มหาวิทยาลัยเข้าร่วมประชุมเรื่องการประเมินผลการปฏิบัติงานตามเกณฑ์ของ กพร.
20 ธ.ค. 50 | ข่าวมหาวิทยาลัย
วันที่ ๒๐/๑๒/๒๐๐๗ เข้าชม : ๑๐๕๒๒ ครั้ง

วันที่ 17 ธันวาคม  2550  เวลา 15.30  น.  ณ ห้องประชุมพันเอกอาทร ชนเห็นชอบ ชั้น 6 ห้อง 1 พระมหาสมจินต์ สมฺมาปญฺโญ รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ พระมหาสุเทพ สุปณฺฑิโต ผู้อำนวยการกองแผนงาน และนายสนิท ไชยวงศ์คต ที่ปรึกษาอธิการบดีด้านบริหาร เข้าร่วมประชุมเรื่องการประเมินผลการปฏิบัติงาน ตามเกณฑ์ของ ก.พ.ร.  หน่วยงานที่เข้าร่วมประชุมครั้งนี้ประกอบด้วย  ก.พ.ร.,สมศ.,สกอ., มหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ (ทอมก.) จำนวน 10 สถาบัน กำหนดการประชุมในหัวข้อสำคัญเรื่อง กรอบการประเมินผลการปฏิบัติงานของ มหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ (ทอมก.)  นายวิจิตร ศรีสะอ้าน  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานในที่ประชุม
          โดยที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นายวิจิตร ศรีสะอ้าน  ได้มีบัญชาให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.) สำนักงานรับรองมาตรฐานและประเมินคุณภาพการศึกษา(องค์การมหาชน)  ( สมศ.) สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) มหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ (ทอมก.) ประกอบด้วย  ที่มีอยู่เดิม 6  สถาบัน คือ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ)  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี  (มทส) มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ (มวล)  มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง  (มฟล)  มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร)  และมหาวิทยาลัยมหามกุฏราชวิทยาลัย (มมร)  ที่เพิ่มภายหลังอีก 4 สถาบัน  คือ  มหาวิทยาลัยมหิดล  มหาวิทยาลัยบุรพา  มหาวิทยาลัยทักษิณ  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระนครเหนือ (สจพ.) รวมปัจจุบัน มีมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ  10  มหาวิทยาลัย

ประเด็นสำคัญในการประชุมครั้งนี้ คือเรื่องการประเมินผลการปฏิบัติงานของมหาวิทยาลัยในกำกับ  ตามเกณฑ์ ของ ก.พ.ร. และ สมศ. โดยดำเนินการเหมือนกับมหาวิทยาลัยที่เป็นราชการ  ซึ่งทาง ก.พ.ร. แจ้งถึงกระทรวงศึกษาธิการ ว่า  ก.พ.ร. โดย อ.ก.พ.ร. เกี่ยวกับการส่งเสริมและพัฒนาองค์กรมหาชน ซึ่งได้ประชุมเมื่อวันที่ 19  กันยายน  2550 ได้มีมติเห็นชอบให้มีการประเมินผลการปฏิบัติงานของมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐในปีงบประมาณ 2551 จำนวน 4 แห่ง  คือ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (มจธ)  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี  (มทส) มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ (มวล)  มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง  (มฟล) ซึ่งรัฐมนตรีฯ ได้มอบหมายให้  สกอ. ได้พิจารณาอย่างรอบคอบ  และมีความเห็นว่า  กรอบการประเมินและวิธีการประเมินผลของมหาวิทยาลัยในกำกับของรัฐ ควรแตกต่างจากมหาวิทยาลัยของรัฐ  จึงควรพิจารณาจากหลายฝ่ายเพื่อหาข้อยุติต่อไป  จึงได้กำหนดประชุมขึ้นในวันนี้ ( 17 ธ.ค. 2550 )