ข่าวประชาสัมพันธ์
ยูเนสโกห่วงวัฒนธรรมพุทธสูญหาย
22 พ.ย. 50 | ข่าวมหาวิทยาลัย
780
ข่าวมหาวิทยาลัย
ยูเนสโกห่วงวัฒนธรรมพุทธสูญหาย
วันที่ ๒๒/๑๑/๒๐๐๗ เข้าชม : ๑๒๕๐๖ ครั้ง
        จากการประชุมโครงการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมดั้งเดิมในพุทธสถาน เมื่อวันที่ 21 พ.ย. ที่ ม.มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร.)วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา สมเด็จพระพุฒาจารย์ ประธานคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่แทนสมเด็จพระสังฆราช กล่าวว่า ความเจริญก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีส่งผลให้ศิลปวัฒนธรรมเสื่อมสลาย รวมถึงเรื่องของพุทธศิลป์ โดยเฉพาะพระพุทธรูปเก่าแก่ในหลายประเทศได้ถูกทำลายลงไปอย่างน่าเสียดาย โดยที่ยังไม่มีวิธีการ หรือกระบวนการในการดูแลใด ๆ เลย จึงอยากให้ทุกฝ่ายตระหนักถึงผลกระทบที่เกิดขึ้น
 
        ดร.ริชาร์ด เองเกิลอาร์ด ที่ปรึกษาระดับภูมิภาคเอเชียและแปซิฟิกทางด้านวัฒนธรรมขององค์การศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (UNESCO)  กล่าวว่า ยูเนสโกมีความเป็นห่วงมรดกทางวัฒนธรรมของพระพุทธศาสนาจึงได้ทำโครงการอนุรักษ์มาแล้ว 8 ปี โดยระยะแรกเริ่มที่ประเทศลาว ได้มีการรื้อฟื้นการหล่อพระพุทธรูปสัมฤทธิ์แบบโบราณ และต่อไปจะขยายโครงการไปสู่ประเทศต่าง ๆ เช่น ไทย  กัมพูชา ศรีลังกา เนปาล เป็นต้น
 
        ต้องยอมรับว่าการดูแลรักษาศิลปวัฒนธรรม โดยเฉพาะศิลปวัฒนธรรมทางพระพุทธศาสนา ไม่ว่าในประเทศใด ๆ ก็ยังไม่ได้รับความสนใจเท่าที่ควร จึงทำให้เกิดการเสื่อมโทรม ดังนั้นจึงอยากให้แต่ละประเทศสนใจอนุรักษ์วัฒนธรรมของตนเองให้มากขึ้น เพราะการที่โลกจะคงอยู่ได้นั้น แต่ละประเทศจะต้องมีวัฒนธรรมของตัวเองที่เข้มแข็ง ดร.ริชาร์ด กล่าว
 
         พระธรรมโกศาจารย์ อธิการบดี มจร. กล่าวว่า ยูเนสโกได้ขอความร่วมมือมายัง มจร.ให้เปิดหลักสูตรระดับปริญญาตรีเกี่ยวกับเรื่องพุทธศิลป์โดยเฉพาะ โดยต้องการให้ มจร. เป็นศูนย์กลางในการศึกษาสำหรับพระสงฆ์จากทั่วโลก โดยทางยูเนสโกจะให้การสนับสนุนด้านบุคลากรที่จะมาสอน ซึ่งขณะนี้ได้มีการยกร่างหลักสูตรเสร็จเรียบร้อยแล้ว เหลือเพียงขั้นตอนการเสนอขออนุมัติจากสภามหาวิทยาลัยเท่านั้น.
ที่มา: หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ 22 พฤศจิกายน 2550


เว็บไซต์อ้างอิง
  Web Link : http://www.dailynews.co.th/web/html/popup_news/Default.aspx?Newsid=146768&NewsType=1&Template=1
แหล่งข่าว : ส่วนเทคโนโลยีสารสนเทศ
Print This Page    Sent to Friend
แสดงความคิดเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • มจร จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์เฉลิมพระเกียรติ น้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณ เนื่องในวันจักรี
    04 เม.ย. 69 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    582
  • พลังแห่งความเพียร! คณะพระอาจารย์ สามเณร และเนกขัมมะจาริณี ภาคฤดูร้อน รุ่นที่ ๑๓ มจร เดินจงกรมยามเช้าเจริญสติ ถวายพระราชกุศลแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง
    04 เม.ย. 69 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    563
  • ขอเชิญลงทะเบียนเข้าร่วมพิธีเจริญพระพุทธมนต์เฉลิมพระเกียรติและถวายพระพรชัยมงคล สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพ ๒ เมษายน ๒๕๖๙
    02 เม.ย. 69 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    671
  • มจร จัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์เฉลิมพระเกียรติและถวายพระพรชัยมงคล สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพ ๒ เมษายน
    31 มี.ค. 69 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    775
  • โรงเรียนพุทธศาสนาวันอาทิตย์ มจร. สืบสานพระพุทธศาสนา จัดบรรพชาสามเณรและบวชเนกขัมมะจาริณี มุ่งปลูกฝังศีลธรรมเยาวชน
    30 มี.ค. 69 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    823