ข่าวประชาสัมพันธ์
วิสาขฯผู้นำพุทธประกาศปฏิญญาเน้นหลักธรรมาภิบาลแก้วิกฤติโลก
07 พ.ค. 52 | ข่าวมหาวิทยาลัย
499
ข่าวมหาวิทยาลัย
วิสาขฯผู้นำพุทธประกาศปฏิญญาเน้นหลักธรรมาภิบาลแก้วิกฤติโลก
วันที่ ๐๗/๐๕/๒๐๐๙ เข้าชม : ๗๓๒๕ ครั้ง

วิสาขฯผู้นำพุทธประกาศปฏิญญาเน้นหลักธรรมาภิบาลแก้วิกฤติโลก
สยามรัฐ ศิลปวัฒนธรรม 6 พ.ค. ที่ศูนย์การประชุมสหประชาชาติ กรุงเทพฯ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวสุนทรพจน์การประชุมพระพุทธศาสนาชาติ ครั้งที่ 6 เนื่องในวันวิสาขบูชาวันสำคัญของโลก ประจำปี 2552 โดยมีพระมหาเถระ ผู้นำชาวพุทธ และนักวิชาการทางพระพุทธศาสนากว่า 70 ประเทศเข้าร่วม

นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า เรากำลังประสบภาวะวิกฤติหลายอย่าง เช่น วิกฤตเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม โดยส่วนตัวแล้วเชื่อว่าคำสอนของพระพุทธเจ้ามีคำตอบหรือทางออกสำหรับวิกฤติเหล่านี้ โดยเฉพาะหลักการดำเนินชีวิตแบบเรียบง่ายพอเพียง หลักอหิงสา ความรักความเมตตาต่อสรรพสัตว์สามารถใช้เป็นทางออกของวิกฤติดังกล่าวได้

พระธรรมโกศาจารย์  อธิการบดีมหาวิทยามหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย(มจร.) กล่าวว่า ผลการประชุมและประกาศปฎิญญากรุงเทพในเรื่องพระพุทธศาสนากับการแก้วิกฤตการณ์ของโลก 9 ข้อ อาทิ 1. ผลกระทบของวิกฤตทั่วโลก วิกฤตเศรษฐกิจ การเมือง สิ่งแวดล้อม และสังคมมีสาเหตุมาจากการไร้ศีลธรรมในจิตใจของมนุษย์ จึงต้องเพิ่มการส่งเสริมศีลธรรมภายในจิตใจให้มากขึ้น จะช่วยแก้วิกฤตการณ์ของโลกได้ 2. สนับสนุนให้มีระบบการเงินและเศรษฐกิจที่โปร่งใส และเอื้ออาทรต่อกันด้วยการปลูกฝังคุณธรรม 3. สนับสนุนให้ใช้หลักธรรมาภิบาล ความสามัคคีในสังคม 4.ร่วมมือกันพัฒนาตำราพระพุทธศาสนาจากภาษาบาลี สันสกฤต จีน ทิเบต มองโกเลียเป็นครั้งแรกของโลก และ 5. รับรองการจดทะเบียนเป็นนิติบุคคลของสภาสากลวันวิสาขบูชาโลก



เว็บไซต์อ้างอิง
  Web Link : http://www.siamrath.co.th/uifont/NewsDetail.aspx?cid=71&nid=37586
แหล่งข่าว : ส่วนเทคโนโลยีสารสนเทศ
Print This Page    Sent to Friend
แสดงความคิดเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • "ปฏิญญาโฮจิมินห์" พุทธศาสนิกชนทั่วโลกประกาศเจตนารมณ์ร่วมกัน หนุนศักดิ์ศรีมนุษย์และสันติภาพถ้วนหน้า
    08 พ.ค. 68 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    27
  • ขอเชิญเข้าร่วม กิจกรรมวิสาขบูชานานาชาติ วันสำคัญสากลของโลก ครั้งที่ 20 เรื่อง “ความสามัคคีและการโอบรับความหลากหลายเพื่อศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์: พุทธปัญญาเพื่อสันติภาพโลกและการพัฒนาที่ยั่งยืน
    08 พ.ค. 68 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    37
  • ประมุขสงฆ์ – ผู้นำชาวพุทธ 85 ประเทศ ร่วมเปิดงาน วิสาขบูชาโลก ครั้งที่ 20
    06 พ.ค. 68 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    71
  • The 20th UNITED NATIONS DAY OF VESK CELEBRATIONS 2025, VIETNAM
    06 พ.ค. 68 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    64
  • “เจ้าคุณประสาร” ประชุมเตรียมความพร้อม ปูทางสู่ธรรมนาวา “วัง” ภาคประชาชน
    06 พ.ค. 68 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    41