ข่าวประชาสัมพันธ์
ชู 4 ยุทธศาสตร์ยกระดับการศึกษาปริยัติธรรม
13 พ.ย. 55 | ข่าวมหาวิทยาลัย
320
ข่าวมหาวิทยาลัย
ชู 4 ยุทธศาสตร์ยกระดับการศึกษาปริยัติธรรม
วันที่ ๑๓/๑๑/๒๐๑๒ เข้าชม : ๓๕๗๓ ครั้ง

 

 

 

    วันนี้ (13 พ.ย.) พระราชวรมุนี (พล อาภากโร) คณบดีคณะพุทธศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร.) ในฐานะประธานคณะทำงานยกร่างแผนยุทธศาสตร์และแผนพัฒนาการศึกษาพระปริยัติธรรม แผนกธรรมและแผนกบาลี กล่าวว่า จากการที่ได้มีประกาศมหาเถรสมาคม(มส.)ว่าด้วยการศึกษาพระปริยัติธรรมและบาลีแล้ว ทางคณะทำงานจึงได้ยกร่างแผนยุทธศาสตร์และแผนพัฒนาการศึกษาพระปริยัติธรรมควบคู่ไปด้วย ซึ่งขณะนี้ดำเนินการเสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยแผนดังกล่าวจะมีระยะเวลาดำเนินการ 10 ปี ตั้งแต่ปี2556 -2564 มีทั้งหมด 4 ยุทธศาสตร์ ดังนี้ 1.เพิ่มจำนวนและคุณภาพนักเรียนนักธรรม บาลี และธรรมศึกษา บาลีศึกษา ให้มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการเป็นศาสนทายาท 2.ส่งเสริมสร้างให้สำนักเรียน สำนักศาสนศึกษา ให้มีคุณภาพมาตรฐานรวมทั้งได้รับงบประมาณสนับสนุนจากพศ. ที่จะทำให้ประเทศไทย เป็นศูนย์กลางการศึกษาพระปริยัติธรรมแผนกธรรม-บาลี ของโลก

    พระราชวรมุนี กล่าวต่อไปว่า  3.ดำรงอยู่ในเพศบรรพชิตมากขึ้น 4.สร้างองค์ความรู้ใหม่ เพื่อพัฒนาการเผยแผ่ทางพระพุทธศาสนามากขึ้น ซึ่งเป็นยุทธศาสตร์ที่คณะสงฆ์ตั้งไว้ เพื่อพัฒนาระบบการศึกษาคณะสงฆ์ให้มีคุณภาพมากขึ้น

   โดยคณะทำงานได้เชิญผู้ทรงคุณวุฒิ นักวิชาการ จากสถาบันการศึกษาต่างๆ สำนักงบประมาณ มาวิพากษ์ร่างยุทธศาสตร์ดังกล่าวแล้วด้วย ซึ่งส่วนใหญ่เห็นด้วย กับแผนการดำเนินงานดังกล่าว และเห็นว่า ควรมีดำเนินการอย่างต่อเนื่องตีกรอบให้ชัดเจนทั้งระยะสั้น ระยะยาว อีกทั้งต้องมีการประเมินผลการใช้งานของแผนดังกล่าว ทั้งนี้ ในส่วนของคณะทำงาน ได้กำหนดการประเมินผลการใช้แผนไว้ รอบละ 5 ปี จำนวน 2 ครั้ง เพื่อดูว่า แผนดังกล่าวเกิดการขับเคลื่อนได้จริงตามยุทธศาสตร์หรือไม่ รวมทั้งยังมีส่วนไหนต้องปรับปรุงแก้ไขอีก

  “การศึกษาธรรม-บาลี ดั้งเดิมก็ยังมีอยู่ แต่ก็ทำในเชิงรุกไปยังโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษามากขึ้น เนื่องจากที่ผ่านมา โรงเรียนพระปริยัติธรรมแผนกสามัญศึกษา มีผลผลิตด้านนักธรรมและบาลี ค่อนข้างน้อย ต่อไปนี้การส่งเสริมทั้ง 2 ด้านทั้งทางโลก ทางธรรม จะเข้มข้นยิ่งขึ้น โดยจะมีการเชื่อมโยงกับระบบการสอบบีเน็ต วิชาเฉพาะของโรงเรียนพระปริยัติธรรม ก็จะทำให้การเรียนการสอนเกิดประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย”ประธานคณะทำงานฯ กล่าว..

ที่มา; หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ 13 พฤศจิกายน 2555

ข้อมูล; สมหมาย  สุภาษิต


แหล่งข่าว : ส่วนเทคโนโลยีสารสนเทศ
Print This Page    Sent to Friend
แสดงความคิดเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ประกาศ นโยบายการให้หรือรับของขวัญแก่ ผู้บริหาร ผู้บังคับบัญชา และบุคลากรมหาวิทยาลัย ในช่วงเทศกาล หรือช่วงระยะเวลาอื่นๆ ประจำปี พ.ศ. ๒๕๖๙
    29 ธ.ค. 68 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    128
  • อธิการบดี มจร ตรวจเยี่ยมโครงการปฏิบัติวิปัสสนากรรมฐาน วิทยาเขตนครสวรรค์ มุ่งสร้างศาสนทายาทตามหลักนวลักษณ์
    26 ธ.ค. 68 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    315
  • ขออาราธนา/เรียนเชิญบุคลากร ของมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัยทุกแห่ง ร่วมทำวัตรเย็น หลังปฏิบัติงาน นำโดยพระพรหมวัชรธีราจารย์, ศ.ดร. อธิการบดี วันที่ ๒๖ ธันวาคม พ.ศ.๒๕๖๘ เวลา ๑๖.๐๐ น. เป็นต้นไป
    25 ธ.ค. 68 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    369
  • ความกตัญญูกตเวที เป็นเครื่องหมายของคนดี เนื่องในอภิลักขิตสมัยขึ้นปีใหม่ พุทธศักราช ๒๕๖๙ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก
    25 ธ.ค. 68 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    356
  • รองอธิการบดีฝ่ายวางแผนและพัฒนา มจร ตรวจเยี่ยมศูนย์วิปัสสนาภาวนา มจร วิทยาเขตขอนแก่น และศูนย์ปฏิบัติธรรมวิสุทธาจารย์ ขอนแก่น เน้นย้ำการพัฒนาจิตควบคู่การวางแผนชีวิต
    25 ธ.ค. 68 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    363