ข่าวประชาสัมพันธ์
๒๖๐๐ปีเหลียวหลังแลหน้า'ชุมชนสังฆะ'จะไปไหน!?!
29 ก.ค. 56 | ข่าวมหาวิทยาลัย
860
ข่าวมหาวิทยาลัย
๒๖๐๐ปีเหลียวหลังแลหน้า'ชุมชนสังฆะ'จะไปไหน!?!
วันที่ ๒๙/๐๗/๒๐๑๓ เข้าชม : ๒๙๔๔ ครั้ง

๒๖๐๐ปีแห่งชุมชนสังฆะ:เหลียวหลังแลหน้าเราจะพาสังฆะไปไหน!?!? : บทความโดยพระมหาหรรษา ธมฺมหาโส หัวหน้าโครงการปริญญาโทหลักสูตรสันติศึกษา และผอ.สถาบันภาษา มจร

                  บรรจบครบรอบ ๒๖๐๐ ปีแห่งการประดิษฐานชุมชนแห่งสังฆะโดยพระพุทธเจ้าแล้ว สังฆะในฐานะที่เป็นแก้วดวงที่ ๓ (สังฆรัตนะ) จำเป็นต้องกลับมาคิดทบทวนประเด็นที่ว่า "สังฆัง สรณัง คัจฉามิ" อีกครั้งว่า เรายังสามารถ หรือมีศักยภาพมากน้อยเพียงใดที่จะเป็นที่พึ่งที่ระลึกของชาวโลก พระพุทธเจ้ามีเจตนารมณ์ในการออกแบบชุมชนแห่งสังฆะบนฐานคิด และแนวปฏิบัติอะไร และอย่างไร?!? แล้วสังฆะในยุคปัจจุบันปฏิบัติตนสอดรับกับฐานคิด และแนวปฏิบัติเหล่านั้นหรือไม่อย่างไร?!? การตอบคำถามเหล่านี้มิได้หมายถึงความอยู่รอดของชาวโลกเท่านั้น หากแต่เป็นความอยู่รอดของชุมชนแห่งสังฆะเองด้วย

             พระพุทธเจ้าเน้นสอนให้พึ่งตน สังฆะได้ชักนำให้ชาวโลกพึ่งตน หรือพึ่งวัตถุมงคลจนหลงลืมศักยภาพในการพัฒนาตนเพื่อก้าวไปสู่การเป็นมนุษย์ ที่สมบูรณ์ พระพุทธเจ้าสอนให้พึ่งธรรม สังฆะไดันำชาวโลกให้พึ่งธรรม หรือพึ่งพาวัตถุนิยม และบริโภคนิยมจนถอนตัวไม่ขึ้น พระพุทธเจ้าเน้นอนุสาสนีปาฏิหาริย์โดยเน้นคำสอนเป็นจริง สอนให้เห็นจริง นำไปปฏิบัติได้ผลสมจริง เป็นอัศจรรย์ สังฆะเน้นอนุสาสนีปาฏิหาริย์ หรือเน้นอิทธิปาฏิหาริย์เพื่อแสวงหาชื่อเสียง และความอยู่รอดเฉพาะตน/สำนักของตน พระพุทธเจ้ามองว่าอริยะคือผู้ไกลจากกิเลส สังฆะอริยะคือผู้ไกลจากกิเลสหรือผู้ที่ได้รับการปลุกเสก หรือบ่มแก๊สจากมวลชนและสานุศิษย์เพียงเพื่อเกียรติยศ ชื่อเสียง และเลี้ยงปากท้องฯลฯ

