ข่าวประชาสัมพันธ์
ผลวิจัยบัณฑิต มจร : พระสงฆ์มิใช้เพียงผู้สอน ยังเป็นกัลยาณมิตรให้กับสังคม
29 ก.ย. 54 | ข่าวมหาวิทยาลัย
221
ข่าวมหาวิทยาลัย
ผลวิจัยบัณฑิต มจร : พระสงฆ์มิใช้เพียงผู้สอน ยังเป็นกัลยาณมิตรให้กับสังคม
วันที่ ๒๙/๐๙/๒๐๑๑ เข้าชม : ๗๕๐๒ ครั้ง

                วันนี้ (๒๖ กันยายน ๒๕๕๔) ณ หอประชุม มวก.๔๘ พรรษา มหาวชิราลงกรณ์ มจร อยุธยา บัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย ได้จัด “สัมมนาวิทยานิพนธ์ดีเด่น”  ผู้เข้าร่วมประชุมกว่า ๗๐๐ รูป/คน โดยมีพระศรีคัมภีรญาณ รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ เป็นประธานเปิดการสัมมนา 

                ในภาคเช้าเป็นการนำเสนอวิทยานิพนธ์ดีเด่น ประกอบด้วย 

                 เรื่อง “พระพุทธศาสนากับปัญหาจริยธรรมเรื่องการละเมิดสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาในสังคมไทย” โดย ดร.อํานาจ ยอดทอง (พุทธฯ ป.เอก) 
                 เรื่อง “ผลของกิจกรรมเชิงพุทธที่เน้นธรรมเรื่องหลักกรรมและชีวิตหลังความตายต่อความเศร้าโศก ของผู้เคยสูญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก” โดยพระอาจารย์ปณต คุณวฑฺโฒ หลักสูตรชีวิตและความตาย ปริญญาโท
                 เรื่อง “แรงจูงใจของพระภิกษุสามเณรที่มีต่อการศึกษาพระปริยัติธรรมแผนกบาลี สํานักเรียนวัดสามพระยา กรุงเทพมหานคร” โดยพระมหาอุดร อุตฺตโร หลักสูตรการจัดการศึกษา ป.โท จาก ม.มมร.
                  เรื่อง “การศึกษาความสอดคล้องระหว่างการเสริมสร้างสุขภาพเชิงพุทธกับการเสริมสร้างสุขภาพของผู้สูงอายุยืนในสังคมไทย” โดยนางวิไลวรรณ อาจาริยานนท์ หลักสูตรพระพุทธศาสนา ปริญญาโท 
                   วิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิ  ศาสตราจารย์ปรีชา ช้างขวัญยืน,  รองศาสตราจารย์ ดร.สุวรรณา สถาอานันท์, ดร.วุฒินันท์ กันทะเตียน

                   พระอาจารย์ปณต คุณวฑฺโฒ หลักสูตรชีวิตและความตาย เจ้าของวิทยานิพนธ์ดีเด่นประจำปี ๒๕๕๓ กล่าวว่า "ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันพระสงฆ์ทำงานเพื่อสังคมตลอด ย้อนไปตั้งแต่สมัยพุทธกาล พระพุทธองค์และสาวกได้ทำการเผยแผ่พระพุทธศาสนาสั่งสอนประชาชนโดยนำหลักธรรมคำสอนองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า นอกจากพระสงฆ์จะต้องรักษาพระธรรมวินัยแล้วยังเป็นกัลณมิตรของสังคม โดยเฉพาะการนำหลักธรรมให้สติแก่ผู้สูญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก ซึ่งเป็นการเยียวยาความโศกเศร้าเสียใจ นำธรรมะเป็นสื่อในการเยียวยา การนำเสนอผลงานวิจัยครั้งนี้จึงมีนัยที่สำคัญ นั่นคือเพื่อนำเสนอองค์ความรู้ สร้างทัศนะคติที่ดีต่อตนเอง บุคคล และสังคม"

                   ด้าน ดร.อำนาจ ยอดทอง กล่าวว่า "ลิขสิทธิ์ที่สำคัญที่สุด คือ ลิขสิทธิ์ทางความคิด ลิขสิทธิ์ไม่ได้อยู่ในแผ่นซีดี ไม่ได้อยู่ที่การจดลิขสิทธิ์ใดๆ ที่สำคัญอยู่ที่ความคิด"

                  ข่าวโดย พระมหาศรีทนต์ สมจาโร ผู้อำนวยการส่วนหอสมุดกลาง


แหล่งข่าว : ส่วนเทคโนโลยีสารสนเทศ
Print This Page    Sent to Friend
แสดงความคิดเห็น