มหาจุฬาฯมอบปริญญาพุทธฯกิตติมศักดิ์ "เมียงซอง"ภิกษุณีเกาหลีใต้
29 ก.ย. 51 | ข่าวมหาวิทยาลัย
วันที่ ๒๙/๐๙/๒๐๐๘ เข้าชม : ๙๒๐๕ ครั้ง

พระธรรมโกศาจารย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย พร้อมคณะผู้บริหาร ได้เดินทางไปยังเมืองปูซาน ประเทศเกาหลีใต้ เพื่อประกอบพิธีมอบปริญญาพุทธศาสตรดุษฎีกิตติมศักดิ์ สาขา พุทธศาสนศึกษา แก่ ภิกษุณี ดร.เมียงซอง เจ้าสำนักอุนมูน ประธานสภาภิกษุณีแห่งประเทศเกาหลีใต้ นิกายโชเก ซึ่งเป็นนิกายใหญ่ที่สุดของเกาหลีใต้ ภิกษุณี ดร.เมียงซอง มุ่งจัดการศึกษาให้ภิกษุณีในประเทศเกาหลีใต้ โดยตั้งวิทยาลัยสงฆ์สำหรับภิกษุณีเรียกว่าอุนมูน โดยเปิดการศึกษาทั้งระดับปริญญาตรี และปริญญาโท มีนักศึกษาที่ศึกษาอยู่ที่วิทยาลัยภิกษุณีนี้ประมาณ ๓๐๐ รูป ทั้งนี้ ได้ประกอบพิธีมอบปริญ ญาพุทธศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ในอุโบสถ เป็นหอกลางของวัด โดยพระธรรมโกศาจารย์ อธิการบดีมหาจุฬาฯ ได้กล่าวว่า การมอบปริญญาพุทธศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ครั้งนี้ เพื่อสนับสนุนสตรีที่ทำงานเพื่อพระพุทธศาสนา และให้กำลังใจในการทำงาน ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย พิจารณาเห็นว่าวัดอุนมูน ซึ่งมี ดร.เมียงซอง เป็นผู้จัดการศึกษาสำหรับสตรี ที่บวชเป็นภิกษุณี ซึ่งเมื่อได้รับการศึกษาแล้วก็จะทำงานเพื่อพระพุทธศาสนาต่อไป อีกทั้งเป็นการเชื่อมสัมพันธ์ระหว่างพระพุทธศาสนาของไทยและพระพุทธศาสนาในเกาหลีใต้

จากนั้น พระธรรมโกศาจารย์ ได้เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการดำเนินงานวิทยาลัยพระ พุทธศาสนาดองกุกชอนบอบ สถาบันสมทบของมหา วิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ซึ่งมาเปิดสาขาที่แห่งนี้เกือบ ๑๐ ปี มาแล้ว เพื่อให้ชาวเกาหลีใต้ได้ศึกษาหลักสูตรของมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัยโดยศึกษาเป็นภาษาเกาหลี มี ดร.เหอ เป็นผู้อำนวยการ ที่ประชุมได้เสนอให้มีการเปิดการเรียนการสอนในระดับปริญญาโท ทั้งนี้ ที่ประชุมมีมติให้นำเสนอสภามหาวิทยาลัยเพื่อเปิดการศึกษาต่อไป หลังจากนั้น คณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ได้ไปร่วมพิธีรับเบญจศีลหรือศีล ๕ หรือปัญจศีละ ซึ่งชาวเกาหลีใต้จะสมาทานปัญจศีละ หรือศีล ๕ อย่างเป็นทางการ
  แหล่งข่าว  ข่าวสดรายวัน วันที่ ๒๗ กันยายน พ.ศ.๒๕๕๑ ปีที่ ๑๘ ฉบับที่ ๖๕๑๒
  ค้นข่าวโดย พระมหาศรีทนต์ สมจาโร ผูอำนวยการส่วนเทคโนโลยีสารสนเทศ