ข่าวประชาสัมพันธ์
ผู้บริหาร มจร เยือนเมืองหางโจวดินแดนสวรรค์บนดิน
12 ก.ค. 54 | ข่าวมหาวิทยาลัย
413
ข่าวมหาวิทยาลัย
ผู้บริหาร มจร เยือนเมืองหางโจวดินแดนสวรรค์บนดิน
วันที่ ๑๒/๐๗/๒๐๑๑ เข้าชม : ๖๑๐๙ ครั้ง

      เมืองหางโจว 4 กรกฎาคม 2554; พระธรรมโกศาจารย์ อธิการบดี มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย พร้อมคณะผู้บริหาร จำนวน 10 รูป/คน มีพระครูปลัดสุวัฒนวชิรคุณ (ไสว) รองอธิการบดีฝ่ายกิจการต่างประเทศ พระครูสารกิจโกศล รองอธิการบดีวิทยาเขตอุบลราชธานี เป็นต้น ได้รับการอาราธนา/เชิญจากพุทธสมาคมจีน ให้เดินทางไปยังประเทศจีนเพื่อสานสัมพันธ์ด้านการศึกษาพระพุทธศาสนาระหว่างประเทศไทยกับจีน หลังจากได้พบปะหารือด้านการจัดการศึกษาพระพุทธศาสนาเถรวาทและมหายานที่วัดพระหยกขาว นครเซี่ยงไฮ้แล้ว คณะผู้บริหารของมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ได้เดินทางไปยังเมืองหางโจว โดยมี พระธรรมาจารย์กวงฉวน  รองประธานพุทธสมาคมมณฑลจื้อเจียง ประธานพุทธสมาคมหางโจว เจ้าอาวาสวัดหลิงอิน ผู้อำนวยการวิทยาลัยสงฆ์หางโจว (Hangzhou Buddhist Academy)  พร้อมผู้อำนวยการกรมการศาสนาหางโจว และคณะ ถวายการต้อนรับ ณ วิทยาลัยสงฆ์หางโจว เมืองหางโจว ประเทศสาธารณัฐประชาชนจีน หลังจากนั้น ได้พบปะหารือแลกเปลี่ยนข้อติดเห็นด้านการจัดการศึกษาพระพุทธศาสนาการแลกเปลี่ยนบุคลากรทางการศึกษาซึ่งกันและกัน ในภาคบ่าย พระธรรมโกศาจารย์ อธิการบดี มจร ได้บรรยายพิเศษเรื่อง การจัดการศึกษาและบทบาทของมหาวิทยาลัยสงฆ์ไทยในเวทีโลก ให้นักศึกษาวิทยาลัยสงฆ์หางโจวรับฟัง

สำหรับหางโจว เป็นเมืองหลักของมณฑลเจ้อเจียง ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองเซี่ยงไฮ้ไปทางด้านตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 200 กิโลเมตร เป็นเมืองที่มีภูเขาล้อมรอบ หังโจวเป็นเมืองเก่าแก่ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานถึง 2,200 ปี เป็นเมืองโบราณ 1 ใน 7 ของจีนที่รัฐบาลห้ามสร้างอาคารสูง กวีหลายบทที่ถูกแต่งขึ้นในสมัยราชวงศ์ถังต่างได้รับแรงบันดาลใจจากความสวยงามอันหลากสีสันของหังโจว เมืองหังโจวจึงได้สมญานามว่า สวรรค์บนดินเป็นแหล่งเภสัชอุตสาหกรรม และสถาบันศิลปะที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของประเทศจีน 
              ปัจจุบันหังโจว ถือเป็นเมืองที่อยู่ในเขตภาคตะวันออกที่ได้รับการพัฒนาอย่างสูงสุดแล้ว ดังนั้นหังโจวจึงเป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีว่า เป็นเมืองที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจ มีวัฒนธรรมที่ยาวนาน และเป็นเมืองที่มีทัศนียภาพที่สวยสดงดงามเมืองหนึ่งของประเทศจีน รวมทั้งมั่งคั่งไปด้วยเภสัชอุตสาหกรรม และสถาบันศิลปะมากมาย เมืองหังโจว มีภูมิอากาศที่ดี อากาศจะเย็นสบายและฝนตกบ่อย ช่วงอุณหภูมิที่ดีที่สุด คือ ราวเดือนเมษายนจนถึง เดือนพฤษภาคม เนื่องจากเป็นช่วงฤดูใบไม้ผลิในช่วงกันยายนถึงเดือนพฤษจิกายน ซึ่งเป็นช่วงฤดูใบไม้ร่วง พื้นที่ส่วนใหญ่ถูกล้อมรอบด้วยเทือกเขา มีทะเลสาปซีหู เป็นสัญลักษณ์ของเมืองตั้งอยู่ใจกลางเมือง 
เมืองหางโจว เป็นเมืองที่รัฐบาลจีนเลือกให้เป็นสถานที่จัดการประชุมชาวพุทธโลกเมื่อ พ.ศ. 2549 ซึ่งมีชาวพุทธทั่วโลกเข้าร่วมประชุม 


แหล่งข่าว : ส่วนเทคโนโลยีสารสนเทศ
Print This Page    Sent to Friend
แสดงความคิดเห็น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • โครงการอบรม “เรื่อง การเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานด้านพัสดุ และการเงิน ตามหลักธรรมาภิบาล”กองพัสดุและทรัพย์สิน ร่วมกับกองคลัง สำนักงานอธิการบดี มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย
    16 ม.ค. 69 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    84
  • อธิการบดี มจร เมตตาเยี่ยมและให้โอวาทแก่คณะทำงาน พระวิปัสสนาจารย์ ในโครงการอบรมพระวิปัสสนาจารย์ ประจำปี ๒๕๖๙
    15 ม.ค. 69 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    129
  • พิธีอัญเชิญปัจจัยพระราชทาน สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา เพื่อพระราชทานทุนการศึกษาแก่นิสิต มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย
    08 ม.ค. 69 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    513
  • “เจ้าคุณประสาร” ร่วมประชุมหารือกับประธานสหภาพพระธรรมทูตไทยในทวีปยุโรป ที่สนามบินมิวนิค เยอรมนี
    06 ม.ค. 69 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    575
  • เจ้าคุณประสาร” ประชุมเข้ม 7 ประเด็น กับ “องค์กรพระธรรมทูตยุโรป
    05 ม.ค. 69 | ข่าวมหาวิทยาลัย
    697