ข่าวประชาสัมพันธ์
ยืนยันประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยพุทธโลกพร้อมเจริญพุทธมนต์เพื่อสันติสุข
11 ก.ย. 51 | ข่าวมหาวิทยาลัย
584
ข่าวมหาวิทยาลัย
ยืนยันประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยพุทธโลกพร้อมเจริญพุทธมนต์เพื่อสันติสุข
วันที่ ๑๑/๐๙/๒๐๐๘ เข้าชม : ๙๙๔๐ ครั้ง

        พระธรรมโกศาจารย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย(มจร.) ในฐานะประธานสมาคมมหาวิทยาลัยพระพุทธศาสนานานาชาติ กล่าวว่า ตามที่ในการประชุมชาวพุทธนานาชาติเนื่องในวันวิสาขบูชาโลก ปี 2550 ได้มีการประกาศปฏิญญากรุงเทพเพื่อจัดทั้งสมาคมมหาวิทยาลัยพระพุทธศาสนานานาชาติ โดยมีสำนักงานเลขาธิการใหญ่อยู่ที่ มจร. เพื่อเป็นศูนย์กลางในการสร้างเครือข่ายวิชาการด้านพระพุทธศาสนาในระดับนานาชาตินั้น ในวันที่ 13-15 ก.ย. นี้จะมีการจัดประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยพระพุทธศาสนานานาชาติ และการสัมมนาวิชาการระดับนานาชาติ เรื่อง พระพุทธศาสนากับจริยศาสตร์ ที่มจร.  อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา เป็นครั้งแรก โดยจะมีผู้เข้าร่วมประชุมประมาณ 2,000 คน จาก 29 ประเทศทั่วโลก ซึ่งการประชุมครั้งนี้จะเป็นการเปิดโอกาสให้อธิการบดีจากมหาวิทยาลัยต่างๆลงนามความร่วมมือกัน เพื่อแลกเปลี่ยนทางด้านวิชาการ บุคลากร และนักศึกษาด้านพระพุทธศาสนา ในส่วน มจร. จะลงนามความร่วมมือกับมหาวิทยาลัยพระพุทธศาสนาจากประเทศฮังการี โดยทางฮังการี ต้องการให้ มจร.ไปเปิดสอนระดับปริญญาเอกให้ ขณะเดียวกันยังมีการประชุมกลุ่มย่อยทางวิชาการ พร้อมทั้งจะมีการประชุมคณะกรรมการการจัดประชุมชาวพุทธโลกเนื่องในวันวิสาขบูชาโลกประจำปี 2552 เพื่อหาประเทศที่จะเป็นเจ้าภาพในการจัดประชุมด้วย ทั้งนี้สำหรับพิธีเปิดการประชุมในวันที่ 13 ก.ย. นั้น จะมีสมเด็จพระพุฒาจารย์ ประธานคณะผู้ปฏิบัติหน้าที่สมเด็จพระสังฆราชเป็นประธาน และมีการปาฐกถาพิเศษ คุณูปการของพระพุทธศาสนากับการพัฒนาจริยธรรมในสังคมไทย จากนายสมัคร สุนทรเวช นายกรัฐมนตรีด้วย
               พระธรรมโกศาจารย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย กล่าวว่าอีกว่า "การประชุมอธิการบดีมหาวิทยาลัยพระพุทธศาสนานานาชาติ และการสัมมนาวิชาการระดับนานาชาติ จะมีการพูดถึงประเด็น พระพุทธศาสนากับจริยศาสตร์ ซึ่งจะมีผู้นำชาวพุทธ อธิการบดีมหาวิทยาลัยพระพุทธศาสนา จาก 115 มหาวิทยาลัย 29 ประเทศทั่วโลกเข้ามาร่วมประชุมนั้น ผู้นำชาวพุทธจากชาติต่างๆได้สอบถามถึงสถานการณ์การเมืองในประเทศไทย และแสดงความเป็นห่วงต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ก็ยังยืนยันที่จะเข้ามาร่วมประชุมแน่นอน ทั้งยังแจ้งมาอีกว่าผู้นำชาวพุทธจากทั่วโลกที่จะเดินทางมาประชุมนั้นจะมาร่วมสวดมนต์ และเจริญจิตตภาวนาเพื่อให้เกิดความสงบสุขขึ้นในประเทศไทยด้วย เนื่องจากเห็นว่าประเทศไทยเป็นเมืองพุทธ ทั้งยังได้รับการไว้วางใจจากชาวพุทธทั่วโลกให้เป็นศูนย์กลางพระพุทธศาสนาโลกด้วย ดังนั้นการมีภาพความรุนแรงออกไปทั่วโลกจึงเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม โดยจะมีการร่วมสวดมนต์ และเจริญจิตตภาวนาให้ประเทศไทยกลับคืนสู่ความสงบในเวลา 13.00น. วันที่ 13 ก.ย. ที่อุโบสถกลางน้ำ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาฯ อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา"


ฝ่ายประชาสัมพันธ์และเผยแผ่/ข่าว   

 


แหล่งข่าว : ส่วนเทคโนโลยีสารสนเทศ
Print This Page    Sent to Friend
แสดงความคิดเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ขอเชิญร่วมงานวันจำนงค์ ทองประเสริฐ ครั้งที่ ๒๒ และฉลองอายุวัฒนมงคล ๘ รอบ ๙๖ ปี ศาสตราจารย์ จำนง ทองประเสริฐ ราชบัณฑิต 2 พ.ค. 68 ณ อาคารวิปัสสนาธุระ สมเด็จพระพุฒาจารย์ ชั้น๒ มจร วังน้อย
    30 เม.ย. 68 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    29
  • ขอเชิญลงทะเบียนเข้าร่วมพิธีพิธีเจริญพระพุทธมนต์เฉลิมพระเกียรติและถวายพระพรชัยมงคลพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณฯ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัวเนื่องในโอกาสวันฉัตรมงคล ๔ พฤษภาคม ๒๕๖๘
    30 เม.ย. 68 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    24
  • ขอเรียนเชิญผู้บริหาร เจ้าหน้าที่ นิสิต เเละบุคคลทั่วไป เข้าร่วมงานประชุมสัมมนาวิชาการนานาชาติ เรื่อง “ความสามัคคีและการโอบรับความหลากหลายเพื่อศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์: พุทธปัญญาเพื่อสันติภาพโลกและการพัฒนาที่ยั่งยืน”
    30 เม.ย. 68 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    28
  • “ทูตลาว” เข้ากราบสักการะ “เจ้าคุณประสาร” เนื่องในวันสงกรานต์ พร้อมหารือความร่วมด้านพุทธศาสนา
    21 เม.ย. 68 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    139
  • "มจร”ปฏิเสธไม่มีนิสิตจีนต่อวีซ่าหัวละ 10,000 บาท
    21 เม.ย. 68 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    206