ติช นัท ฮันห์ ชี้ว่า สติ ปัญญา และพลังแห่งเมตตาช่วยโลกให้อยู่รอดได้
28 พ.ค. 50 | ข่าวมหาวิทยาลัย
ข่าวกิจกรรม
วันที่ ๒๘/๐๕/๒๐๐๗ เข้าชม : ๑๐๔๗๗ ครั้ง
เช้าวันนี้ (28 พฤษภาคม 2550, เวลา 08.30- 11.30 น.) ในการประชุมพระพุทธศาสนานานาชาติ ครั้งที่ ๔ ในวันวิสาขบูชา วันสำคัญสากลของโลก ซึ่งประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมที่ศูนย์การประชุมสหประชาชาติ ถนนราชดำเนิน เริ่มการประชุมด้วยการสวดเจริญพระพุทธมนต์ และเจริญจิตภาวนา จากประเทศจีน เวียดนาม และหมู่บ้านพลัม ประเทศฝรั่งเศส หลังจากนั้น ผู้นำทางศาสนาในประเทศต่าง เช่น ท่านพุทธรักขิต (Ven Buddharakkhita) ประเทศอูกันดา ท่านโกว ดอง (Ven. Guo Dong) จากธรรมเภรีบรรพต ท่านอชิน ญาณิสสระ (Most Ven. Dr. Ashin Nyanissara) ประเทศพม่า ท่านธรรมะมูรติ(Ven. Dharma Murti) ประเทศเนปาล และท่านคิม มิน ฮี (Most Ven. Kim Min-Hee) ได้อ่านสาส์น ซึ่งเนื้อหาโดยภาพรวมนั้นมีทิศทางที่ค่อนข้างสอดรับกันโดยเน้นที่มิติของการยอมรับวัฒนธรรมประเพณีต่างๆ และเปิดใจยอมรับแนวคิดของคนกลุ่มต่างๆ ที่มีความแตกต่างกัน ซึ่งพระพุทธศาสนาเป็นความหวังแห่งสันติภาพของโลกได้

เวลา 10.10 น. 10.10 ท่านติช นัท ฮันห์(Thich Naht Hanh) จากหมู่บ้านพลัม (Plum Village) ประเทศฝรั่งเศส ได้แสดงปาฐกถาธรรมพิเศษ เรื่อง คุณูปการพระพุทธศาสนาที่มีต่อธรรมาภิบาล และการพัฒนา (Buddhist Contributions to Good Governance and Development) โดยมีใจความที่สำคัญว่า นักการเมืองนักธุรกิจไม่สามารถนำความสุขมาสู่ชีวิตได้ เราไม่สามารถปกครอง ไม่สามารถนำพาประเทศชาติ ถ้าเราไม่มีอำนาจ แต่หลายครั้งเราใช้อำนาจในทางที่ผิด เราทุกคนมีอำนาจในตัวเอง ในฐานะที่เป็นครู เรามีอำนาจ ในฐานะที่เป็นคุณพ่อ เราก็มีอำนาจเหมือนกัน ถ้าเราใช้อำนาจในทางที่ผิด อำนาจนั้นก็ทำให้คนอื่นมีความทุกข์ไปด้วย เมื่อมีเงินทอง มีชื่อเสียง มีอำนาจ เราก็ตกในอยู่ความทุกข์ได้ ถ้าเราไม่มีอำนาจทางจิตวิญญาณ เราก็ไม่สามารถใช้อำนาจในทางที่ถูกได้ ในพระพุทธศาสนามีคำสอนที่ช่วยให้นักการเมือง นักธุรกิจมีความสุขได้ ดังนั้น ประเด็นสำคัญเราควรตั้งมั่นในสิ่งต่อไปนี้ (๑) เราควรใช้สติในการดำเนินชีวิต (๒) ใช้ปัญญาเป็นฐานการพัฒนาชีวิต (๓) ใช้พลังความแห่งความเมตตา ความรัก เป็นพลังที่เราควรบ่มเพาะหรือเจริญให้มาก การปกป้องชีวิต มีเมตตา ปกป้องโลกและชีวิตบนโลกและจักรวาล

เมื่อกล่าวโดยสรุป ท่านพยายามจะเน้นว่า ให้มีชีวิตอยู่ด้วยสติ ปัญญา เมตตา กรุณา อยู่กับปัจจุบัน การฟังอย่างลึกซึ้ง, ศีล ๕ การบ่มเพาะหน่ออ่อน(พีชะ)แห่งความรักความเมตตาในจิตใจ, รื้อถอนรากเหง้าแห่งความรุนแรง คือความคิดความเห็นที่ผิดพลาด จึงจะสามารถแก้ปัญหาความรุนแรงในโลกได้