             การที่สังฆะพัฒนาตนเองให้สอดรับกับเจตนารมณ์ที่พระพุทธเจ้าได้ทรงออกแบบเอา ไว้ ย่อมจักทำทำให้ชาวโลกสามารถที่จะสมาทานคำว่า "สังฆัง สรณัง คัจฉามิ" ได้อย่างเชื่อมั่น นอบน้อม และสนิทใจ มิฉะนั้นแล้ว ผู้หนึ่งผู้ใดอาจจะคลางแคลงใจในสถานะและการดำรงอยู่ของชุมชนสงฆ์ในสังคมไทย ดังที่นักวิชาการชาวพุทธบางท่านได้ตั้งข้อสังเกตอย่างท้าทายต่อความเชื่อของ สังคมที่มีต่อสถานะของพระสงฆ์ว่า "ได้เวลาแล้วหรือยังที่ยกเลิกสถานะในข้อสังฆะคุณที่ว่า พระสงฆ์เป็นเนื้อนาบุญอันยิ่งใหญ่กว่านาบุญอันดีทั้งหลาย"

             สังฆะในยุคปัจจุบันกำลังเผชิญกับคำถามเพิ่มมากยิ่งขึ้นตามยุคสมัย และการท้าทายจากคนรุ่นใหม่จำนวนมาก การตอบคำถามที่สมสมัยบนฐานคิดแบบพุทธแท้ ย่อมส่งผลต่อการดำรงอยู่ของชุมชนสงฆ์ คำถามมีว่า ถ้าสังฆะตอบคำถามของสังคมต้องการไม่ได้ หรือตอบแล้วไม่สอดรับกับสิ่งที่สังคมมุ่งหวัง ชุมชนแห่งสังฆะจะดำรงอยู่ในฐานะอะไร? และอย่างไร? เพราะเมื่อสังฆะที่พระพุทธเจ้าออกแบบขึ้นมานั้น ต้องการให้เกี่ยวข้องและสัมพันธ์กับสังคม และชุมชน สิ่งที่โอบล้อมสังฆะคือชุมชนและสังคม แต่เมื่อใดก็ตามที่สังฆะแปลกแยกกับชุมชน และสังคม หรือดำเนินกิจกรรม และตอบคำถามที่ไม่สอดรับกับการมุ่งหวังของชุมชนและสังคม ชุมชนและสังคมอาจจะตั้งคำถามได้ว่า สังคมของเรามีชุมชนสังฆะเช่นนี้ไปเพื่ออะไร??? ดังนั้น การย้อนกลับไปดูที่มาของชุมชนแห่งสังฆะที่พระพุทธเจ้าออกแบบขึ้นมา แล้วปรับชุมชนแห่งสังฆะให้สอดรับกับวิถีโลกโดยไม่สูญเสียวิถีธรรม และวิถีวินัย จึงนับว่าน่าจะเป็นทางรอดของชุมชนแห่งสังฆะในยุคปัจจุบัน

ที่มา : คมชัดลึกออนไลน์ วันศุกร์ที่ 26 กรกฎาคม 2556

แหล่งข่าว : ส่วนเทคโนโลยีสารสนเทศ
Print This Page    Sent to Friend
แสดงความคิดเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • มจร จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์เฉลิมพระเกียรติ ถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในวันฉัตรมงคล ประจำปี ๒๕๖๙
    30 เม.ย. 69 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    1289
  • ขอเชิญลงทะเบียนเข้าร่วมพิธีเจริญพระพุทธมนต์เฉลิมพระเกียรติและถวายพระพรชัยมงคลเนื่องใน วันฉัตรมงคล พ.ศ. ๒๕๖๙ ในวันพฤหัสบดีที่ ๓๐ เมษายน พ.ศ. ๒๕๖๙ เวลา ๑๒.๓๐ น. เป็นต้นไป
    29 เม.ย. 69 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    1291
  • เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันประสูติ สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ มหาวชิโรตตมางกูร สิริวิบูลยราชกุมาร
    29 เม.ย. 69 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    1265
  • สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปยังวิทยาลัยสงฆ์ร้อยเอ็ด มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ตำบลนิเวศน์ อำเภอธวัชบุรี จังหวัดร้อยเอ็ด เพื่อทรงเปิดอาคาร “พระเทพวัชรสารบัณฑิต (ประสาร จนฺทสาโร)”
    22 เม.ย. 69 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    1202
  • มจร จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์เฉลิมพระเกียรติ น้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณ เนื่องในวันจักรี
    04 เม.ย. 69 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    1680