ข่าวประชาสัมพันธ์
มจร.ปรับหลักสูตรใหม่เติมแนวคิดสมานฉันท์
14 มี.ค. 50 | ข่าวมหาวิทยาลัย
995
ข่าวมหาวิทยาลัย
มจร.ปรับหลักสูตรใหม่เติมแนวคิดสมานฉันท์
วันที่ ๑๔/๐๓/๒๐๐๗ เข้าชม : ๑๑๐๓๖ ครั้ง

พระมหาสมจินต์ สมฺมาปญฺโญ  รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร.) เปิดเผยว่า ขณะนี้พระธรรมโกศาจารย์ อธิบการบดีมจร.ได้มีนโยบายปรับเปลี่ยนหลักสูตรการศึกษาของมจร.ทุกรายวิชา โดยให้เพิ่มเนื้อหาเกี่ยวกับการสร้างประ โยชน์ให้แก่สังคมเข้าไปด้วย โดยเฉพาะวิชาพระพุทธศาสนาจะเน้นให้นักศึกษาได้เรียนใน ๓ ส่วน คือ ๑.เรียนตามตำรา หลักคัมภีร์ ทฤษฎีต่าง ๆ ๒.เน้นการฝึกภาคปฏิบัติ และ ๓.พระพุทธศาสนาเพื่อสังคม ซึ่งการปรับหลักสูตรใหม่ของมจร.นั้น จะทำให้นักศึกษาได้ช่วยเหลือสังคมมากยิ่งขึ้นและให้เป็นไปตามหลักธรรมทางพระพุทธศาสนา ในขณะเดียวกันการจัดเรียนการสอน หรือการทำกิจกรรมต่าง ๆ ของมจร.จะสอดแทรกคำว่า สมานฉันท์ สันติภาพ และเศรษฐกิจพอเพียงเข้าไปด้วย เพื่อให้นักศึกษายึดเป็นกรอบดำเนินงานทุกเรื่อง ตลอดจนสามารถนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันและร่วมกันสร้างสังคมแห่งความสันติภาพ
 
พระมหาสมจินต์ กล่าวต่อไปว่า นอกจากนี้ มจร.ยังได้ปรับการจัดกิจกรรมของนักศึกษา โดยได้ให้กรอบการดำเนินงานไปว่า ควรที่จะจัดงานให้เกิดประโยชน์ต่อสังคมและประชาชนให้มากขึ้น ไม่ควรเน้นเฉพาะแต่กลุ่มนักศึกษาของ มจร.เท่านั้น ซึ่งต่อไปในอนาคตการจัดการการเรียนการสอน และกิจกรรมต่าง ๆ ของมจร.จะเป็นไปตามปรัชญาที่จะเกิดขึ้นใหม่ของมจร.ว่า ศูนย์กลางการศึกษาพระพุทธศาสนาบูรณาการให้คนได้พัฒนาจิตใจ และสังคม
 
ด้าน ดร.พระมหาหรรษา ธรรมฺหาโส ผู้ช่วยรองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ มจร. กล่าวว่า ในวันที่ ๑๗ มีนาคม ๒๕๕๐ ทาง มจร.ร่วมกับ เครือข่ายอุดมศึกษาภาคกลางตอนล่าง จะจัดสัมมนาเชิงวิชาการ เรื่อง สมานฉันท์ : ทางออกของความขัดแย้งในสังคมไทย เวลา ๑๓.๐๐-๑๗.๐๐ น. ณ สถาบันวิจัยจุฬาภรณ์ เพื่อระดมความคิดจากทุกภาคส่วนในการจัดทำแผนและวิธีการสร้างความสมานฉันท์ รวมทั้งนำผลการสัมมนาไปนำเสนอต่อรัฐบาลด้วย หลังจากนั้นจะนำมาออกแบบเป็นหลักสูตรวิชาว่าด้วย การจัดการความขัดแย้ง โดยจัดสอนในระดับปริญญาตรีและโทของมจร.และเครือข่ายมหาวิทยาลัยต่าง ๆ เพื่อสร้างความรู้ด้านการจัดการความขัดแย้งให้แก่นักศึกษา ในการนำไปใช้ประโยชน์กับการทำงานในสังคม ซึ่งเป็นไปตามหลักการของการปรับหลักสูตรที่ต้องการเอื้อประโยชน์ให้แก่สังคมมากที่สุด.

ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ ๑๔ มีนาคม ๒๕๕๐


แหล่งข่าว : ส่วนเทคโนโลยีสารสนเทศ
Print This Page    Sent to Friend
แสดงความคิดเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ทรงโปรดมีพระบัญชาให้ เจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ ปฏิบัติหน้าที่แทนพระองค์ เป็นประธานในพิธีปัจฉิมนิเทศและประทานวุฒิบัตรโครงการอบรมพระธรรมทูตสายต่างประเทศ รุ่นที่ ๓๒
    05 มิ.ย. 69 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    316
  • มจร ร้อยรวมใจ ถวายพระพรชัยมงคล! อธิการบดี นำคณะผู้บริหาร-นิสิต ประกอบพิธีเจริญพระพุทธมนต์เฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 4 รอบ
    02 มิ.ย. 69 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    487
  • พระพรหมบัณฑิต, ศ.ดร. กรรมการมหาเถรสมาคม กล่าวปิดงาน วิสาขบูชานานาชาติ วันสำคัญสากลของโลก ครั้งที่ ๒๑
    29 พ.ค. 69 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    1143
  • พระพรหมบัณฑิต, ศ.ดร. กรรมการมหาเถรสมาคม กล่าวสรุปงานวิสาขบูชานานาชาติ วันสำคัญสากลของโลก ครั้งที่ ๒๑
    29 พ.ค. 69 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    702
  • พลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ พระราชทานพระราชดำรัสเปิดพิธีเฉลิมฉลองวันวิสาชบูชา
    29 พ.ค. 69 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    698