ข่าวประชาสัมพันธ์
ห้ามไม่ได้ ม.สงฆ์สอนทางโลก เสมา 1 จี้ให้ข้อมูล
23 ต.ค. 60 | ข่าวมหาวิทยาลัย
624
ข่าวมหาวิทยาลัย
ห้ามไม่ได้ ม.สงฆ์สอนทางโลก เสมา 1 จี้ให้ข้อมูล
วันที่ ๒๓/๑๐/๒๐๑๗ เข้าชม : ๔๒๓ ครั้ง

 นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แสดงความเป็นห่วงมหาวิทยาลัยสงฆ์ 2 แห่ง คือ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย และ มหาวิทยาลัยมหามกุฎราชวิทยาลัย ว่า มีการเปิดสอนในหลักสูตรการศึกษาที่หลากหลายและเป็นสาขาทางโลกเพิ่มมากขึ้นนั้น ตนได้มอบหมายให้ ดร.สุภัทร จำปาทอง เลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา(กกอ.) ไปดูข้อมูลการจัดการศึกษาของม.สงฆ์ทั้ง 2 แห่ง ได้รับรายงานเบื้องต้นว่า มีการเปิดสอนหลักสูตรจำนวนมากจริง แต่ไม่สามารถดำเนินการใด ๆ ได้ และการที่มีพระภิกษุ มาเรียนจำนวนมาก เป็นเพราะค่าเรียนถูกและมีวิทยาเขตนอกที่ตั้งกระจายอยู่หลายแห่งง่ายต่อการเข้ามาศึกษา ทั้งทำให้คนที่ไม่มีโอกาสเรียนมหาวิทยาลัยสามารถมาเรียนได้ ซึ่งไม่ใช่เรื่องผิดอะไร

 

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวอีกว่า เรื่องนี้รัฐหรือสกอ. ไม่มีอำนาจไปสั่งการอะไร เป็นอำนาจของสภามหาวิทยาลัย ซึ่งนายกฯก็เข้าใจ สิ่งที่ทำได้คือต้องให้ข้อมูลกับผู้เรียน และความเข้าใจกับมหาวิทยาลัยว่าผลิตบัณฑิตเพื่อจุดประสงค์ใด กรณีพระเรียนเพื่อได้ความรู้ไม่ต้องทำงานก็คงไม่เป็นอะไร แต่หากเป็นฆราวาสจบแล้วต้องมีงานทำ และไม่ควรไปโฟกัสแต่มหาวิทยาลัยสงฆ์ เพราะยังมีมหาวิทยาลัยอีกหลายแห่งที่เปิดสอนในหลักสูตร ซึ่งบัณฑิตจบออกมาแล้วไม่มีงานทำ อย่างไรก็ตาม ร่าง พ.ร.บ.การอุดมศึกษา จะมีคณะกรรมการกำกับการเงิน ซึ่งมีอำนาจพิจารณาการให้เงินสนับสนุนการผลิตบัณฑิต เชื่อว่าเมื่อกฎหมายนี้มีผลบังคับใช้จะส่งผลให้ทุกมหาวิทยาลัยเข้มกับการสอนแต่ละหลักสูตรมากขึ้น

 

ที่มา: https://www.thairath.co.th/content/1105494

 


แหล่งข่าว : ส่วนเทคโนโลยีสารสนเทศ
Print This Page    Sent to Friend
แสดงความคิดเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • Phra Panyavajrapandit, Assoc. Prof. Dr., Vice Rector for Academic Affairs, and Phramaha Somchai Kittipanyo, Dr., Head of the Department of Foreign Languages, were assigned by the Most Venerable Phra Brahmawatcharatheeracharn, Prof. Dr., Rector, to perform duties as lecturers and lead meditation retreats at the Dharma Gate Buddhist College in Hungary, an affiliated institution of Mahachulalongkornrajavidyalaya University.
    26 ก.พ. 69 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    65
  • พิธีเปิดโครงการสัมมนานิสิตปฏิบัติศาสนกิจและนิสิตปฏิบัติงานบริการสังคม รุ่นที่ ๗๑
    21 ก.พ. 69 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    339
  • มูลนิธิศิษย์เก่า มจร มอบทุนการศึกษา ๑๒๐ ทุน ฉลองวาระครบ ๒ ทศวรรษ การประดิษฐานหลวงพ่อพุทธโสธร ณ มจร วังน้อย
    07 ก.พ. 69 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    1112
  • พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานผ้าไตรและไทยธรรม ถวายแด่พระวิปัสสนาจารย์ ในพิธีปิดโครงการพัฒนาบุคลากรและนิสิตเพื่อเป็นพระวิปัสสนาจารย์ ประจำมหาวิทยาลัย สถาบันวิปัสสนาธุระ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย
    04 ก.พ. 69 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    1297
  • พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ พลโทหญิง เจ้าคุณพระสินีนาถ พิลาสกัลยาณี เป็นผู้แทนพระองค์ ในพิธีปิดโครงการพุทธนวัตกรรม ธรรมนาวา “วัง” To ME และมอบโล่รางวัล เกียรติบัตรแก่ผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศ รองชนะเลิศ และชมเชย จำนวน 15 ราย
    03 ก.พ. 69 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    1607