มจร.เปิดสัมพันธ์ ม.สงฆ์เวียดนาม
18 ม.ค. 50 | ข่าวมหาวิทยาลัย
วันที่ ๑๘/๐๑/๒๐๐๗ เข้าชม : ๑๔๑๓๘ ครั้ง
        พระธรรมโกศาจารย์ (ประยูร ธมฺมจิตฺโต) ศ. อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร.) นำคณะผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่กว่า ๕๐ คน เดินทางไปยังนครโฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม เมื่อวันที่ ๑๘ ธันวาคม ๒๕๔๙  โดยในช่วงเช้าได้ประกอบพิธีถวายพระพุทธรูปปางมารวิชัย แด่วัดโพธิ์มินห์เจติยาราม (วัดของคณะสงฆ์ฝ่ายเถรวาท) ซึ่งพระพุทธรูปดังกล่าวได้ประกอบพิธีเททองหล่อ เมื่อเดือนมกราคม ๒๕๔๙  เป็นความร่วมมือระหว่าง มจร.และกงสุลใหญ่ประจำนครโฮจิมินห์ ทั้งนี้ เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในโอกาสทรงครองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี ซึ่งมีพระเถระทั้งฝ่ายเถรวาท และมหายาน ในเวียดนาม และพุทธศาสนิกชนกว่า ๑,๐๐๐ คน ร่วมพิธีดังกล่าว ในภาคบ่าย ได้นำคณะเดินทางไปยังอุโมงค์กูจิ ซึ่งเป็นอุโมงค์ที่ชาวเวียดกงใช้เป็นสถานที่หลบภัย เพื่อต่อสู้กับทหารสหรัฐอเมริกา

ต่อมา เมื่อวันที่ ๑๙ ธันวาคม คณะผู้บริหาร มจร.เดินทางไปยังมหาวิทยาลัยพระพุทธศาสนาเวียดนาม เพื่อร่วมสัมมนาทางวิชา เรื่อง "พระพุทธศาสนาเพื่อสังคมในศตวรรษที่ ๒๑ (Ingaged Buddhism in 21st Century)"
           พระธรรมโกศาจารย์ อธิการบดี มจร. ได้บรรยายพิเศษเรื่อง "พระพุทธศาสนาเพื่อสังคมในศตวรรษที่ ๒๑" และการปาฐกถา เรื่อง "พระพุทธศาสนาเพื่อสังคมในทัศนะของเวียดนาม" โดย ศ.ลี มัน ทัต
ขณะเดียวกัน ผู้บริหารจากมหาวิทยาลัยทั้งสองได้เสนอบทความทางวิชาการที่น่าสนใจอีกหลายเรื่อง เช่น "พระสงฆ์ไทยกับงานสังคมสงเคราะห์" โดย พระสุธีวรญาณ  รองอธิการบดีฝ่ายกิจการต่างประเทศ มจร.
           เรื่อง ประชาสังคมเชิงพุทธกับงานช่วยเหลือผู้ติดเชื้อเอชไอวีในประเทศไทย" โดยพระมหาบุญช่วย สิรินฺธโร รองอธิการบดี มจร.วิทยาเขตเชียงใหม่ เรื่อง "พระสงฆ์เวียดนามกับงานสังคมสงเคราะห์" โดย ภิกษุ ดร.ติท นัท ตู และเรื่อง "แนวทางการประยุกต์หลักพระพุทธศาสนาเพื่องานสังคมสงเคราะห์" โดย ภิกษุ ติท ไฮ อัน ซึ่งการสัมมนาครั้งนี้ ได้รับความสนใจจากพระสงฆ์ และภิกษุณีของเวียดนาม เข้าร่วมสัมมนากว่า ๕๐๐ ท่าน
            นอกจากนี้ พระธรรมโกศาจารย์ ได้บรรยายพิเศษให้แก่พระนักศึกษาและภิกษุณีที่เข้ามาศึกษาในมหาวิทยาลัยพระพุทธศาสนากว่า ๑,๐๐๐ รูป พร้อมกันนี้ ได้มีการลงนามข้อตกลงความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยทั้งสองแห่งโดยอธิการบดี มจร.และอธิการบดีมหาวิทยาลัยพระพุทธศาสนาเวียดนาม
             เรื่อง สุทธิคุณ กองทอง /ภาพ สมหมาย  สุภาษิต

ที่มา:  หนังสือพิมพ์คมชัดลึก ฉบับ วันที่ ๑๒ มกราคม ๒๕๕๐

เว็บไซต์อ้างอิง
  Web Link : http://www.komchadluek.net/2007/01/12/j001_81368.php?news_id=81368