สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเปิดป้าย มจร วิทยาเขตขอนแก่น
22 ธ.ค. 50 | ข่าวมหาวิทยาลัย
วันที่ ๒๒/๑๒/๒๐๐๗ เข้าชม : ๑๒๗๔๖ ครั้ง

เมื่อวันที่ ๑๗ ธันวาคม ๒๕๕๐  สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี  ทรงเปิดป้ายมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย วิทยาเขตขอนแก่น ตำบลโคกสี และทรงเปิดป้ายอาคารหอสมุดสารสนเทศ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (อาสภมหาเถร)

มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย  เป็นมหาวิทยาลัยแห่งคณะสงฆ์ไทย ที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงสถาปนาขึ้นเมื่อปี ๒๔๓๐  ณ วัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ เพื่อเป็นสถาบันการศึกษาพระไตรปิฎกและวิชาชั้นสูงสำหรับพระภิกษุ สามเณร และคฤหัสถ์ ต่อมาได้เปิดการศึกษาเป็นรูปแบบมหาวิทยาลัย ซึ่งได้ เจริญก้าวหน้าทั้งในและนอกราชอาณาจักร โดยเปิดการศึกษาระดับวิทยาเขต  ๑๐ แห่งวิทยาลัยสงฆ์ ๕ แห่ง ห้องเรียน ศูนย์วิทยบริการ และหน่วยวิทยบริการ ๑๕ แห่ง

ซึ่งที่วิทยาเขตขอนแก่น เปิดทำการสอนเมื่อปี ๒๕๒๙  โดยใช้สถานที่ในวัดธาตุ เป็นที่ทำการ แต่เนื่องจากมีพระภิกษุ สามเณร คฤหัสถ์ ในท้องถิ่นและประเทศใกล้เคียง สนใจสมัครเข้าศึกษาเป็นจำนวนมาก พระครูสิริสารธรรม เจ้าคณะตำบลโคกสี จึงให้ใช้ที่ดินโคกสร้างหล่ม วัดป่าศรีเจริญธรรม เป็นที่ตั้งวิทยาเขตแห่งใหม่ ประกอบด้วย อาคารเรียน อาคารหอสมุดสารสนเทศ อาคารสถานีวิทยุกระจายเสียง และอาคารหอประชุม

ชมละเอียดข่าวได้ที่ ข่าวในพระราชสำนัก วันที่ ๑๗ ธันวาคม ๒๕๕๐
แหล่งข่าว http://www.ch7.com/news/royal.aspx
ค้นข่าวโดย พระมหาศรีทนต์ สมจาโร ผอ.ส่วนเทคโนโลยีสารสนเทศ

เว็บไซต์อ้างอิง
  Web Link : http://www.ch7.com/news/royal.aspx