วันที่ ๒๖/๐๕/๒๐๐๗ เข้าชม : ๑๕๘๗๓ ครั้ง

ที่ประชุมผู้นำชาวพุทธนานาชาติ เห็นพ้องที่จะร่วมกันเผยแผ่พระพุทธศาสนาให้เจริญทั่วโลก โดยเฉพาะประเทศจีนและอินเดีย ซึ่งมีประชากรมาก
พระธรรมโกศาจารย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ในฐานะประธานคณะกรรมการดำเนินการจัดกิจกรรมนานาชาติ กล่าวว่า ในการประชุมวิชาการชาวพุทธนานาชาติ ผู้นำชาวพุทธ ทั้งในระดับมหานายกะ มหาสังฆนายก ได้เห็นพ้องร่วมกันที่จะให้มีการเผยแผ่พระพุทธศาสนาให้เจริญไปทั่วโลก อาทิ แนวทางส่งเสริมให้ชาวพุทธในยุโรป สหรัฐอเมริกา และแอฟริกา มีที่พึ่งทางศาสนาเพิ่มขึ้น นอกจากนี้คือ เผยแผ่พระพุทธศาสนาให้เจริญรุ่งเรืองในประเทศจีน และอินเดีย ซึ่งมีประชากรมาก เพื่อเพิ่มจำนวนพุทธศาสนิกชนทั่วโลก
พระธรรมโกศาจารย์ กล่าวด้วยว่า ปัจจุบันประชากรทั่วโลกนับถือพระพุทธศาสนา ประมาณ 400 ล้านคน ส่วนใหญ่เป็นชาวจีนแผ่นดินใหญ่ หรือประมาณ 100 ล้านคน และประเทศต่างๆ เช่น ไทย ศรีลังกา และพม่า ขณะที่ประเทศอินเดียนั้น พบว่าชนชั้นจันฑาล เริ่มหันมานับถือพุทธศาสนามากขึ้น เพื่อหลีกเลี่ยงการอยู่ในชนชั้นต่ำสุด
ผู้สื่อข่าว : พนาวรรณ์ จิตรสมุทร
rewriter : สุนันทา สุขสุมิตร

ฝ่ายประชาสัมพันธ์และเผยแผ่

เว็บไซต์อ้างอิง
  Web Link : http://thainews.prd.go.th/previewnews.php?m_newsid=255005260096&tb=NEWS