ประกาศ มจร เรื่อง จรรยาบรรณวิชาชีพคณาจารย์
วันที่ ๐๒/๐๗/๒๐๐๙ เข้าชม : ๑๐๗๑๙ ครั้ง
                เมื่อวันที่ ๒๙ พฤษภาคม ๒๕๕๒ พระธรรมโกศาจารย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ได้ออกประกาศมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย เรื่อง จรรยาบรรณคณาจารย์ จำนวน ๑๐ ข้อ  โดยมติสภาวิชาการ ในคราวประชุมครั้งที่ ๔/๒๕๕๒ เมื่อวันที่ ๒๑ พฤษภาคม ๒๕๕๒ จึงออกประกาศกำหนดจรรยาบรรณวิชาชีพคณาจารย์ ดังนี้

๑. ยึดมั่นในการปกครองระบบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข
c๒. มีศรัทธายึดมั่นในคำสอนทางพระพุทธศาสนา พร้อมทั้งทำนุบำรุงและส่งเสริมพระพุทธศาสนา และปฏิบัติตามปรัชญา ปณิธาน วิสัยทัศน์ และพันธกิจของมหาวิทยาลัย

๓. มีความซื่อสัตย์สุจริต ปฏิบัติตามกฏ ระเบียบ ข้อบังคับ คำสั่ง ประกาศและวัฒนธรรมของมหาวิทยาลัย ซึ่งสอดคล้องกับพระธรรมวินัยและกฏหมาย

๔. ปฏิบัติตนด้วยความรับผิดชอบต่อเพื่อนร่วมงาน สังคม และประเทศชาติ

๕. อุทิศเวลา และปฏิบัติงานการสอนตรงต่อเวลาอย่างสม่ำเสมอ

๖. สั่งสอนศิษย์อย่างเต็มความสามารถด้วยความเมตตา เอื้ออาทรต่อศิษย์ด้วยความเสมอภาค เป็นธรรม ละเว้นการประพฤติที่ไม่เหมาะสมต่อศิษย์ และเป็นแบบอย่างที่ดีแก่ศิษย์และบุคคลทั่วไป

๗. ไม่แสวงหาประโยชน์ส่วนตนจากศิษย์ไม่ว่าด้วยกรณีใดๆ และสั่งสอนศิษย์ให้ละเว้นการกระทำใดๆ อันขัดต่อระเบียบและข้อบังคับของมหาวิทยาลัยและหลักศีลธรรม

๘. มีความสุภาพเรียบร้อยทางกาย วาจา ในขณะปฏิบัติหน้าที่สอนศิษย์และในโอกาสอื่นๆ

๙. มีเมตตาทางกาย วาจา และใจ ต่อเพื่อร่วมงาน ยอมรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น มีน้ำใจให้ความเคารพผู้อื่น มีความยุติธรรม

๑๐. หมั่นศึกษาค้นคว้าพัฒนาตนเองอย่างต่อเนื่อง ติดตามความก้าวหน้าทางวิชาการตลอดเวลา สร้างสรรค์และเผยแพร่งานทางวิชาการที่จะก่อให้เกิดประโยชน์แก่มหาวิทยาลัย สังคม และประเทศชาติ โดยเคารพและไม่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาของผู้อื่น มีความซื่อสัตย์ทางวิชาการ ไม่นำผลงานของผู้อื่นมาเป็นผลงานของตนเอง และไม่ลอกเลียนผลงานของผู้อื่น

แหล่งข่าว กองวิชาการ สำนักงานอธิการบดี
              ข่าวโดย พระมหาศรีทนต์ สมจาโร ผู้อำนวยการส่วนเทคโนโลยีสารสนเทศ มจร.

เอกสารประกอบ
ไฟล์แนบ : janyaban1.jpg