ไม่ยุบ “ทุนวิกฤติเศรษฐกิจ” 500,000 ทุน ศธ นัดชี้แจง ๒๑ ก.พ. ๕๐
09 ก.พ. 50 | ข่าวมหาวิทยาลัย
ไม่ยุบ ทุนวิกฤติเศรษฐกิจ 500,000 ทุน ศธ นัดชี้แจง ๒๑ ก.พ. ๕๐
วันที่ ๐๙/๐๒/๒๐๐๗ เข้าชม : ๑๑๗๐๕ ครั้ง

ศ.ดร.วิจิตร ศรีสอ้าน รมว.ศึกษาธิการ กล่าวภายหลังการประชุมโครงการทุนสนับสนุนการศึกษาในความรับผิดชอบของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ที่ใช้งบประมาณสนับสนุนจากกองทุนเงินรางวัลสลากเลขท้าย 3 ตัว 2 ตัว ว่า หลังจากคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติยกเลิกโครงการสลากพิเศษเลขท้าย 3 ตัว 2 ตัว ทำให้มีโครงการทุนการศึกษาที่ต้องใช้งบฯสนับสนุนจากสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ขาดงบฯสนับสนุน  ที่ประชุมจึงเห็นว่าโครงการที่คัดเลือกผู้ที่ได้รับทุนแล้วจำเป็นที่จะต้องดำเนินการต่อไป เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบกับนักเรียนที่ยากจน คือ 1. ทุนสนับสนุนการศึกษาบุตร-ธิดา ผู้ทำคุณประโยชน์ต่อสังคมและราชการ งวดประจำปี 2549 จำนวน 79,330 ทุน 2. ทุนสนับสนุนการศึกษาโครงการเขียนเรียงความสำหรับเด็กและเยาวชน ประจำภาคเรียนที่ 1/2549 จำนวน 69,972 ทุน ซึ่งจะเป็นงวดสุดท้ายของโครงการนี้ 3. ทุนสนับสนุนการศึกษาพิเศษเพื่อเด็กพิการสานฝันให้เป็นจริง ประจำปี 2549 จำนวน 30,000 ทุน 4. ทุนสนับสนุนการศึกษาเพื่อบรรเทาผลกระทบจากภาวะค่าครองชีพสูงขึ้น ปี 2549 หรือทุนวิกฤติเศรษฐกิจ จำนวน 500,000 ทุน และ 5. ทุนสนับสนุนการศึกษาแก่พระภิกษุ สามเณรที่ยากจน จำนวน 5,413 ทุน รวมทั้งสิ้นเป็นเงินกว่า 4,000 ล้านบาท

รมว.ศึกษาธิการกล่าวต่อว่า  อย่างไรก็ตามโครงการทุนการศึกษาทั้ง 5 โครงการ เกิดขึ้นในสมัยรัฐบาลที่แล้ว  ตามนโยบายในการแก้ไขปัญหาความยากจน โดยมีนายจาตุรนต์ ฉายแสง รมว.ศึกษาธิการ ในช่วงนั้น  เป็นประธานคณะกรรมการพัฒนายุทธ-ศาสตร์แก้ไขปัญหาเด็กยากจน และเด็กด้อยโอกาส พอนายจาตุรนต์มาเป็น รมว.ศึกษาธิการ ก็จัดตั้งศูนย์ บริหารโครงการขึ้นที่ ศธ. แต่เมื่อมีการตรวจสอบดูแล้วก็พบว่า มีหลายโครงการที่ไม่ใช่โครงการของ ศธ. แต่อาศัยศธ. เป็นศูนย์ประสานงานในการดำเนินงานทุน และเบิกจ่ายเงิน เบื้องต้นพบว่า มีหลายกระทรวงที่เกี่ยวข้อง เช่น กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงยุติธรรม จึงเห็นว่าในวันที่ 21 ก.พ. จะเชิญตัวแทนจากหน่วยงานต่างๆมาหารือ เพื่อหาทางแก้ไขว่าจะนำงบฯจากส่วนใดมาดำเนินการ และจะมีการปรับเปลี่ยนวิธีการในการให้ทุนหรือไม่ ก่อนจะสรุปเสนอ ครม. ต่อไป.

ข้อมูลจาก หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ ฉบับวันที่ ๙ กุมภาพันธ์ ๒๕๕๐ ค้นข่าวโดย พระมหาศรีทนต์ สมจาโร ผู้อำนวยการส่วนเทคโนโลยีสารสนเทศ

เว็บไซต์อ้างอิง
  Web Link : http://www.thairath.co.th/news.php?section=education&content=36320