ข่าวประชาสัมพันธ์
งานสัมมนาวิทยานิพนธ์ดีเด่น ปี ๒๕๕๐
29 ส.ค. 50 | ข่าวมหาวิทยาลัย
862
ข่าวมหาวิทยาลัย
งานสัมมนาวิทยานิพนธ์ดีเด่น ปี ๒๕๕๐
วันที่ ๒๙/๐๘/๒๐๐๗ เข้าชม : ๑๒๓๒๔ ครั้ง

      บัณฑิตวิทยาลัยได้จัดสัมมนาวิทยานิพนธ์ดีเด่น ประจำปีการศึกษา ๒๕๔๙ เมื่อวันเสาร์ที่ ๒๕ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๕๐ ระหว่างเวลา ๑๒.๐๐๑๗.๓๐ น. ณ ห้องเกียรตินาวีและศรีนาวา ราชนาวีสโมสร แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพฯ โดยมีพระวิสุทธิภัทรธาดา รองอธิการบดีฝ่ายบริหารเป็นประธานเปิดงาน พระศรีสิทธิมุนี คณบดีบัณฑิตวิทยาลัย ได้กล่าวรายงานและให้การต้อนรับ พร้อมด้วยผู้บริหาร คณาจารย์ เจ้าหน้าที่และนิสิตบัณฑิตวิทยาลัย

      การจัดสัมมนาวิทยานิพนธ์ดีเด่นในปีนี้ มีวิทยานิพนธ์ที่ได้รับการคัดเลือกให้นำเสนอจำนวน ๕ เรื่อง วิทยานิพนธ์ระดับดีเด่น ๑ เรื่อง คือ การใช้การสร้างตัวชี้วัดเพื่อวิเคราะห์เศรษฐกิจพอเพียงโดยเปรียบเทียบกับพุทธ เศรษฐศาสตร์ โดย นายพิพัฒน์ ยอดพฤติการ ปริญญาพุทธศาสตรดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชาพระพุทธศาสนา และวิทยานิพนธ์ระดับดี ๔ เรื่อง คือ ๑. เรื่อง การประยุกต์พุทธธรรมเพื่อการส่งเสริมพัฒนาการเด็กปฐมวัย โดย พระมหาบันเทิง ปณฺฑิโต (เครือจินดา) ปริญญาพุทธศาสตรมหาบัณฑิตสาขาวิชาพระพุทธศาสนา วิทยาเขตเชียงใหม่ ๒. เรื่อง การศึกษาวิเคราะห์อปัสเสนธรรมในพระพุทธศาสนาเถรวาท โดย พระมหาเสรีชน นริสฺสโร (พันธ์ประโคน) ปริญญาพุทธศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาพระพุทธศาสนา ๓. เรื่อง มาลัยวัตถุทีปนีฎีกา : การตรวจชำระและศึกษาวิเคราะห์ โดย พระมหาภิรัฐกรณ์ อํสุมาลี ปริญญาพุทธศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาบาลี และ ๔. เรื่อง การศึกษามโนทัศน์เรื่องความตายของกฤษณมูรติ โดย นายอารดินทร์ รัตนภู ปริญญาพุทธศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาปรัชญา

           การสัมมนาครั้งนี้มีนิสิตทั้งระดับปริญญาตรี เอก มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัยและผู้สนใจจากองค์กรต่าง ๆ เช่น สถาบันธรรมกายนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ฯลฯ เข้าร่วมฟังการนำเสนอวิทยานิพนธ์ดีเด่นครั้งนี้เป็นจำนวนมาก ประมาณ ๕๐๐ รูป/คน

            วัตถุประสงค์ของการจัดสัมมนาวิทยานิพนธ์นำเสนอวิทยานิพนธ์ดีเด่นในครั้งนี้ก็เพื่อจะเป็นให้มีการ พัฒนาบุคลากรด้านพระพุทธศาสนาให้มีความรู้ความสามารถในระดับสูง เพื่อให้ผู้ที่สำเร็จการศึกษาแล้ว (ดุษฎีบัณฑิต/มหาบัณฑิต) ได้มีโอกาสนำเสนอผลงานที่ได้รับการคัดเลือกจากบัณฑิตวิทยาลัยว่ามีประโยชน์ต่อวงวิชาการด้านพระพุทธศาสนาและสังคมต่อสาธารณชน และเพื่อเป็นการกระตุ้นและให้กำลังใจแก่นิสิตที่กำลังศึกษาอยู่ได้มีแรงจูงใจเพื่อจะผลิตงานวิทยานิพนธ์ที่มีคุณภาพและสนองตอบในการแก้ปัญหาสังคมและประเทศชาติในอนาคตสืบไป

 


แหล่งข่าว : บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย
Print This Page    Sent to Friend
แสดงความคิดเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ยูนิเซฟ- มจร ขับเคลื่อนคุ้มครองเด็ก - เยาวชนทั่วประเทศ
    03 ก.ค. 69 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    167
  • มจร ยกระดับธรรมาภิบาล จัดอบรมเสริมศักยภาพบุคลากรด้านบัญชี การเงิน และพัสดุ
    03 ก.ค. 69 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    179
  • สิงห์ชมพู มจร นครน่าน งามสง่าบนเวทีระดับประเทศ!
    02 ก.ค. 69 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    381
  • สิงห์ชมพู นครน่าน ประกาศศักดาบนเวทีระดับประเทศ! มจร ร่วมแสดงความยินดีอย่างยิ่งกับความสำเร็จอันงดงามของศิษย์เก่ามหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ขอแสดงความยินดีและร่วมภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่งกับศิษย์เก่าในโอกาส "สอบบรรจุข้าราชการตำแหน่ง ปลัดอำเภอ รุ่นที่ 69" และความภาคภูมิใจสูงสุดของพวกเรา
    02 ก.ค. 69 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    427
  • "สิงห์ชมพู มจร นครน่าน งามสง่าบนเวทีระดับประเทศ! . ขอแสดงความยินดีอย่างยิ่งกับศิษย์เก่า มจร วิทยาเขตนครน่าน เฉลิมพระเกียรติฯ ในโอกาสสอบติดบรรจุข้าราชการตำแหน่ง “ปลัดอำเภอ รุ่น 69”
    02 ก.ค. 69 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    254