ข่าวประชาสัมพันธ์
มจร ถวายการปฏิสันถาร และฟังพระธรรมเทศนาพิเศษ H.E.Vairochana Rinpoche และคณะ
21 ม.ค. 68 | ข่าวมหาวิทยาลัย
2115
วันจันทร์ ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2568 เวลา 13.00 น. พระพรหมวัชรธีราจารย์,ศ.ดร. อธิการบดี มจร เป็นประธานในพิธีถวายการปฏิสันถาร ฟังพระธรรมเทศนา จาก H.E.Vairochana Rinpoche, Her Majesty and Her Royal Highness แห่งราชอาณาจักรภูฏาน ณ อาคาร มวก.48 พรรษา มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย พระนครศรีอยุธยา
โอกาสนี้ H.E.Vairochana Rinpoche (สมเด็จไวโรจนะ รินโปเช) ได้เมตตากล่าวปาฐกถา และเเสดงพระธรรมเทศนาเป็นภาษาอังกฤษ พร้อมล่ามแปลเป็นภาษาไทย นำสาธยายพระพุทธมนต์บทย่อ นำประชาคมชาว มจร, ผู้ปฏิบัติธรรมจากสถานปฏิบัติธรรมนานาชาติหมู่บ้านพลัม ประเทศไทย อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา และแขกผู้มีเกียรติปฏิบัติธรรมสั้นๆ และแผ่เมตตา ถวายเป็นพุทธบูชา
สมเด็จไวโรจนะ รินโปเช ประสูติที่ประเทศภูฏานทรงเป็นพระราชชนัดดา ของพระมหากษัตริย์รัชกาลที่ 4 แห่งภูฏาน รินโปเชคือไวโรจนะ นักแปลพระคัมภีร์ผู้ยิ่งใหญ่แห่งศตวรรษที่ 8 กลับชาติมาเกิด ผู้อัญเชิญพระคัมภีร์พระพุทธศาสนาไปยังทิเบต ท่านเป็นบัณฑิตและเป็นพระภิกษุหนึ่งในเจ็ดรูปที่ได้รับการอุปสมบทในทิเบตและเป็นหนึ่งใน 25 สานุศิษย์เอกของครุปัทมสัมภพ ด้วยความทรงจำอันน่าทึ่งและชัดเจนเกี่ยวกับอดีตชาติท่านได้รับการบรรพชาเมื่อพระชนมายุ 2 พรรษาในคณะสงฆ์กลางแห่งภูฏาน ปัจจุบันทรงมีพระชนม์มายุ 11 พรรษา และกำลังศึกษาพระพุทธศาสนาและวิชาหลากหลายสาขาตั้งแต่วิทยาศาสตร์ไปจนถึงภาษาศาสตร์อีกทั้งยังเป็นประติมากรและศิลปินผู้มากด้วยพรสวรรค์ผู้หนึ่ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • มจร ฉลอง ๑๔ ปี สถาบันภาษาวัฒนานุสรณ์ เปิดสำนักงานใหม่ พร้อมสัมมนาทิศทางภาษาอังกฤษในบริบทมหาวิทยาลัย
    09 ก.ค. 69 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    236
  • เหลียวหลังแลหน้า..”มจร” ภายใต้การนำ “พระพรหมวัชรธีราจารย์” วาระที่ 3 เดินหน้านโยบาย 8 ด้านสู่ความเป็น “มหาวิทยาลัยระดับโลก”
    08 ก.ค. 69 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    331
  • ยูนิเซฟ- มจร ขับเคลื่อนคุ้มครองเด็ก - เยาวชนทั่วประเทศ
    03 ก.ค. 69 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    592
  • มจร ยกระดับธรรมาภิบาล จัดอบรมเสริมศักยภาพบุคลากรด้านบัญชี การเงิน และพัสดุ
    03 ก.ค. 69 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    602
  • สิงห์ชมพู มจร นครน่าน งามสง่าบนเวทีระดับประเทศ!
    02 ก.ค. 69 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    809