เจ้าคณะใหญ่อนัมนิกายนำคณะหารือการศึกษาสงฆ์อนัมนิกาย
09 ธ.ค. 50 | ข่าวมหาวิทยาลัย
วันที่ ๐๙/๑๒/๒๐๐๗ เข้าชม : ๑๒๐๓๐ ครั้ง

เมื่อวันที่ ๙ พฤศจิกายน ๒๕๕๐ พระมหาคณานัมธรรมปัญญาธิวัตร (กิ๊นเจี๊ยว) เจ้าคณะใหญ่แห่งคณะสงฆ์อนัมนิกาย และคณะ จำนวน ๕ ท่าน ประกอบด้วย Most Ven. Doctor Prof. Li Kuang Lien (THICH TINH HANH) President of Linh Son Buddhist World Congregation.Taipei, Taiwan.  Ven. DOCTOR PHAN NGOC THE (THICH GIAC HOAN) Vice President of Linh Son Buddhist World Congregation. FRANCE., KUO CHEN-JUI (THICH HANH TAN) Assistant of President of Linh Son Buddhist World Congregation Taipei, Taiwan. และ Lu Keng-Chin (Shih Ching Ru) Editor of Linh Son Modern Buddhist Bi-Month. Taipei, Taiwan.เข้าพบพระธรรมโกศาจารย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย เจ้าอาวาสวัดประยูรวงศาวาส และเจ้าคณะภาค ๒ ณ วัดประยูรวงศาวาส  เจ้าคณะใหญ่แห่งคณะสงฆ์อนัมนิกายได้ปรารภการศึกษาคณะสงฆ์อนัมนิกาย  โดยมีความตั้งใจที่จะพัฒนาการศึกษาให้เข้มแข็ง พัฒนาบุคลากรมารองรับงานคณะสงฆ์อนัมนิกาย รวมทั้งการขยายสาขา (ห้องเรียน) ของมหาปัญญาวิทยาลัยมาในกรุงเทพมหานครหรือวัดที่เป็นสาขาของอนัมนิกายด้วย

พระธรรมโกศาจารย์ กล่าวว่า สมเด็จพระพุฒาจารย์ (เกี่ยว อุปเสณะมหาเถร) ประธานคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราช ได้เป็นประธานเปิดมหาปัญญาวิทยาลัย ที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ซึ่งเป็นสถานศึกษาคณะสงฆ์อนัมนิกาย ได้มอบหมายให้มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัยให้การสนับสนุนทุกๆ ด้าน เพื่อเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างนิกาย และประชาชนที่นับถือพุทธศาสนาทั้งสองนิกายให้เน้นแฟ้น   สำหรับมหาปัญญาวิทยาลัย ปัจจุบันเปิดสอนหลักสูตรมหายานศึกษาภาคภาษาอังกฤษ ทำให้ไม่สามารถรับผู้ที่มีพื้นฐานภาษาอังกฤษน้อยเข้ามาศึกษาได้ ต่อไปต้องเปิดหลักสูตรภาษาไทยและให้พระภิกษุ-สามเณร และประชาชนทั่วไปสามารถเข้ามาศึกษา และเปิดสอนถึงระดับปริญญาเอกได้  ทั้งนี้มหาปัญญาวิทยาลัยมีความเป็นอิสระทั้งในด้านการบริหาร การเรียนการสอน และงบประมาณ

"โดยส่วนตัวแล้ว ต้องการที่จะพัฒนาการศึกษาของอนัมนิกายให้เป็นกิจลักษณะ เจริญรุ่งเรืองภายในช่วงระยะเวลาที่สุขภาพจะอำนวย อยากเห็นคณะสงฆ์อนัมนิกายในประเทศไทยมีความเข้มแข็ง เจริญรุ่งเรือง มีศาสนทายาทสืบไป โดยมีแผนที่จะพัฒนาบริเวณเนื้อที่กว่า ๑๒๐ ไร้ ที่จังหวัดปทุมธานีเป็นศูนย์กลางการศึกษาของคณะสงฆ์อนัมนิกายต่อไป" พระมหาคณานัมธรรมปัญญาธิวัตร กล่าวในที่สุด

สรุปข่าว โดย พระมหาศรีทนต์ สมจาโ ผอ.ส่วนเทคโนโลยีสารสนเทศ