ข่าวประชาสัมพันธ์
มหาจุฬาฯ ยกเครื่องงานประชาสัมพันธ์จัดสัมมนายกร่างแผนแม่บทสร้างเครือข่ายสนับสนุนการสอนและเผยแผ่พระพุทธศาสนา
31 ส.ค. 52 | ข่าวมหาวิทยาลัย
966
ข่าวมหาวิทยาลัย
มหาจุฬาฯ ยกเครื่องงานประชาสัมพันธ์จัดสัมมนายกร่างแผนแม่บทสร้างเครือข่ายสนับสนุนการสอนและเผยแผ่พระพุทธศาสนา
วันที่ ๓๑/๐๘/๒๐๐๙ เข้าชม : ๑๐๐๐๐ ครั้ง

  การจัดทำแผนประชาสัมพันธ์มหาจุฬาฯ วังน้อย: พระครูปลัดมารุต วรมงฺคโล รองอธิการบดีฝ่ายประชาสัมพันธ์และเผยแผ่ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย กล่าวว่า ในปัจจุบัน เป็นยุคแห่งการสื่อสารไร้พรมแดน มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัยในฐานะที่เป็นสถาบันอุดมศึกษาของรัฐ มีบทบาทในการให้การศึกษาพระไตรปิฎกและวิชาชั้นสูงที่มุ่งผลิตบัณฑิตที่มีคุณภาพและได้มาตรฐานสากล สร้างความเป็นเลิศทางวิชาการด้านพระพุทธศาสนา ส่งเสริมการค้นคว้าวิจัย ให้การบริการทางวิชาการแก่สังคม การทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมและการส่งเสริมพระพุทธศาสนา ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยมีวิทยาเขต วิทยาลัยสงฆ์ ห้องเรียน หน่วยวิทยบริการทั่วประเทศ และมีสถาบันสมทบทั้งในและต่างประเทศ ซึ่งจะต้องสร้างเครือข่ายเพื่อการประชาสัมพันธ์และเผยแผ่กิจกรรมต่างๆ ของมหาวิทยาลัยอย่างเป็นระบบ ที่ผ่านมาภารกิจในด้านการประชาสัมพันธ์ของมหาวิทยาลัยยังไม่สามารถตอบสนองนโยบายและสร้างเครือข่ายในการประชาสัมพันธ์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เนื่องจากยังไม่มีการวางแผนอย่างเป็นระบบ
    เพื่อให้การประชาสัมพันธ์ของมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย สามารถตอบสนองตามนโยบายในด้านการบริหารอย่างมีประสิทธิภาพพร้อมระดมแนวความคิดในการกำหนดนโยบายและยุทธศาสตร์การประชาสัมพันธ์ของมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย  ทั้งจากผู้บริหารและผู้ทรงคุณวุฒิด้านการประชาสัมพันธ์ อีกทั้งผู้บริหาร  คณาจารย์และเจ้าหน้าของมหาวิทยาลัยได้มีส่วนร่วมในการกำหนดนโยบายและยุทธศาสตร์การประชาสัมพันธ์และรับทราบนโยบายและยุทธศาสตร์การประชาสัมพันธ์ในทิศทางเดียวกันสร้างเครือข่ายเพื่อการประชาสัมพันธ์อย่างเป็นระบบ   ฝ่ายประชาสัมพันธ์และเผยแผ่สำนักงานบริหารสำนักส่งเสริมพระพุทธศาสนาและบริการสังคม จึงได้จัดสัมมนายกร่างแผนแม่บทเพื่อการประชาสัมพันธ์ เพื่อระดมแนวความคิดในการกำหนดนโยบายและยุทธศาสตร์การประชาสัมพันธ์ของมหาวิทยาลัย ในระหว่างวันที่ 29 30 สิงหาคม 2552 โดย พระธรรมโกศาจารย์ อธิการบดี มจร เป็นประธานเปิดการสัมมนาและปาฐกถาพิเศษ เรื่อง ทิศทางการประชาสัมพันธ์มหาวิทยาลัย ในทศวรรษหน้า 
      ผลจากการสัมมนาครั้งนี้ คาดว่า จะทำให้มหาวิทยาลัยมีแผนในการประชาสัมพันธ์อย่างเป็นระบบโดยเฉพาะในปัจจุบัน สื่อเพื่อการประชาสัมพันธ์มีอย่างกว้างขวาง ไม่ว่าจะเป็นสื่อวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ สื่อสิ่งพิมพ์ อินเตอร์เน็ตและอื่นๆล้วนเป็นเครื่องมือเพื่อการประชาสัมพันธ์ทั้งสิ้น แต่การที่จะใช้เครื่องมือเหล่านี้เพื่อการประชาสัมพันธ์อย่างมีประสิทธิภาพได้ จะต้องมีการบริหารจัดการการอย่างเป็นระบบ มีแผนดำเนินงานที่ชัดเจน ในอนาคต มหาวิทยาลัยต้องมีสื่อวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์เป็นของตนเอง นอกจากจะเพื่อสนับสนุนการจัดการศึกษาพระพุทธศาสนาแล้ว ยังเพื่อสนับสนุนการเผยแผ่พระพุทธศาสนาของคณะสงฆ์ด้วย โดยเฉพาะการที่มหาวิทยาลัย ได้รับมอบหมายจากรัฐบาลและคณะสงฆ์ให้เป็นเจ้าภาพจัดงานวิสาขบูชาโลกติดต่อกันมาหลายปี ดังนั้น การวางแผนการประชาสัมพันธ์อย่างเป็นระบบจึงเป็นเรื่องที่จำเป็นอย่างยิ่ง รองอธิการบดี มจร กล่าว
ฝ่ายประชาสัมพันธ์และเผยแผ่/ข่าว



เอกสารประกอบ
ไฟล์แนบ : PR_Programe.doc
แหล่งข่าว : ส่วนเทคโนโลยีสารสนเทศ
Print This Page    Sent to Friend
แสดงความคิดเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • รองศาสตราจารย์ ชูศักดิ์ ศิรินิล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถวายรายงานต่อประธานในพิธี
    10 พ.ค. 68 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    1
  • พลเอก สุรยุทธ์ จุลานน์ ประธานองคมนตรี กล่าวเปิดงานพิธีเฉลอมฉลองวันวิสาขบูชา วันสำคัญสากลของโลก
    10 พ.ค. 68 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    1
  • "ปฏิญญาโฮจิมินห์" พุทธศาสนิกชนทั่วโลกประกาศเจตนารมณ์ร่วมกัน หนุนศักดิ์ศรีมนุษย์และสันติภาพถ้วนหน้า
    08 พ.ค. 68 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    60
  • ขอเชิญเข้าร่วม กิจกรรมวิสาขบูชานานาชาติ วันสำคัญสากลของโลก ครั้งที่ 20 เรื่อง “ความสามัคคีและการโอบรับความหลากหลายเพื่อศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์: พุทธปัญญาเพื่อสันติภาพโลกและการพัฒนาที่ยั่งยืน
    08 พ.ค. 68 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    84
  • ประมุขสงฆ์ – ผู้นำชาวพุทธ 85 ประเทศ ร่วมเปิดงาน วิสาขบูชาโลก ครั้งที่ 20
    06 พ.ค. 68 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    80