มจร เข้าประชุมสมาคมมหาวิทยาลัยพระพุทธศาสนาเถรวาท ณ ประเทศเมียนม่าห์
10 มี.ค. 52 | ข่าวมหาวิทยาลัย
วันที่ ๑๐/๐๓/๒๐๐๙ เข้าชม : ๗๖๕๕ ครั้ง

เมื่อวันที่ ๕ - ๘ มีนาคม ๒๕๕๒ คณะผู้บริหารมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย  ได้เข้าร่วมประชุมสมาคมมหาวิทยาลัยพระพุทธศาสนานานาชาติครั้งที่ ๒ ณ มหาวิทยาลัยพระพุทธศาสนาสิตคูนานาชาติ(SIBA) ณ เมืองสกาย (Sagaing) ประเทศเมียนม่าร์ การประชุมแบ่งออกเป็น ๔ ห้องประชุม ประกอบด้วย
               ๑. ห้องประชุมปาฏลีบุตร ประชุมเรื่อง พระพุทธศาสนากับสังคม (Engaged Buddhism), การศึกษาพระปริยัติธรรมเถรวาท (Patipati Dhamma In Theravada) และการอนุรักษ์ศาสนวัตถุ (Monasticism)
               ๒. ห้องประชุมโยนะกะ ประชุมเรื่อง การศึกษาพระปริยัติธรรมในประเทศเถรวาท
               ๓. ห้องประชุมใหญ่ ประชุมเรื่อง การศึกษาภาษาบาลีหลังพุทธศตวรรตที่ ๑๙ (Pali Literature Since 19 Centure) ซึ่งการประชุมในห้องนี้ ผู้เข้าร่วมประชุมหรือเสนอบทความต้องเสนอหรือพูดเป็นภาษาบาลีเท่านั้น และการพัฒนางานของสมาคมมหาวิทยาลัยพระพุทธศาสนาเถรวาท และ
               ๔. ห้องประชุม พาราณสี ประชุมเรื่อง การศึกษาภาษาบาลีหลังพุทธศตวรรตที่ ๑๙ ซึ่งเป็นการประชุมต่อเนื่อง รวมถึงการรักษาภาษาบาลีด้วย

และเมื่อวันที่ ๘ มีนาคม ๒๕๕๒ ศ.ดร. พระธรรมโกศาจารย์ (ประยูร ธมฺมจิตฺโต) อธิการบดี มจร. ได้ประชุมหารือแนวทางความร่วมมือการจัดการศึกษา การส่งเสริมของพระพุทธศาสนาและความสัมพันธ์ที่ต่อเนื่องเป็นเวลานาน  ส่วนวันที่ ๙ มีนาคม ๒๕๕๒ เป็นวันทำบุญอายุวัฒนมงคล ๗๒ ปีของพระ ดร.อชิน ญาณิสสระ พิธีเริ่มตั้งแต่เวลา ๐๔.๐๐ น. เริ่มตักบาตรพระภิกษุ-สามเณร จำนวน ๑,๐๐๐ รูป และแม่ชี ๑,๐๐๐ รูป
               ข่าวโดย พระมหาศรีทนต์ สมจาโร ผอ.ส่วนเทคโนโลยีสารสนเทศ รายงานจากประเทศเมียนม่าร์

ฝ่ายประชาสัมพันธ์และเผยแผ่/ภาพ

เอกสารประกอบ
ไฟล์แนบ : tharavada_inmyanmar.gif