ข่าวประชาสัมพันธ์
สัมมนาบาลีเวทีแรกของโลก
22 ม.ค. 54 | ข่าวมหาวิทยาลัย
479
ข่าวมหาวิทยาลัย
สัมมนาบาลีเวทีแรกของโลก
วันที่ ๒๒/๐๑/๒๐๑๑ เข้าชม : ๕๙๐๗ ครั้ง

เมื่อวันที่ 9 มกราคม 2554 เวลา 08.30 น.พระพรหมวชิรญาณ กรรมการมหาเถรสมาคม เป็นประธานในพิธีและกล่าวเปิดการสัมมนาผลงานวิจัยนานาชาติ ครั้งที่ 3 ด้วยภาษาบาลี เป็นเวทีแรกของโลก ณ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย อยุธยา  ซึ่งจัดโดยสถาบันวิจัยพุทธศาสตร์ มจร และ 8 องค์กรเจ้าภาพร่วม
 
 
          ในการสัมมนาครั้งนี้ พระครูปลัดสุวัฒนวชิรคุณ (ไสว โชติโก) รักษาการผู้อำนวยการสถาบันวิจัยพุทธศาสตร์   กล่าวถวายรายงานต่อประชุมเป็นภาษาบาลี ว่า มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย เป็นมหาวิทยาลัยแรกของโลกที่มีการจัดเวทีสัมมนานานาชาติด้วยภาษาบาลี ซึ่งถือเป็นภาษาที่ทรงไว้ซึ่งพระพุทธพจน์   และพร้อมกันนี้ทางสถาบันวิจัยพุทธศาสตร์ ยังได้จัดพิมพ์เอกสารผลงานวิจัยเป็นภาษาบาลี เพื่อเผยแพร่ในงานครั้งนี้ด้วย 
 
          สำหรับการประชุมดังกล่าว มีนักวิชาการจากทั่วโลกนำเสนอบทความผลงานวิจัย ทั้งนี้ พระศรีคัมภีรญาณ รศ.,ดร. รองอธิการบดี ฝ่ายวิชาการ นำเสนอบทความในเวทีโลกนี้ด้วย
 
 
 

แหล่งข่าว : สถาบันวิจัยพุทธศาสตร์
Print This Page    Sent to Friend
แสดงความคิดเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • มจร ผนึกกำลัง UNICEF - INEB - ม.มหิดล ขับเคลื่อน “คู่มือคุ้มครองเด็กระดับชาติ” มุ่งสร้างศาสนสถานปลอดภัยอย่างเป็นรูปธรรม
    30 มิ.ย. 69 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    70
  • สภามจร ไฟเขียว พระพรหมวัชรธีราจารย์ นั่งอธิการบดี ต่อเป็นสมัยที่ 3.
    25 มิ.ย. 69 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    429
  • มจร เปิดปีการศึกษา 2569 ยิ่งใหญ่! ต้อนรับนิสิตใหม่กว่า 15,000 รูป/คน มุ่งสร้างศาสนทายาทและพัฒนาสังคมสู่สากล
    24 มิ.ย. 69 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    486
  • กำหนดการ พิธีประสาทปริญญา มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ประจำปี ๒๕๖๙ ๖-๗ ธันวาคม ๒๕๖๙
    24 มิ.ย. 69 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    468
  • ประกาศสภามหาวิทยาลัย มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย อนุมัติปริญญาโท-ปริญญาเอก ครั่งที่ 3/2569
    24 มิ.ย. 69 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    473