"มจร" สุดปลาบปลื้ม! ผลประเมินคุณภาพการศึกษาได้คะแนน 4.52 จากเต็ม 5 อยู่ระดับ "ดีมาก"
21 ต.ค. 66 | ข่าวมหาวิทยาลัย

เมื่อวันที่ 21 ตุลาคม 2566 พระมหาชำนาญ มหาชาโน รองอธิการบดีฝ่ายประชาสัมพันธ์และเผยแผ่ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร) กล่าวว่า เมื่อเร็วๆนี้ คณะกรรมการตรวจประเมินคุณภาพการศึกษาภายในระดับสถาบัน ประกอบด้วย ศ.ดร.บังอร เสรีรัตน์ ประธานกรรมการ รศ.ดร.วัฒนา พัดเกตุ กรรมการ รศ.ดร.เชษฐา จักรไชย กรรมการ ผศ.ดร.นิคม มูลเมือง กรรมการ และรศ.ดร.ธัชชนันท์ อิศรเดช กรรมการและเลขานุการ ได้นำเสนอข้อมูลผลการประเมินคุณภาพการศึกษาของมจร ประจำปีการศึกษา 2565 โดยมีพระธรรมวัชรบัณฑิต อธิการบดีมจร และผู้บริหาร เข้าร่วมฟังผลการประเมิน ที่ห้องประชุม 401 อาคารสำนักงานอธิการบดี ต.ลำไทร อ.วังน้อย จ.พระนครศรีอยุธยา โดยผลการประเมินคุณภาพการศึกษาภายในมจร อยู่ในระดับ “ดีมาก” ได้คะแนน 4.52 จากเต็ม 5

พระมหาชำนาญ กล่าวต่อไปว่า การประเมินคุณภาพการศึกษาภายใน ระดับสถาบัน มจร คณะกรรมการตรวจประเมินได้ดำเนินการประเมินคุณภาพการศึกษาภายใน ระหว่างวันที่ 18-20 ต.ค.2566 ตามกระบวนการในระบบประกันคุณภาพของมจร โดยใช้ตัวบ่งชี้และเกณฑ์ประเมินคุณภาพการศึกษาภายในระดับสถาบัน 13 ตัวบ่งชี้ และตัวบ่งชี้เพิ่มเติมของมหาวิทยาลัยตามมาตรฐานการอุดมศึกษา พ.ศ.2561 จำนวน 7 ตัวบ่งชี้ ซึ่งประกอบด้วย 5 องค์ประกอบ คือ องค์ประกอบที่ 1 การผลิตบัณฑิต องค์ประกอบที่ 2 การวิจัย องค์ประกอบที่ 3 การบริการวิชาการ องค์ประกอบที่ 4 การทำนุบำรุงศิลปะและวัฒนธรรม และองค์ประกอบที่ 5 การบริหารจัดการ รวมทั้งสิ้น 20 ตัวบ่งชี้ โดยปัจจุบัน มีส่วนงานจัดการศึกษาของมจร ใช้เกณฑ์คุณภาพการศึกษาเพื่อการดำเนินการที่เป็นเลิศ EdPEx “Education Criteria for Performance Excellence” จำนวน 12 ส่วนงาน ทั้งนี้คณะกรรมการ ได้กล่าวถึงจุดเด่นของมหาวิทยาลัย ว่า มจร มีจุดแข็งเรื่องการเป็นมหาวิทยาลัยด้านพุทธศาสนา สามารถทำวิจัยด้านพุทธศาสนาที่เป็นที่สนใจในวงวิชาการได้ในระดับโลก และมีการจัดประชุมทางวิชาการระดับชาติและนานาชาติอย่างสม่ำเสมอทุกปี