มหาจุฬาฯ ประกอบพิธีมอบปริญญากิตติมศักดิ์ภิกษุณีเกาหลีใต้
11 ก.ย. 51 | ข่าวมหาวิทยาลัย
วันที่ ๑๑/๐๙/๒๐๐๘ เข้าชม : ๘๓๖๖ ครั้ง

เมืองปูซาน เกาหลีใต้ :  เมื่อวันที่ 7 กันยายน 2551  พระธรรมโกศาจารย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย  พร้อมคณะผู้บริหาร ได้เดินทางไปยังเมืองภูซาน  ประเทศเกาหลีใต้ เพื่อประกอบพิธีมอบปริญญาพุทธศาสตรดุษฎีกิตติมศักดิ์ สาขา Buddhist Studies    แก่  ภิกษุณี ดร. เมียงซอง  เจ้าสำนักอุนมูน ประธานสภาภิกษุณีแห่งประเทศเกาหลีใต้     นิกายโชเก ซึ่งเป็นนิกายใหญ่ที่สุดของเกาหลีใต้   ภิกษุณี ดร. เมียงซอง มุ่งจัดการศึกษาให้กับภิกษุณีในประเทศเกาหลีใต้ โดยตั้งวิทยาลัยสงฆ์สำหรับภิกษุณีเรียกว่าอุนมูน โดยเปิดการศึกษาทั้งระดับปริญญาตรี และปริญญาโท มีนักศึกษาที่ศึกษาอยู่ที่วิทยาลัยภิกษุณีนี้ประมาณ 300 รูป ทั้งนี้ ได้ประกอบพิธีมอบปริญญาพุทธศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ในอุโบสถ  เป็นหอกลางของวัด

พระธรรมโกศาจารย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ได้กล่าวว่า การมอบปริญญาพุทธศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ครั้งนี้ เพื่อสนับสนุนสตรีที่ทำงานเพื่อพระพุทธศาสนา และให้กำลังใจในการทำงาน ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย พิจารณาเห็นว่าวัดอุนมูน  ซึ่งมี ดร.เมียนซอง เป็นผู้จัดการศึกษาสำหรับสตรี ที่บวชเป็นภิกษุณี ซึ่งเมื่อได้รับการศึกษาแล้วก็จะทำงานเพื่อพระพุทธศาสนาต่อไป อีกทั้งเป็นการเชื่อมสัมพันธ์ระหว่างพระพุทธศาสนาของไทยและพระพุทธศาสนาในเกาหลีใต้

ฝ่ายประชาสัมพันธ์และเผผยแผ่/ข่าว