ความคืบหน้าโครงการก่อสร้างหอประชุม มหาจุฬาฯ
05 ส.ค. 52 | ข่าวมหาวิทยาลัย
วันที่ ๐๕/๐๘/๒๐๐๙ เข้าชม : ๘๓๙๑ ครั้ง
                ตามที่มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ได้ดำเนินการก่อสร้างหอประชุมมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย จำนวน ๑ อาคาร ความจุ ๓,๐๐๐ คน บนพื้นที่ของมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ตำบลลำไทร อำเภอวังน้อย จังหวัดพระนครศรียุธยา รูปแบบทรงไทยประยุกต์ ซึ่งประกอบด้วยห้องประชุมใหญ่ ความจุ ๓,๐๐๐ ที่นั่ง จำนวน ๑ ห้อง ห้องประชุมขนาด ๑๒๐ ที่นั้ง จำนวน ๒ ห้อง ขนาดความจำ ๑๐๐ ที่นั่ง พร้อมห้องรับรอง ปัจจุบันการก่อสร้างเสร็จแล้ว ๘๐ เบอร์เซ็น เหลืองานตกแต่งภายใน งานหลังคา สาธารณูปการ งานไฟฟ้า แสงสว่าง และระบบสื่อสาร

พระธรรมโกศาจารย์ (ประยูร ธมฺมจิตฺโต ป.ธ.๙,Ph.D.) ศาสตราจารย์, ราชบัณฑิต อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย กล่าวในการประชุมพระนิสิตนานาชาติเมื่อวันที่ ๕ สิงหาคม ๒๕๕๒ ความว่า "จากการที่ทางคณะสงฆ์ รัฐบาล และประเทศต่างๆ ได้ให้มหาวิทยาลัยพระพุทธศาสนานานาชาติ รวมทั้งได้จุดประชุมระดับนานาชาติหลายครั้ง จนเป็นที่ไว้วางใจของคณะสงฆ์ รัฐบาล และประเทศต่างๆ มหาวิทยาลัยได้ทำการก่อสร้างหอประชุม มวก. ขนาดความจุ ๓,๐๐๐ ที่นั่ง มีกำหนดแล้วเสร็จในเดือนกันยายน ๒๕๕๒ เพื่อก้าวสู่ความเป็นศูนย์การศึกษาพระพุทธศาสนาโลกต่อไป"

และในวันเดียวกัน พระมหาศรีทนต์ สมจาโร ผู้อำนวยการส่วนเทคโนโลยีสารสนเทศ พร้อมด้วยนายสมหมาย สุภาษิต หัวหน่าฝ่ายประชาสัมพันธ์และเผยแผ่ ได้ตรวจสถานที่ประชุม เพื่อเตรียมความพร้อมด้านระบบสื่อสาร เช่น ระบบโทรศัพท์ อินเตอร์เน็ต วงจรปิด การเชื่อมโยงเครือข่ายตามนโยบายมหาวิทยาลัย

"หอประชุม เป็นศูนย์กลางโทรคมนาคม ศูนย์กลางอินเตอร์ของอาคารต่างๆ กว่า ๑๒ หลัง เชื่อมจากอาคารเรียนรวม ตามแผนแม่บทมหาวิทยาลัย ปัจจุบันได้เตรียมไฟเบอร์ออฟติค (Fiber Optic) ไปยังอาคารต่างๆ ไว้แล้ว รายละเอียดจะได้นัดผู้เกี่ยวข้องหารือต่อไป" พระมหาศรีทนต์ กล่าวในที่สุด

ข่าวโดย  ส่วนเทคโนโลยีสารสนเทศ