อธิการบดี และผู้บริหารเข้าประชุมกรรมการ IOC จัดงานวิสาขบูชา ๒๕๕๑ ณ ประเทศเวียดนาม
26 พ.ย. 50 | ข่าวมหาวิทยาลัย
ข่าวทั่วไป
วันที่ ๒๖/๑๑/๒๐๐๗ เข้าชม : ๑๐๓๔๑ ครั้ง

เมื่อวันที่ ๘ ๑๐ พฤศจิกายน พ.ศ. ๒๕๕๐ มีการประชุมคณะกรรมการนานาชาติ (IOC) เพื่อเตรียมการจัดกิจกรรมเนื่องในวันวิสาขบูชาโลกประจำปี ๒๕๕๑ ณ มหาวิทยาลัยพระพุทธศาสนา ประเทศเวียดนาม
           ในการนี้ พระธรรมโกศาจารย์ ศ.ดร. อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ในฐานะประธานผู้ก่อตั้ง และผู้บริหารประกอบด้วย พระศรีธวัชเมธี ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายกิจการต่างประเทศ และพระครูปลัดสุวัฒนวชิรคุณ (ไสว โชติโก) ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยพุทธศาสตร์ ได้เข้าร่วมประชุมด้วย ซึ่งมีกรรมการจากต่างประเทศ เช่น พระธรรมาจารย์ใหญ่ ดร.จิ้งษิน จากจีนไต้หวัน พระธรรมรัตนะจากฝรั่งเศส พระฮ้วยสยง จากอินโดนีเชีย พระ ดร.สัตยะปาล จากอินเดีย พระ ดร.ธัมมสามี จากอังกฤษ พระเชาชู จากอเมริกา นายโตโยดะ จากญี่ปุ่น ศ.ดร.แลนแคสเตอร์ จากอเมริกา นายพัลลภ ไทยอารี จาก พ.ส.ล.
           การประชุมครั้งนี้ มี ดร.เลอ มันห์ ธัช รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยพระพุทธศาสนาเวียดนาม และรองประธานสภาสงฆ์เวียดนาม เป็นประธานที่ประชุม ที่ประชุมได้เห็นชอบกำหนดการจัดกิจกรรมเนื่องในวันวิสาขบูชาโลก ครั้งที่ ๕ ประจำปี ๒๕๕๑ ระหว่างวันที่ ๑๔ ๑๖ พฤษภาคม พ.ศ. ๒๕๕๑ ณ ศูนย์ประชุมแห่งชาติเวียดนาม เมืองฮานอย ประเทศเวียดนาม กำหนดเชิญแขกต่างประเทศ ๑๒๘ ประเทศ จำนวน ๗๐๐ รูป/คน มีคณะศิษย์พระธรรมาจารย์ใหญ่ติช นัทฮันจาก ๔๒ ประเทศขอเข้าประชุม ๕๐๐ รูป/คน มีผู้เข้ากิจกรรมและประชุมจากเวียดนามอีก ๒,๒๐๐ รูป/คน รวมผู้เข้าประชุม จำนวน ๓,๕๐๐ รูป/คน
           นอกจากนี้ ที่ประชุมได้กำหนดหัวข้อใหญ่ (Main theme) การประชุมว่า Buddhist Contribution to Building a Just, Democratic and Civil Society.  และได้กำหนดหัวข้อย่อย ๗ หัวข้อ พร้อมกับได้เลือกกรรมการนานาชาติเพิ่มเฉพาะการจัดงานครั้งนี้อีกบางส่วน  ได้แต่งตั้งคณะทำงานเฉพาะ และกำหนดประชุมเตรียมการก่อนงานอีก ๒ ครั้ง
          จึงแจ้งให้นักวิชาการและนักวิจัยที่ประสงค์จะเสนอบทความในการประชุมกลุ่ม เสนอบทความได้ที่ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายกิจการต่างประเทศ  หรือที่ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยพุทธศาสตร์

เอกสารประกอบ

เว็บไซต์อ้างอิง
ไฟล์แนบ : Workshops_pepres.pdf   Web Link : http://gallery.mcu.ac.th/view_album.php?set_albumName=vitname51