ข่าวประชาสัมพันธ์
ผู้นำพุทธศาสนาทั่วโลกร่วมเจริญพระพุทธมนต์ถวายพระพร 80 พรรษา
14 พ.ค. 50 | ข่าวมหาวิทยาลัย
820
ข่าวมหาวิทยาลัย
ผู้นำพุทธศาสนาทั่วโลกร่วมเจริญพระพุทธมนต์ถวายพระพร 80 พรรษา
วันที่ ๑๔/๐๕/๒๐๐๗ เข้าชม : ๑๘๐๘๙ ครั้ง

       อธิการฯ มจร. เผยพระสงฆ์ผู้นำศาสนาพุทธกว่า 60 ประเทศทั่วโลก ร่วมงานวันวิสาขบูชาโลกในไทย จะร่วมพิธีเจริญพระพุทธมนต์เพื่อถวายพระพรแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา

      พระธรรมโกศาจารย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร.) เปิดเผยถึงการจัดกิจกรรมนานาชาติเนื่องในวันวิสาขบูชาโลก ระหว่างวันที่ 26-29 พ.ค. ในประเทศไทยว่า เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ชาวพุทธทั่วโลกที่เข้าร่วมงานวันวิสาขบูชาครั้งที่แล้วต่างมีมติเอกฉันท์ให้จัดในประเทศไทยอีกครั้งเพื่อร่วมเฉลิมฉลองกับคนไทยด้วย ซึ่งผู้แทนพระสังฆราช พระสงฆ์ผู้นำศาสนาพุทธกว่า 60 ประเทศ ที่จะเข้าร่วมงานต่างต้องการเข้าร่วมพิธีเจริญพระพุทธมนต์เพื่อถวายพระพรแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

       พระธรรมโกศาจารย์ กล่าวด้วยว่ากิจกรรมนานาชาติเนื่องในวันวิสาขบูชาโลกที่ไทยเป็นเจ้าภาพในปีนี้ จะนำเสนอหัวข้อสำคัญในการปาฐกถาคือ พระพุทธศาสนากับธรรมภิบาลและการพัฒนา โดย ติช นัท ฮันห์ ภิกษุชาวเวียดนาม การที่คณะกรรมการจัดงานเลือกหัวข้อดังกล่าว เนื่องจากคนทั่วโลกได้เห็นพระจริยวัตรและการปกครองประเทศของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงครองราชย์ด้วยทศพิธราชธรรม และพระองค์ทรงเป็นกษัตริย์นักพัฒนาจนได้รับการยอมรับจากองค์การสหประชาชาติและนานาประเทศทั่วโลก ถือเป็นแบบอย่างการปกครองและการพัฒนาที่ยั่งยืน

     การจัดงานครั้งนี้เราได้เห็นถึงความรู้จักปรองดองและความสามัคคีกัน เพราะเมื่อมาแล้วได้เรียนรู้ติดต่อกัน แลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารซึ่งกันและกัน ช่วยให้เกิดกระแสเกี่ยวกับพระพุทธศาสนา รวมทั้งได้พบปะพูดคุยแลกเปลี่ยนทัศนคติ และสร้างเครือข่ายร่วมฉลองในวันวิสาขบูชา เพื่อเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ซึ่งอดีตที่ผ่านมา เถรวาท มหายาน วัชรยาน ไม่เคยมารวมกันไม่เคยมีการฉลองร่วมกัน แต่ครั้งนี้เถรวาท มหายาน วัชรยาน ได้มาพบปะพร้อมกันและร่วมถวายพระพรในหลวงที่เมืองไทย ซึ่งถือเป็นนิมิตหมายที่ดี พระธรรมโกศาจารย์ กล่าว

ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก 9 พฤษภาคม 2550 14:39 น.



เว็บไซต์อ้างอิง
  Web Link : http://www.komchadluek.net/2007/05/09/e001_114604.php?news_id=114604
แหล่งข่าว : ส่วนเทคโนโลยีสารสนเทศ
Print This Page    Sent to Friend
แสดงความคิดเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • อธิการบดี มจร ตรวจเยี่ยมโครงการปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐาน วิทยาเขตนครสวรรค์ มุ่งสร้างศาสนทายาทตามหลักนวลักษณ์
    26 ธ.ค. 68 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    216
  • ขออาราธนา/เรียนเชิญบุคลากร ของมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัยทุกแห่ง ร่วมทำวัตรเย็น หลังปฏิบัติงาน นำโดยพระพรหมวัชรธีราจารย์, ศ.ดร. อธิการบดี วันที่ ๒๖ ธันวาคม พ.ศ.๒๕๖๘ เวลา ๑๖.๐๐ น. เป็นต้นไป
    25 ธ.ค. 68 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    269
  • ความกตัญญูกตเวที เป็นเครื่องหมายของคนดี เนื่องในอภิลักขิตสมัยขึ้นปีใหม่ พุทธศักราช ๒๕๖๙ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก
    25 ธ.ค. 68 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    254
  • รองอธิการบดีฝ่ายวางแผนและพัฒนา มจร ตรวจเยี่ยมศูนย์วิปัสสนาภาวนา มจร วิทยาเขตขอนแก่น และศูนย์ปฏิบัติธรรมวิสุทธาจารย์ ขอนแก่น เน้นย้ำการพัฒนาจิตควบคู่การวางแผนชีวิต
    25 ธ.ค. 68 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    263
  • มจร. หลอมรวมน้ำใจ! อธิการบดีมอบปัจจัย ศูนย์พักพิงฯ ชายแดนศรีสะเกษ-สุรินทร์ ช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากการสู้รบ
    24 ธ.ค. 68 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    325