ประชุมสหประชาชาติ กรุงเทพฯ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเสร็จสิ้นการจัดกิจกรรมวันวิสาขบูชานานาชาติ ครั้งที่ 10 เรื่อง “การศึกษากับความเป็นพลเมืองโลก : มุมมองพระพุทธศาสนา” เนื่องในวันวิสาขบูชา วันสำคัญสากลของโลก ประจำปี 2556 ระหว่างวันที่ 21-22 พฤษภาคมในช่วงเช้านั้น พระพรหมบัณฑิต อธิการบดีมหาวิทยลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร.) ได้แถลงข่าวสรุปผลการดำเนินการที่ผ่านพร้อมกับเปิดเผยว่า ตั้งแต่สหประชาชาติได้เห็นชอบให้วันวิสาขบูชาเป็นวันสำคัญสากลของโลกและได้จัดกิจกรรมต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 10 แล้ว

ขณะนี้อาตมาได้รับทราบว่าทางสหประชาชาติได้ให้การเห็นชอบกับการตั้งสภาสากลวันวิสาขบูชาโลกขึ้นมาในที่ฐานะเป็นที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจและสังคม ดังนั้น ต่อไปนี้หากองค์กรชาวพุทธมีความเห็นอะไรสามารถออกเป็นแถลงการณ์ยื่นต่อสหประชาชาติได้โดยตรง ไม่ใช่ทำได้เพียงการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนอย่างเช่นที่ผ่านมาเท่านั้น

การเสนอขอรับรองตั้งสภาสากลวันวิสาขบูชาโลกนี้ได้ดำเนินการมา 2 ปีแล้ว โดยได้จัดกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง และประเด็นไม่ใช่เกี่ยวข้องเฉพาะพุทธศาสนาเท่านั้น จะต้องเกี่ยวข้องกับประเด็นอื่นๆด้วยอย่างเช่นการสังคมสังเคราะห์ ด้านสิ่งแวดล้อมลดภาวะโลกร้อนเป็นต้น

ตอนนี้ได้มีการตั้งคณะกรรมการสภาสากลวันวิสาขบูชาโลกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ต่อไปนี้ก็จะต้องดำเนินการขอตั้งสำนักงานที่ประเทศไทยโดยที่รัฐบาลต้องให้การเห็นชอบก็สามารถดำเนินกิจกรรมได้อย่งภาคภูมิ เมื่อมีการจัดกิจกรรมหรือมีความเห็นอะไรก็สามารถเสนอไปยังสหประชาชาติได้โดยตรง หรืออย่างเช่นมีการประชุมคณะมนตรีความมั่งคงสหประชาชาติ อาตมาหรือผู้แทนก็จะได้รับเชิญไปกล่าวต่อที่ประชุมด้วย

"ส่วนการดำเนินการให้พุทธมณฑลเป็นศูนย์กลาพระพุทธศาสนาโลกนั้นก็ถือว่าเป็นหนึ่งที่จะการรองรับการตั้งสภาสากลวันวิสาขบูชาโลกนี้ด้วยเช่นกัน และจากการที่อาตมาได้ประชุมร่วมกับผู้นำชาวพุทธที่เข้าร่วมประชุมครั้งนี้ก็ยินดีเข้าร่วมในฐานะเป็นอนุกรรมการ" พระพรหมบัณฑิต กล่าวและว่า

การที่สหประชาชาติเห็นชอบกับการตั้งสภาสากลวันวิสาขบูชาโลกครั้งนี้ ไม่ถือว่าเป็นครั้งแรกเพราะว่าที่ผ่านมาองค์กรด้านศาสนาต่างๆก็ได้เสนอขอและได้การรับรองมาแล้วเช่นกัน

ที่มา : คมชัดลึก


แหล่งข่าว : ส่วนเทคโนโลยีสารสนเทศ
Print This Page    Sent to Friend
แสดงความคิดเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • สำนักงานพระสอนศีลธรรม มจร จัดอบรมผู้ประเมินสถานศึกษาอาชีวศึกษาวิถีพุทธ รุ่นที่ ๔ ภายใต้โครงการ
    27 ก.พ. 69 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    147
  • Phra Panyavajrapandit, Assoc. Prof. Dr., Vice Rector for Academic Affairs, and Phramaha Somchai Kittipanyo, Dr., Head of the Department of Foreign Languages, were assigned by the Most Venerable Phra Brahmawatcharatheeracharn, Prof. Dr., Rector, to perform duties as lecturers and lead meditation retreats at the Dharma Gate Buddhist College in Hungary, an affiliated institution of Mahachulalongkornrajavidyalaya University.
    26 ก.พ. 69 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    213
  • พิธีเปิดโครงการสัมมนานิสิตปฏิบัติศาสนกิจและนิสิตปฏิบัติงานบริการสังคม รุ่นที่ ๗๑
    21 ก.พ. 69 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    460
  • มูลนิธิศิษย์เก่า มจร มอบทุนการศึกษา ๑๒๐ ทุน ฉลองวาระครบ ๒ ทศวรรษ การประดิษฐานหลวงพ่อพุทธโสธร ณ มจร วังน้อย
    07 ก.พ. 69 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    1227
  • พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานผ้าไตรและไทยธรรม ถวายแด่พระวิปัสสนาจารย์ ในพิธีปิดโครงการพัฒนาบุคลากรและนิสิตเพื่อเป็นพระวิปัสสนาจารย์ ประจำมหาวิทยาลัย สถาบันวิปัสสนาธุระ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย
    04 ก.พ. 69 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    1439