ข่าวประชาสัมพันธ์
ฮือฮา!เจ้าอาวาสวัย 75 ปีเรียนจบป.โท-มุ่งต่อดอกเตอร์
19 พ.ค. 57 | ข่าวมหาวิทยาลัย
523
ข่าวมหาวิทยาลัย
ฮือฮา!เจ้าอาวาสวัย 75 ปีเรียนจบป.โท-มุ่งต่อดอกเตอร์
วันที่ ๑๙/๐๕/๒๐๑๔ เข้าชม : ๒๕๙๐ ครั้ง
พพระปลัดวัย75ปี บวชมา57พรรษา มุ่งมั่นมุมานะเรียนจบปริญญาโท และตั้งใจจะเรียนต่อจนได้เป็นดอกเตอร์ เผยตั้งใจมาตั้งแต่เป็นสามเณร ทำเพื่อเป็นแบบอย่างแด่พระสงฆ์และฆราวาส ชี้การศึกษาเป็นเรื่องสำคัญในการประกาศพระพุทธศาสนา


เมื่ิอวันที่ 4 พ.ค.พระเทพปัญญาสุธี เจ้าอาวาสวัดแจ้งวรวิหาร รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า มหาวิทยาลัยฯ กำหนดพิธีประสาทปริญญาบัตร ประจำปี 2557 ให้นิสิตที่จบการศึกษาประจำปี 2556 ในระหว่างวันที่ 17-18 พฤษภาคม 2557 ณ อาคาร มวก.48 พรรษา มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ต.ท่าไทร อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา โดยมีการพิธีเข้ารับประสาทปริญญาบัตรเมื่อวันที่ 3 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยมีนิสิตที่จะเข้ารับประสาทปริญญาและคณาจารย์ รวมทั้งนิสิตปัจจุบัน พ่อแม่ ผู้ปกครอง ญาติโยมเข้าร่วมในพิธีจำนวนมาก

ทั้งนี้ ในจำนวนผู้ที่จะเข้ารับประสาทปริญญาบัตรและร่วมพิธีซ้อมรับปริญญาในส่วนของ วิทยาเขตนครศรีธรรมราช มีพระปลัดเสน จิณณสาโร อายุ 75 ปี เจ้าอาวาสวัดท่าเคียน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา รวมอยู่ด้วย โดยพระปลัดเสน จะเข้ารับประสาทปริญญาบัตรระดับปริญญาโทพุทธศาสตร์มหาบัณฑิต คณะพุทธศาสตร์ สาขาวิชาพระพุทธศาสนา ซึ่งสร้างความสนใจให้แก่บรรดาญาติโยมและพ่อแม่ผู้ปกครองของนิสิตเป็นอย่างมาก ซึ่งต่างชื่นชมยกย่องถึงความพยายามของพระปลัดเสน นับเป็นแบบอย่างที่ดีให้แก่พระภิกษุในพระพุทธศาสนารวมทั้งฆราวาสอีกด้วย

พระปลัดเสน จิณณสาโร เปิดเผยว่า ตนบวชตั้งแต่เป็นสามเณรอายุ 18 ปี มาจนถึงปัจจุบันรวม 57 พรรษา และดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดท่าเคียนได้ 28 ปีแล้ว ก่อนหน้านี้เคยศึกษาจนจบหลักสูตรประกาศนียบัตรพระสังฆาธิการ และในปี 2550 จึงตัดสินใจเข้าศึกษาต่อในระดับปริญญาตรี คณะพุทธศาสตร์ สาขาวิชาพระพุทธศาสนา ที่ศูนย์วิทยบริการมหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย  ต.หาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา จนจบระดับปริญญาตรี จากนั้นจึงสมัครเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาโท มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตนครศรีธรรมราช จนกระทั่งจบปริญญาโทในปีการศึกษา 2556

“อาตมาตั้งใจว่าหาก มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตนครศรีธรรมราช เปิดสอนในระดับปริญญาเอก สาขาพระพุทธศาสนา อาตมาจะสมัครเรียนให้จบปริญญาเอกหรือ ดอกเตอร์ ให้ได้ โดยทั้งพระและฆราวาสหลายท่านถามอาตมาว่าอายุมากขนาดนี้แล้วจะเรียนไปทำไม อาตมาขอชี้แจงว่าการศึกษาเป็นเรื่องที่สำคัญในการประกาศพระพุทธศาสนา และเป็นไปตามคำประกาศขององค์สัมมาสัมพุทธเจ้า คือการศึกษาเพื่อรู้และนำไปสู่การปฏิบัติอย่างถูกต้อง จึงตั้งปณิธานไว้ตั้งแต่เริ่มบวชเป็นสามเณรว่าอาตมาจะไม่สึกและขออุทิศชีวิตอยู่ในบวรพุทธศาสนา แม้จะมรณภาพก็ต้องมรณภาพในผ้าเหลือง และในชีวิตบั้นปลายของอาตมาอยากจะปฏิบัติตนเพื่อเป็นแบบอย่างแก่พระภิกษุรวม ทั้งฆราวาสทั่วไป ซึ่งอาตมามีคติประจำใจคือ อันความเพียรเรียนร่ำจงสำเร็จ มาเป็นเพชรน้ำหนึ่งที่พึงหวง ไว้ประดับเรือนในไร้เล่ห์ลวง เทิดทูนดวงใจดีนิจนิรันดร์" พระปลัดเสน กล่าว.

ที่มา; หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ 4 พฤษภาคม 2557


แหล่งข่าว : ส่วนเทคโนโลยีสารสนเทศ
Print This Page    Sent to Friend
แสดงความคิดเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • คณะสังคมศาสตร์ มจร ถวายการต้อนรับ รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ ตรวจเยี่ยมโครงการวิปัสสนากัมมัฏฐาน
    16 ธ.ค. 68 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    129
  • ภาควิชาหลักสูตรและการสอน คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร) ได้จัดพิธีมอบประกาศนียบัตร (Certificate Presentation Ceremony) แก่ผู้สำเร็จการศึกษาในหลักสูตร "Certificate Program in English for Teacher" ประจำปีการศึกษา 2568 (Academic Year 2025)
    15 ธ.ค. 68 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    192
  • อธิการบดี เมตตาตรวจเยี่ยม และให้โอวาทธรรมแก่นิสิตคณะครุศาสตร์ และวิทยาลัยพุทธศาสตร์นานาชาติ
    15 ธ.ค. 68 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    184
  • มจร จัดพิธีบำเพ็ญกุศลทักษิณานุปทาน "ปัญญาสมวาร" (๕๐ วัน) อุทิศถวายพระราชกุศล แด่ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง
    12 ธ.ค. 68 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    311
  • ขอเชิญผู้บริหาร คณาจารย์ เจ้าหน้าที่ นิสิต หรือผู้ที่สนใจ ร่วมตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งแด่ พระนิสิตปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐาน จำนวน ๑,๔๐๐ รูป ถวายเป็นพระราชกุศล แด่ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง
    11 ธ.ค. 68 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    313