มหาจุฬาฯ จัดพิธีถวายพระพุทธรูปแด่คณะสงฆ์เวียดนาม
25 ธ.ค. 49 | ข่าวมหาวิทยาลัย
วันที่ ๒๕/๑๒/๒๐๐๖ เข้าชม : ๑๑๙๓๙ ครั้ง
 เมื่อวันที่ ๑๘ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๔๙ พระธรรมโกศาจารย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย กรรมการสภามหาวิทยาลัย พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร คณาจารย์ เจ้าหน้าที่ และผู้อุปถัมภ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับ กงสุลใหญ่แห่งประเทศไทยประจำนครโฮจิมินห์ ได้ประกอบพิธีถวายพระพุทธรูปแด่คณะสงฆ์เวียดนาม ณ วัดโฝมินห์ (วัดวิชาพัฒนาวิหาร) เมืองโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม ซึ่งเป็นวัดเถรวาทในเวียดนาม เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในวโรกาสที่ทรงครองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี ใน พ.ศ. ๒๕๔๙ และจะทรงพระชนมพรรษา ๘๐ ปี ใน พ.ศ. ๒๕๕๐
   ในพิธีการเริ่มด้วย เมื่อคณะผู้บริหารมหาวิทยาวิทยาลัยเดินทางถึงวัด ท่านประธานสงฆ์เถรวรวาทเวียดนาม รองประธานสงฆ์เวียดนาม และผู้แทนคณะสงฆ์ พร้อมด้วยผู้แทนพุทธสมาคมถวายการรับรอง เข้าสู่ศาลารับรอง มีพิธีการรับรองโดยรองประธานสงฆ์เวียดนามลำดับที่ ๑ ๔ (พระอาจารย์ใหญ่ติช เตียน ป๊าบ พระอาจารย์ใหญ่ติช ตริ กวง พระอาจารย์ใหญ่ ติช กวง หาน และพระอาจารย์ติช เธียน ตัม) กล่าวต้อนรับ
  จากนั้น นายสมปอง สงวนบรรพ์ กงสุลใหญ่แห่งประเทศไทย ประจำนครโฮจิมินห์ ได้ถวายรายงาน และท่านอธิการบดีกล่าวตอบ
  ต่อจากนั้น พระสงฆ์ไทยและพระสงฆ์เวียดนาม ได้เจริญพระพุทธมนต์ อธิษฐานจิต และแผ่เมตตา เมื่อเสด็จพิธี พระธรรมโกศาจารย์ อธิการบดี มจร ได้ถวายพระพุทธรูปพระประธานขนาดหน้าตัก ๖๐ นิ้ว แด่ประธานสงฆ์เถรวาทเวียดนาม และผู้บริหาร มหาวิทยาลัย พร้อมด้วยเจ้าภาพ ได้ถวายพระพุทธรูปขนาด ๙ นิ้ว แด่วัดในเวียดนาม ทั้งฝ่ายเถรวาทและมหายาน จำนวน ๔๐ วัด และมอบให้บุคคลสำคัญในคณะสงฆ์และองค์กรชาวพุทธเวียดนาม จำนวน ๑๑๐ องค์
  ในการสร้างพระพุทธรูปครั้งนี้ ดำเนินการโดยมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ร่วมกับสถานกงสุลใหญ่แห่งประเทศไทย ประจำนครโฮจิมินห์  มีเจ้าภาพประกอบด้วย มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย สถานกุงสุลไทยใหญ่แห่งประเทศไทย ประจำนครโฮจิมิมนห์ ชาวพุทธในนครโฮจิมินห์ พระครูขันติธรรมวัฒน์และชาวพุทธในสิงคโปร์ นายศักดิ์ชัย สุดาวรรณ เตชะไกรศรี และครอบครัว พร้อมด้วยสาธุชนจากประเทศไทย

เว็บไซต์อ้างอิง
  Web Link : http://gallery.mcu.ac.th/view_album.php?set_albumName=vietnam_buddhaImage