ผู้บริหารคณะพุทธศาสตร์เป็นตัวแทน ม.มจร.ไปงานศพ พระสังฆราชอินเดีย
วันที่ ๑๑/๐๗/๒๐๐๗ เข้าชม : ๑๑๖๙๙ ครั้ง

เมื่อวันที่  ๒๓ - ๒๖ มิถุนายน ๒๕๕๐  พระมหาวรชัย ติสฺสเทโว รองคณบดีคณะพุทธศาสตร์ และ พระมหาชะเอม สุวีโร หัวหน้าภาควิชาบาลีและสันสกฤต  ได้เป็นตัวแทนมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ไปร่วมงานถวายเพลิงพระศพ พระสังฆราช ปรัชญาโยติมหาเถระ แห่งประเทศอินเดีย ณ เมืองกัลกัตตา ประเทศอินเดีย โดยพระสังฆราชปรัชญาโยติมหาเถระ ได้ป่วยด้วยโรคชรา และหัวใจวาย สิ้นพระชนม์ที่เมืองจิตตะกอง อันเป็นบ้านเกิดของท่าน เมื่อวันที่ ๒๓ พฤษภาคม ๒๕๕๐

พระสังฆราชปรัชญาโยติมหาเถระ  เดิมชื่อ ยุวราช  บารัว  เป็นชาวเมืองจิตตะกอง เกิดเมื่อวันที่ ๑๐  เมษายน ๒๔๖๒  ได้เข้าสู่ร่มแห่งพระพุทธศาสนาตั้งแต่วัยเยาว์ เมื่ออายุ ๑๔ ปี  ต่อมาได้ย้ายไปพำนักอยู่ที่เมืองกัลกัตตา และได้เป็นพระสังฆราชเมื่อวันที่  ๑๙  พฤศจิกายน  ๒๕๔๔  และได้ปฏิบัติศาสนกิจเรื่อยมา จนเมื่อวันที่  ๒๒ พฤษภาคม ๒๕๕๐ ท่านได้กลับไปบ้านเกิดของท่านและพักค้างคืนที่นั่น และได้หัวใจวายสิ้นพระชนม์ในคืนวันที่  ๒๓ พฤษภาคม ๒๕๕๐  รวมพระชนม์ได้ ๘๘ พรรษา และได้ตั้งพระศพของท่านไว้ที่เมืองจิตตะกองเป็นเวลาประมาณ ๑ เดือน จึงได้เคลื่อนย้ายไปยังเมืองกัลกัตต้า แล้วจึงได้ถวายพระเพลิง เมื่อวันที่ ๒๔ มิถุนายน  ๒๕๕๐

เอกสารประกอบ

เว็บไซต์อ้างอิง
ไฟล์แนบ : a3archer1.gif   Web Link :
แหล่งข่าว : คณะพุทธศาสตร์