อธิการบดีเสนอบทความในการประชุมชาวพุทธนานาชาติ ณ ประเทศศรีลังกา
02 ก.ย. 49 | ข่าวมหาวิทยาลัย
วันที่ ๐๒/๐๙/๒๐๐๖ เข้าชม : ๑๔๒๘๖ ครั้ง
เมื่อวันที่ ๑๑ -๑๒ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๔๙ พระธรรมโกศาจารย์ ศ.ดร. อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย และคณะผู้บริหารพร้อมด้วยแขกผู้มีเกียรติ ได้เข้าร่วมประชุมชาวพุทธนานาชาติ (The First International Buddhist Conference 2006, Kandy, Sri Lanka) ซึ่งจัดโดยวัดพระธาตุเขี้ยวแก้ว มีประธานาธิบดีของศรีลังกา เป็นประธานฝ่ายคฤหัสถ์ มีพระมหานายกะของมัลวัตตะ และอัสคิริยะ แห่งสยามนิกาย และมหานายกะแห่งนิกายอมรปุระ และนิกายรามัญ ร่วมเป็นประธานสงฆ์ มีผู้เข้าประชุมจากกว่า ๑๕ ประเทศ จำนวน ๓๐๐ รูป/คน
  เมื่อวันที่ ๑๑ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๔๙  เวลา ๑๐.๔๕ ๑๑.๑๐ น. ท่านอธิการบดี มจร ได้เสนอบทความเรื่อง The Buddhist Way to a Better World
ต่อที่ประชุมซึ่งเป็นที่ประทับใจของผู้เข้าประชุม
  ในงานเดียวกันนี้ เมื่อวันที่ ๑๐ สิงหาคม พ.ศ.๒๕๔๙ เวลา ๐๙.๐๐-๑๐.๓๐ น. คณะผู้เข้าประชุมได้เข้าร่วมพิธีและเข้าพบพระมหานายกะแห่งมัลลวัตตะและอัสคิริยะ โดยเฉพาะที่สำนักอัสคิริยะ ได้เข้าร่วมพิธีวางศิลาฤกษ์สร้างอาคารอนุสรณ์พระอุบาลีมหาเถระด้วย   จากนั้น เวลา ๑๙.๐๐ น. ได้พบปะสนทนากับ H.E.Mahinda Rajapaksa, ประธานาธิบดีของศรีลังกา
  และวันที่ ๑๒ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๔๙ เวลา ๑๔.๐๐ ๑๖.๐๐ น. ท่านอธิการบดีได้เข้าร่วมพิธีเปิดพระบรมสารีริกธาตุ (พระธาตุเขี้ยวแก้ว) และได้สักการะพระบรมสารีริกธาตุอย่างใกล้ชิดที่สุด พร้อมกันนี้ เมื่อพิธีเปิดพระบรมสารีริกธาตุเรียบร้อยแล้วก่อนปิด คณะผู้แทนจากประเทศไทยก็ได้รับเกียรติพิเศษให้เข้าสักการะอย่างใกล้ชิด
  ทั้งนี้ ในโอกาสเดียวกันนี้ ท่านอธิการบดีได้นำนายศักดิ์ชัย-สุดาวรรณ เตชะไกรศรี เจ้าภาพบริจาคเครื่องอุปโภค-บริโภค ถวายท่านพระมหานายกะแห่งมัลวัตตะ มูลค่ากว่า ๒.๕ ล้านบาท  เพื่อให้ท่านนำไปแจกให้เด็กที่ขาดแคลน และ Mrs. Wei Wang Ya-ling ก็ได้บริจาคเงินสมทบอีก จำนวน ๑๐,๐๐๐ เหรียญดอลล่าสหรัฐฯ ผ่านมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย เพื่อส่งให้ท่านได้นำไปบริจาคตามที่เห็นสมควร
 พร้อมกันนี้ มหาวิทยาลัยได้นำคณะผู้บริหารและครูโรงเรียนจิตรลดา นำโดยท่านผู้หญิงทัศนีย์ บุณยคุปต์ และท่านผู้หญิงอังกาบ บุณยัษฐิติ อาจารย์ใหญ่ และคณะไปร่วมงานในครั้งนี้ด้วย
 แหล่งข่าว : สำนักงานอธิการบดี

เอกสารประกอบ
ไฟล์แนบ : Rector_go_Srilanka11_12august.pdf