ข่าวประชาสัมพันธ์
จัดงานวิสาขบูชา-วันสำคัญของโลก
05 พ.ค. 49 | ข่าวมหาวิทยาลัย
431
ข่าวมหาวิทยาลัย
จัดงานวิสาขบูชา-วันสำคัญของโลก
วันที่ ๐๕/๐๕/๒๐๐๖ เข้าชม : ๑๒๖๐๕ ครั้ง

      ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.ศันสนีย์ นาคพงศ์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุม ครม. ว่า ที่ประชุมครม.รับทราบการจัดงานเทศกาลวิสาขบูชา วันสำคัญของโลก ปี 2549 ในวันที่ 12 พ.ค.นี้ เนื่องจากปี 2549 ถือเป็นปีมหามงคลทางมหาเถรสมาคมจึงมีมติให้เสนอกิจรรมการจัดงานวิสาขบูชา เข้าร่วมต่อคณะกรรมการจัดงานฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปีด้วย ส่วนสถานที่ต่าง ๆ ที่ใช้ในการจัดงานครั้งนี้ คือ ท้องสนามหลวง ระหว่างวันที่ 6-12 พ.ค.นี้ โดยมีกรมการศาสนาและศูนย์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาแห่งประเทศไทยเป็นหน่วยงานหลักในการจัดงานที่สนามหลวง ทั้งนี้กิจกรรมจะประกอบด้วยพิธีเปิดงานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนาโดยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จะเสด็จพระราชดำเนินเป็นประธานในพิธี ส่วนในวันที่ 8 พ.ค. จะมีพิธีมอบรางวัลผู้ทำคุณประโยชน์ต่อพระพุทธศาสนา ขบวนรถเอกลักษณ์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา นิทรรศการวิสาขบูชา การอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ จากพระบรมมหาราชวัง 

       รองโฆษกฯ กล่าวว่านอกจากนี้จะมีการจัดงานที่หอประชุมสหประชาชาติโดยประชุมผู้นำชาว พุทธนานาชาติ ระหว่างวันที่ 7-10 พ.ค.นี้ ซึ่งการจัดกิจกรรมการประชุมดังกล่าวทางมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย เป็นหน่วยงานหลักในการจัดงานโดยกิจกรรมที่สำคัญประกอบด้วย การประชุมชาวพุทธนานาชาติ จำนวน 47 ประเทศ ซึ่งจะมีพระสังฆราชและประมุขสงฆ์นานาชาติเข้าร่วมประชุมเป็นจำนวนมาก มีนิทรรศการพุทธศาสนาทั้งของไทยและต่างประเทศ และจะอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุจากประเทศศรีลังกามาให้ประชาชนสักการะที่พุทธมณฑล น.ส.ศันสนีย์ กล่าวว่า ระหว่างวันที่ 7-12 พ.ค.นี้ จะมีการจัดงานที่พุทธมณฑล และถนนอุทยาน ทางสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติจะเป็นหน่วยงานหลักรับผิดชอบซึ่งสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯให้พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ เสด็จแทนพระองค์เป็นประธานในพิธีเปิดที่หอประชุมพุทธมณฑล ในวันที่ 7 พ.ค.นี้ นอกจากนี้ก็จะมีการจัดงานในส่วนภูมิภาคโดยมีการตักบาตรพระสงฆ์ ปฏิบัติธรรม และเวียนเทียนในทุกจังหวัด

      ขณะที่ นพ.สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่าก่อนเข้าสู่วาระ การประชุม ครม. ว่า นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้สรุปการจัดงานฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่มีกำหนดการจัดงานระหว่างเดือน พ.ค.-มิ.ย.นี้ และกิจกรรมบางส่วนที่จะจัดจนถึงสิ้นปี 2549 รวมทั้งหมด 17 กิจกรรม อาทิ นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ พระราชพิธีบวงสรวง พระราชพิธีเสด็จออกมหาสมาคม เป็นต้น.

ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ฉบับวันที่ 3 พฤษภาคม 2549


แหล่งข่าว : ส่วนเทคโนโลยีสารสนเทศ
Print This Page    Sent to Friend
แสดงความคิดเห็น